FANDOM


Valimar


Câu chuyện về thế giới Arda sẽ tiếp tục được kể mãi, kể cho tới tận lúc mà đức vua Aragorn II Elessar tái lập lại những ngày tháng vinh quang từ thuở Đại đế Elendil và có lẽ là còn hơn cả những năm tháng xưa cũ ấy khi mà 2 vương quốc Anor – Gondor cường thịnh thuở ban đầu cùng được hồi phục để rồi tái hợp thành Đại vương quốc Thống nhất có lãnh thổ rộng lớn cùng vinh quang tột đỉnh. Nhưng,  ngay trong cả thời kỳ huy hoàng nhất, cũng đừng có ai nghĩ rằng Đại vương quốc Thống nhất của vua Aragorn có thể vượt qua được sự hùng mạnh và vẻ tráng lệ của thiên quốc Valinor phía trời Tây. Đơn giản là không thể so sánh giữa một bên là tạo phẩm được tạo ra bởi những quyền năng thần thánh với một bên chỉ được tạo ra bởi bàn tay người trần.

Trở lại với câu chuyện về những năm tháng đầu tiên của Kỷ nguyên Cây thần, kể từ khi Telperion và Laurelin vươn mình cứng cáp trên ngọn đồi thiêng Ezellohar và tỏa ánh sáng kỳ ảo ra khắp chốn Aman, đó cũng là thời điểm mà các Valar bắt đầu xây dựng một vương quốc mới của mình. Dưới quyền năng tạo dựng của Valar Aule, chả mấy chốc, vương quốc mới đã được hình thành, về sau nó được người Elf gọi với cái tên là thiên quốc Valinor.

Thiên quốc Valinor rộng lớn gấp nhiều lần Almaren trước kia nhưng các Valar giờ không còn chung sống với nhau nữa, họ chuyển rời đến từng chốn cư ngụ riêng và tự cải tạo những vùng đất của mình. Tuy vậy, trong trái tim của mỗi Valar vẫn luôn hướng về Valimar, cũng bởi đây là nơi đầu tiên được xây dựng lên ở cõi Aman. Nếu gọi Valinor là thiên quốc thì Valimar chính là thiên đô, thành phố đứng trên tất cả , nơi cư ngụ ban đầu của tất cả các đấng Valar. Thành phố được xây dựng dưới đôi tay của Valar Aule, những cánh cổng vàng của nơi đây nằm cách ngọn đồi Ezellohar một khoảng xa về phía Tây, còn phía Đông thì được che chắn bởi dãy núi Pelori hùng vĩ.

Nếu hỏi rằng Valimar trông như thế nào thì có thể nói rằng thành phố là tập hợp của những ngọn tháp, không phải hàng trăm mà là hàng nghìn ngọn với rất nhiều kích cỡ khác nhau được lồng ghép tinh tế để trở thành một tổ hợp kỳ quan có một không hai. Ngọn tháp cao nhất chạm tới cả mây xanh là Ilmarin, nơi đặt ngai vàng của Chúa tể Valar Manwe và vợ Ngài là Nữ hoàng Valar Varda. Tại đây, bầu trời cùng những cơn gió có cơ hội được gần gũi với vị Chúa tể của chúng. Chỉ cần ngồi tại ngai vàng nơi đây thôi là đôi mắt tinh tường của Valar Manwe có thể nhìn thấy hết mọi thứ trong khi không một tiếng động nào ở chốn trần gian lại có thể vượt qua được đôi tai của Valar Varda.

Valimar còn được gọi là thành phố ngàn vạn chuông bởi trên mỗi ngọn tháp đều có treo những chiếc chuông vàng óng ánh, luôn sẵn sàng reo vang mỗi khi có những cơn gió lướt qua đẩy đưa chúng. Đây còn là chốn cư ngụ của Valar Tulkas và Valar Nessa mặc dù 2 người vẫn thường cùng nhau đi tới những chốn thiên nhiên đẹp đẽ ở bên ngoài thành phố để nhảy múa và ca hát. Nessa là nữ thần khiêu vũ, bà mang những điệu nhảy tươi vui đến mọi nơi mọi chốn của Aman. Truyền thuyết còn nói rằng, bất cứ nơi nào từng được đôi chân thanh thoát của nữ thần Nessa bước lên thì cỏ cây nơi đó sẽ vĩnh viễn xanh tươi.

Nằm cách không xa Valimar về phía Tây là một công trình hình tròn được gọi là Mahanaxar, Sảnh định mệnh, nơi vẫn diễn ra những cuộc họp bàn quan trọng nhất của các Đấng Valar. Valar Ulmo, vị thần nước, thường ít khi tham dự vào hội nghị Mahanaxar bởi Ngài sống cách biệt ở vương quốc biển cả phía bên ngoài Aman.

Phía bờ Tây của thiên quốc Valinor là Cung điện của Mandos, nơi trở về và chứa chấp tất cả linh hồn của Eldar và Edain. Valar Mandos, đấng chủ nhân của những linh hồn là một người nghiêm khắc và đầy khắc nghiệt. Mandos ít khi cười và hiếm khi tỏ ra rộng lượng, tuy nhiên, công lý tuyệt đối là điều mà mọi người có thể đặt niềm tin ở nơi Ngài. Bên trong cung điện treo đầy những tấm thảm mô tả tất cả những sự kiện xảy ra trong lịch sử, chúng đều do một tay Valar Vaire dệt nên. Vaire là vợ của Mandos, bà là nữ thần dệt cửi và ngày nào cũng dệt nên những câu chuyện của thế giới.

Ở ngay phía Bắc, bên trên Cung điện Mandos là Cung điện của Nienna, một nơi u tịch và đầy thê lương. Valar Nienna, nữ thần sầu muộn, lặng lẽ cư ngụ trong chốn đó. Nienna lúc nào cũng cô độc và buồn bã bởi bà là vị nữ thần của nỗi u buồn sâu thẳm xuất hiện ngay từ khi thế giới được sáng tạo. Nữ thần là người thấu hiểu và xoa dịu tất cả những nỗi đau khổ của nhân gian. Hàng ngày, Nienna lại bước ra mái hiên của Cung điện rồi hướng đôi mắt đượm buồn của mình về phía những chân trời xa xăm. Maiar Olorin đã dành phần lớn thời gian của mình ở đây bởi ông học được từ Valar Nienna tính trắc ẩn và niềm hi vọng không bao giờ tắt.

Nằm đối xứng bên phía Đông là cả một cánh rừng khổng lồ dành cho Valar Orome, đó là nơi lý tưởng để phục vụ cho thú vui săn bắn của Ngài. Valar Vana, nữ thần tuổi trẻ, vợ của Orome cũng thường xuyên lui tới đây. Varda là người đẹp nhất trong số các Valar nhưng Vana mới là vị nữ thần tươi trẻ và nhiều sức sống nhất. Nơi đâu mà bà bước qua, mọi thứ đều trở nên sống động và tươi đẹp hơn. Các loài hoa nở rộ mỗi khi nữ thần đi ngang qua chúng, các loài chim thì hót những điệu khúc thánh thót nhất mỗi khi chúng nhìn thấy nữ thần từ đằng xa. Hai cặp vợ chồng là Orome - Vana với Tulkas - Nessa cũng thường hay chơi đùa với nhau trong những khu rừng hoan hỷ này.

Sau khi hoàn thành các công trình ở Valinor, Valar Aule ẩn mình sâu bên trong một ngọn núi nằm ở chính giữa Aman. Tại đây, Ngài tiếp tục say sưa với công việc chế tác của mình. Ngay tận cùng phía Nam là một vùng thảo nguyên rộng lớn được trồng đầy lên đó những giống thực vật quí hiếm nhất của thế gian, người sở hữu nơi đây không ai khác chính là Valar Yavanna, nữ thần hoa trái. Giờ đây, bà có thể tự tay gieo trồng và chăm sóc cho các hạt giống của mình mà không phải e ngại sự phá hoại nào cả.

Nằm ngay dưới chân ngọn núi của Valar Aule là Khu vườn Lorien, chốn cư ngụ tuyệt vời nhất thế gian. Nơi đây được làm chủ bởi Valar Irmo và Valar Este, một người là đấng chủ nhân của những ảo ảnh, giấc mơ và khát vọng còn người kia là đấng siêu phàm trong quyền năng phục sinh. Hai đấng Valar này cũng là một cặp vợ chồng và cùng yêu mến cái đẹp thể hiện qua chính nơi cư ngụ thần tiên mà họ đã tạo ra. Nếu Khu rừng vàng Lothlorien ở thời đại nữ hoàng Galadriel đã vô cùng đẹp đẽ thì nơi đây còn hơn thế bội phần. Ở trong khu vườn Lorien có một hồ nước xinh đẹp, Lorelin là cái tên thường gọi của nó và nằm cách bờ hồ không xa là một khoảng đất nhỏ, ở đó có một giếng nước thần mà bất kỳ ai tới đó uống nước sẽ được chữa lành mọi vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần. Các Maiar và cả các Valar đều rất thích lui tới chốn này mỗi khi gánh nặng của thế giới làm cho họ mệt mỏi.

<< Phần 1 Chương II                                                                                                                 Phần 3 Chương II >>

.... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày viết : 17-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn