FANDOM


500px-King Turgon by Filat

Turgon ngắm bình minh trên tường thành Gondolin, tranh của Filat

Turgon là con trai thứ hai của Đức vua Ñoldor Fingolfin. Ông là em của Fingon, anh của Aredhel, Argon và là cha của Idril. Turgon là vua xứ Gondolin đồng thời là Đức vua tối cao của người Noldor tại Trung địa. Trong hàng trăm năm, Turgon ẩn xa khỏi tai mắt của kẻ đại thù đến khi một sự phản bội trong nội bộ đã dẫn đến bi kịch của ông.  

Tiểu sử Edit

Lúc còn ở Eldamar, Turgon rất thân với những người con của Finarfin. Ông tích cực phản đối ý định đoạt lại những báu vật Silmaril từ Morgoth của gia tộc Fëanor nhưng cuối cùng lại chọn con đường đi theo đến Trung địa và trở thành người lưu vong. Vợ của ông, Elenwë chẳng may qua đời khi băng qua Helcaraxë, nhưng Turgon và con gái là Idril đến được Nevrast. Tại đây ông cho xây dựng khu định cư Vinyamar là nơi sinh sống của một phần ba người Noldor của gia tộc Fingolfin và một lượng lớn người Sindar.

MF-Turgon-Mourns-the-Loss-of-His-Wife-Elenwe-in-the-Helcaraxe

Turgon khóc thương vợ ở Helcaraxë, tranh của Filat

Vào năm 50 Kỷ Đệ Nhất, Turgon được thần Ulmo mách bảo về việc thành lập một thành phố bí mật trong thung lũng Tumladen giữa rặng núi Encircling Mountains. Sau 52 năm xây dựng bí mật, cuối cùng Turgon cũng đưa của người của mình đến định cư tại Gondolin, nơi ông đã trị vì hơn 500 năm, bỏ qua phần lớn những trận đánh của Cuộc chiến Beleriand bên ngoài.

Khoảng 200 năm sau khi thành Gondolin được thành lập, em gái của Turgon là công chúa Aredhel lên đường đi tìm những người con của Fëanor. Nàng bị lạc, tuy nhiên vài năm sau đó đã trở về với con trai là Maeglin. Sau khi cả Eöl và Aredhel qua đời, Turgon đã nuôi nấng Maeglin và phong gã làm Lãnh chúa của gia tộc Chuột chũi. Maeglin thầm yêu con gái của Turgon là Idril nhưng không được nàng đáp lại.

Ngoài bi kịch gây ra bởi Eöl, vương triều của Turgon trải qua những ngày tháng êm ả cho đến Trận chiến Ngọn lửa bất ngờ, khi Thorondor mang thi thể của cha ông là Fingolfin về. Hai năm sau Thorondor dẫn về HúrinHuor, và Turgon đã nuôi dưỡng hai đứa trẻ một năm sau đó đưa chúng về lại Dor-lómin. Vào lúc này, Turgon đã nhìn thấy trước được sự diệt vong của Noldor và ông bí mật gởi những thủy thủ về lại Aman để cầu xin sự tha thứ của các đấng Valar. Tuy nhiên nhiên không chuyến đi nào thành công và chỉ duy nhất một thủy thủ là Voronwë sống sót vượt qua Biển Bóng tối, mở đường cho Tuor đến với thành Gondolin.

Turgon sau đó gia nhập liên minh của Maedhros với một vạn hùng binh và chiến đấu bên cạnh anh của ông là Fingon trong trận chiến Muôn vàn nước mắt. Liên minh thất trận nhưng nhờ sự hy sinh của Húrin, Huor và gia tộc thứ ba của tộc Edain mà Turgon có thể rút quân mà không để lộ vị trí của thành Gondolin. Năm 496 Kỷ Đệ Nhất, Turgon hoan nghênh Tuor khi chàng đến Gondolin nhưng vì lòng kiêu hãnh, ông đã không nghe lời khuyên của thần Ulmo rút về các bến cảng ở Sirion. Lúc này toàn bộ lòng căm hận và dã tâm của Morgoth đều hướng về Turgon, hậu duệ cuối cùng của Finwë còn nắm giữ được một vùng đất ở Trung địa. Cuối cùng, nhờ vào sự phản bội của Maeglin, Morgoth cũng phát hiện được vị trí của Gondolin, và đức vua Turgon hy sinh khi chiến đấu bảo vệ thành phố.

Copy by breathing2004-d7is48l

Gondolin, tranh của breathing2004

Dịch tên Edit

Thành tố tur từ cái tên Turgon là một từ Sindarin có nghĩa là “quyền lực, sự tinh thông”. Tên Cha-đặt lúc mới sinh của ông là Turukáno được ghép từ túrë (“hùng mạnh”) và káno (“thống lĩnh”)

Đặc điểm nhân vật Edit

Đức vua Turgon của Gondolin được miêu tả là “mặc áo bào trắng với thắt lưng bằng vàng, đội trên đầu chiếc vương miệng đính ngọc hồng lựu”.

Morgoth rất sợ ông. Ở Valinor người ta nói rằng Morgoth biết rõ sự diệt vong của hắn sẽ đến từ gia tộc của Turgon.

Thông tin bài viết Edit

Dịch từ The Lord of the Rings wikia