FANDOM


Thingol

Vua Thingol

   Elu Thingol là vị vua Elf đã sáng lập ra vương quốc Doriath tươi đẹp cùng với hoàng hậu Melian. Ông được coi là một Đại đế của người elf Sindar và là Chúa tể của Beleriand. Ông vốn mang tên Elwë, là anh cả của Olwë và Elmo, và là bạn thân với Đại đế Finwë của người elf Noldor. Ông có mái tóc xám, và là kẻ cao lớn nhất trong tất cả các Elf và Người. Thingol giữ một vai trò quan trọng trong bộ The Silmarillion, ông chính là người đặt ra Sứ mệnh đi tìm viên Silmaril cho Beren, một chiến thắng vĩ đại của Kỷ thứ Nhất, nhưng cũng là một nguyên do dẫn đến cái chết của chính ông.

 

TIỂU SỬEdit

 

Đại sứ của ElfEdit

 

   Thingol được sinh ra bên hồ Cuiviénen vào năm 1050 Kỷ Cây Thần, khi Middle-earth vẫn còn được thắp sáng bởi các vì sao, và Mặt Trăng Mặt Trời chưa ra đời.

   Sau khi Melkor bị tống giam, vị Valar Oromë đưa ba người Elf là Ingwë, Finwë và Elwë tới Valinor để thuyết phục các Elf đến sống trong thiên giới Aman cùng các Valar. Vì vậy, Ingwë, Finwë và Elwë thường được gọi là Đại sứ của Elf. Sau chuyến thăm, ba người trở lại Middle-earth và thuyết phục rất nhiều Elf khác đi cùng họ tới Aman. Tuy nhiên, do nhiều biến cố khác nhau, dọc chặng đường dài hàng nghìn dặm, đoàn Elf bị phân tách thành ba nhóm, Vanya, Noldor và Teleri. Nhóm Teleri, do Elwë dẫn đầu cùng em trai của ông là Olwë, là nhóm đông nhất nhưng cũng chậm nhất; nhóm bị tụt lại phía sau và không tới bờ biển kịp lúc hòn đảo di động Tol Eressëa có thể chở họ đến Aman. Họ đành ở lại Beleriand để chờ hòn đảo trở lại. Nhiều Teleri dần trở nên yêu mến vùng đất Beleriand và quyết định sẽ không rời xa nó. 

Thingol and Melian

Thingol gặp Melian

   Cũng trong thời gian đó, Elwë vào rừng Nan Elmoth chơi và gặp Melian, một vị Maiar nữ xinh đẹp và tài năng. Hai người phải lòng nhau và cùng biến mất trước sự tìm kiếm vô vọng của các Teleri. Khi những Valar trở lại để đưa họ tới Valinor, chỉ một số Teleri đi theo, số còn lại không chịu rời đi mà không có vị chúa tể mất tích của họ.

 

Trị vì DoriathEdit

 

   Một nghìn năm sau, Elwë xuất hiện trở lại cùng Melian. Ông tập hợp các Teleri còn lại và lập nên vương quốc Eglador. Những người này về sau được gọi là Sindar (Elf Xám), ngôn ngữ của họ gọi là Sindarin. Từ đó Elwë lấy tên là Vua Elu Thingol, ông trị vì trên toàn cõi Beleriand. Mặc dù các Elf Xám chưa bao giờ được thấy ánh sáng của Hai Cây Thần, nhưng Thingol là một trường hợp đặc biệt, ông là người duy nhất vừa thuộc nhóm Sindar (Elf Xám) vừa thuộc nhóm Calaquendi (Elf Ánh sáng, hay còn gọi là High Elf).

   Ông và Melian có một người con gái tên là Lúthien, người được coi là nhan sắc kiều diễm nhất trên cõi đời này.

   Theo lời khuyên của Melian, ông kết đồng minh với những Người Lùn của Belegost. Họ đã tạc Hang động Menegroth cho ông, đây là một kì quan của Middle-earth, và là thủ phủ của vương quốc Eglador. Ông trả công họ bằng viên ngọc trai lớn Nimphelos.

   Một nghìn năm trước khi Mặt Trăng Mặt Trời xuất hiện, các Laiquendi (Elf Xanh), do Denethor dẫn đầu, tìm đến Beleriand. Thingol nghênh đón họ và tặng họ vùng đất Ossiriand, nơi sau này họ gọi là Lindon. Các Elf Xanh kể cho ông nghe về bọn Orc và những sinh vật hung dữ khác tới từ phía bắc của Middle-earth. Các Elf Xám bắt đầu vũ trang để tự vệ, Người Lùn đã giúp họ rèn rất nhiều khí giới.

 

Sứ mệnh đi tìm viên SilmarilEdit

 

   Khi Melkor quay trở lại đánh phá Middle-earth, nay hắn có tên mới là Morgoth, hắn đưa một đạo quân Orc lớn tấn công Beleriand, bắt đầu Trận chiến thứ Nhất của Beleriand. Thingol lãnh đạo binh lính của ông đánh thắng bọn Orc và đuổi chúng ra khỏi vương quốc. Sau đó, Melian dùng pháp thuật tạo nên một Vành đai để bao quanh bảo vệ vương quốc, từ đó về sau vương quốc mang tên là Doriath. Không ai có thể vượt qua vành đai đó mà không được phép của Thingol. Khi các Noldor quay trở lại Middle-earth, ông cho phép họ sống ở phần phía bắc của vương quốc, trong số họ, ông chỉ giao thiệp với gia tộc Finarfin vì họ thuộc dòng dõi của Olwë em trai ông. Khi ông biết được về vụ Thảm sát Nội tộc ở Alqualondë do các Noldor gây ra, ông nổi giận và tuyệt giao với Gia tộc Fëanor, thậm chí cấm cả việc dùng tiếng Quenya của họ trong vương quốc mình. Điều đó khiến cho tiếng Sindarin trở thành tiếng Elf thông dụng ở Middle-earth. Ông từ chối không tham gia vào cuộc chiến của người Noldor chống lại Morgoth, và ông hầu như không tham dự vào trận Dagor Bragollach (Trận chiến Ngọn lửa Bất ngờ).

   Tuy nhiên, Thingol bị dính líu vào Lời thề của Fëanor khi con gái ông, Lúthien, phải lòng một người phàm tên là Beren. Thingol cho rằng Beren có xuất thân tầm thường và không xứng với con gái mình, ông đòi Beren phải lấy được viên Silmaril trên vương miện của Morgoth để làm vật sính lễ, vì ông cho rằng Beren sẽ nản lòng trước thử thách này. Nhưng Beren quyết tâm thực hiện Sứ mệnh, và từ đó Middle-earth lại thêm một phen náo động vì báu vật Silmaril cùng lời thề đoạt lại chúng của Gia tộc Fëanor.  

  

Cái chếtEdit

 

   Ông nhận nuôi Túrin, con trai của Húrin, khi cậu mới được bảy tuổi. Khi cậu lớn lên, Túrin cùng người bạn Beleg Cúthalion gia nhập đội quân của Doriath chiến đấu chống lại bọn Orc của Morgoth. Nhưng chàng vô tình gây ra cái chết của Saeros, một vị cố vấn của Thingol. Túrin bỏ trốn. Thingol cho phép Beleg đi cùng chàng và đưa thanh kiếm đen Anglachel cho Beleg.

   Sau một loạt biến cố đến với gia đình Húrin do lời nguyền ác độc của Morgoth, Túrin tự vẫn. Húrin, đau khổ và mù quáng, mang kho báu của Nargothrond tới sảnh Menegroth và ném chiếc vòng Nauglamír ra trước mặt Thingol để “tạ ơn” vì đã nuôi nấng con trai mình. Melian khuyên giải Húrin và ông đã tỉnh ngộ ra.

   Thingol trở nên bị ám ảnh vì báu vật Silmaril. Ông thuê một số Người Lùn tới để nạm viên Silmaril lên chiếc vòng Nauglamír, biến nó trở thành bảo vật đẹp nhất trong khắp cõi Arda. Nhưng những Người Lùn cũng bị nó thu hút. Họ đòi lấy chiếc vòng như tiền công cho lao động của họ. Thingol kiêu căng trả lời, những Người Lùn tức giận giết chết ông và đoạt lấy chiếc vòng, vào năm 502 Kỷ thứ Nhất. Melian đau khổ gỡ bỏ Vành đai bảo vệ Doriath và quay về Aman. Sau nhiều lần bị chiếm đánh, cuối cùng vương quốc Doriath đã sụp đổ.

   Hậu duệ của Thingol là Dior, con trai của Beren và Luthien.

 

VŨ KHÍEdit

 

   Thingol sử dụng một thanh gươm có tên Aranrúth (nghĩa là Cơn thịnh nộ của Nhà vua). Sau này nó trở thành gươm của các đời vua Númenór. Ông cũng sở hữu thanh kiếm đen Anglachel mà Eöl đã rèn ra.

 

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn: Lord of the Rings Wiki
  • Người dịch : Proud Foot
  • Ngày đưa lên: 1-5-2014
  • Lưu ý : Nếu bạn đăng lại bài viết, đề nghị ghi tên dịch giả hoặc dẫn link nguồn

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.