FANDOM


Tải xuống (4)

Quân Orc bao vây Minas Tirith

Trận chiến trên cánh đồng Pelennor (Battle of the Pelennor Fields) là trận chiến lớn nhất trong kỉ đệ tam diễn ra ngày 10 tháng 3 năm 3019 trên cánh đồng Pelennor thuộc Minas Tirith, xứ Gondor. Trận chiến được miêu tả chi tiết trong tập 3 tiểu thuyết Chúa tể của những chiếc nhẫn - Sự trở về của Đức Vua, và là một trong những trận chiến quyết định chiến thắng của phe loài người trước chúa tể bóng tối Sauron.

Nguyên nhânEdit

Sau sự sụp đổ của Osgiliath, giờ đây Minas Tirith là rào cản cuối cùng cho kế hoạch thôn tính toàn bộ Gondor của Sauron. Ngày 3 tháng 10 năm 3019, quân đội Mordor dưới sự chỉ huy của Witch-King bắt đầu hành quân đến cánh đồng Pelennor trước cổng kinh thành Minas Tirith. Trước đó, Sauron đã dùng tà thuật để bầu trời nơi bị bao phủ bởi các đám mây đen dầy đặc bởi đội quân của hắn không thể chiến đấu dưới ánh nắng mặt trời. Quân đội Mordor bao gồm khoảng 75000-80000 Orc (có thể hơn), vô số Trolls, Warg, các Nazgul và khoảng 30000 ngàn EsterlingsHaradrim (đến sau). Trong khi đó, tại Gondor, chỉ bao gồm 4000 quân và khoảng 1000 binh lính vừa rút về từ Osgiliath. Về sau có thêm khoảng 6000 kị binh Rohan đến và khoảng 2000-4000 quân đội Nam Gondor do Aragorn lãnh đạo đến viện trợ.

Diễn biếnEdit

Ngày 13 tháng 3, quân đội Mordor chính thức đến được Pelennor và bắt đầu bao vây Gondor. Nhiếp chính vương Gondor lúc đó là Denethor sau sự mất mát người con trai cả là Boromir và người con trai thứ 2 là Faramir bị thương nặng trở về đã trở lên suy sụp. Vì vậy, lãnh đạo cuộc chiến bên phía Gondor thuộc về phù thủy trắng Gandalf. Quân Mordor bắt đầu bắn những quả cầu lửa vào thành phố, trong khi đám trolls của chúng dùng một cỗ máy lớn để phá cổng. Cỗ máy này được gọi là Grond, dài khoảng 100 feet, với cái đầu hình chó sói và có thể húc đổ bất kì cánh cổng nào. 

Tải xuống (5)

Quân Rohan đến tiếp viện

Trước bình minh ngày 15, quân Mordor đã phá được cổng, tràn vào thành phố và bắt đầu tàn sát. Witch-King (Vua phù thủy xứ Angmar) cùng thú cưỡi cùng tiến vào và giáp mặt với Gandalf, một cuộc chiến nổ ra và 2 bên cân tài cân sức (The bộ phim của Peter Jackson thì Witch-King có vẻ nhỉnh hơn khi đá đánh gẫy được gậy của pháp sư trắng). Đúng lúc này, tiếng tù và báo hiệu một đội quân khác xuất hiện khiến Witch-King phải rời đi. Đội quân đó chính là những chiến binh Rohirrim của Rohan dưới sự chỉ huy của đức vua Théoden. Do sự bất ngờ, đội quân đã khiến quân Orc hoảng sợ và nhanh chóng làm chủ thế trận. Quân Orc bị tan vỡ đội hình và bị quân Rohirrim tiêu diệt quá nửa. Witch-King bất ngờ xuất hiện và tấn công vua Théoden, con thú của hắn đớp con ngựa Snowmane của đức vua và làm văng cả 2 ra xa khiến con ngựa đè lên vua và làm ông hi sinh. Khi Witch-King đang định để con thú ăn thịt nhà vua thì bất ngờ một chiến binh xuất hiện và giết chết con thú, Điều này làm Witch-King vô cùng tức giận. Hắn dùng vũ khí của mình tấn công đập tan lá chắn của chiến binh. Đúng lúc này, chàng hobbit bé nhỏ Merry đâm một thanh kiếm vào sau lưng Witch-King, đây là thanh kiếm của các thượng tiên phương tây nên nó có khả năng phong tỏa phép thuật cũng như sức mạnh của kẻ bị đâm. Trong trạng thái tê liệt, Witch-King đành bất lực trước cú đâm kết liễu của người chiến binh, và chiến binh đó chính là nàng Eowyn, cháu gái của vua Theoden. Trong trận đánh,Witch-King đã từng nói : “ Ngu ngốc, không một gã người trần nào có thể giết được ta” . Đó cũng là lời sấm trước kia của Glorfindel nhưng rõ ràng Eowyn là 1 phụ nữ và Merry lại là 1 Halfling.
Images (2)

Trận chiến với Haradrim và những con voi khổng lồ

Trở lại cuộc chiến chính, khi quân đội Rohan đang chiếm ưu thế thì quân Haradrim cùng những con voi Mumakil của mình đến tiếp viện cho quân Mordor. Lúc này Éomer, cháu trai của Théoden trở thành người chỉ huy quân đội Rohan. Chàng cho chỉnh đốn lại đội ngũ và sẵn sàng đương đầu với thử thách mới. Nhưng những con voi khổng lồ quá mạnh mẽ, các chiến binh Rohirrim bị những bàn chân khổng lồ của chúng dẫm nát, và từ phía trên mình voi,quân Haradrim cũng bắn nhiều mũi tên xuống, trong khi quân ta ở phía dưới rất khó bắn lên. Rồi từ xa, một tiếng tù và phát ra từ phía dòng sông Anduin báo hiệu viện trợ quân cuối cùng của Mordor là các Cướp biển đen Corsair đã đến. Éomer tuyệt vọng phi ngựa lên ngọn đồi và chứng kiến những chiếc thuyền của bọn chúng đã cập bờ, báo hiệu ngày tàn của toàn thể loài Người. Nhưng những người mà chàng nhìn thấy bước xuống thuyền đã làm hi vọng của chàng trở lại ngay. Đó là Aragorn, Gimli, Legolas, Elladan, Elrohir (2 người con trai của Elrond) và đội quân Nam Gondor. Argorn sau khi thuyết phục được đội quân người chết giúp đỡ mình đã cùng họ đánh bại hạm đội của kẻ thù và cướp được thuyền của chúng. Sau đó, chàng đi tìm kiếm các chiến binh của Gondor và cùng họ lái thuyền đến Pelennor. Giờ đây, quân đội Gondor và Rohan cùng phối hợp, bao vây toàn bộ Orc và Hadadrim. Cuộc chiến kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về phe chính nghĩa.

Kết quảEdit

Tolkien không ghi rõ số người đã chết trong trận chiến, nhưng theo tính toán thì khoảng 4000-6000 ngàn chiến binh đã bị thiệt mạng, trong đó có cả đức vua Théoden của Rohan. Trong khi đó, phe bóng tối đã bị tiêu diệt gần như toàn bộ, chỉ một số ít là bỏ chạy được. Mất mát lớn nhất của Sauron là cái chết của Witch-King, kẻ duy nhất Sauron tin tưởng để lãnh đạo toàn bộ đội quân của hắn.  Vì thực tế, vẫn còn một đạo quân rất lớn nữa vẫn ở Mordor mà Sauron chưa tung ra trong trận này. 

Gandalf cũng tính toán được rằng nếu tung toàn lực, quân Sauron vẫn có thể đánh bại được họ, trừ khi chiếc nhẫn bị tiêu diệt. Vì vậy, 2 ngày sau, Aragorn đã dẫn một đạo quân gồm khoảng 7000 người (2000 Rohirrim và 5000 Gondorians) đến tấn công cổng đen để đánh lạc hướng con mắt của Sauron, giúp FrodoSam có thể đến được núi Doom và tiêu hủy chiếc nhẫn.

Phim ảnhEdit

Trận chiến là trung tâm trong phần 3 bộ phim Chúa tể của những chiếc nhẫn: Sự trở về của đức vua của đạo diễn Peter Jackson. Nhìn chung, Peter Jackson khá tôn trọng nguyên tác và chuyển thể hầu hết những gì tác phẩm của Tolkien đã miêu tả, trừ tình tiết cuối, thay vì Aragorn dẫn một đạo quân Gondorian thì chàng lại đưa đội quân người chết về tiếp viện và dễ dàng đánh bại quân Mordor hơn. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng lớn lắm đến kết cấu của tác phẩm.

Trong phim, đội quân Orc cũng được miêu tả đông hơn trong nguyên tác khi có đến 200000 Orc, 20000 Esterlings, 20 Mumakil và 1000 Haradrim

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn: The Lord of the Rings 3: The Return of the King
  • Biên dịch: Quốc Việt
  • Ngày dịch: 15/3/2014

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.