FANDOM


The Lord of The Rings - The Battle for Middle Earth
Nhanh, gọn trong lối chơi, bắt mắt và rạo rực với những trận đánh hoành tráng như trong điện ảnh. The Lord of the Rings: The Battle for Middle-Earth cho thấy chiếc nhẫn quyền lực của lãnh chúa Sauron vẫn còn sức thu hút rất lớn. EA  một lần nữa lại chứng tỏ khả năng “ mát tay ” của mình đối với các sản phẩm được xây dựng dựa theo cốt truyện cùng tên của nhà văn Tolkien. “ Một chiếc nhẫn thống trị tất cả ”.

Gọn, nhẹ trong cách thức quản lý

The Battle for Middle Earth ( BME ) có lối chơi gần giống Rise of Nation ( và một số game tương tự ): nó pha trộng giữa thể loại chiến thuật theo lượt ( turn-base strategy ) và thời gian thực  ( real-time strategy ). Ở chế độ chơi theo lượt, thế giới Middle-Earth rộng lớn được tái hiện ở dưới dạng bản đồ chiến lượng 3Dm với nhiều vùng đất lớn nhỏ khác nhau. Chinh phục được những nơi này, bạn sẽ có những phần thưởng hấp dẫn như: tăng thêm tài nguyên ( Resource ), mở rộng giới hạn quân ( Command Point ) hay được cộng thêm điểm quyền năng ( Power ). Nhiệm vụ duy nhất của bạn ở dạng chơi này là chọn vùng đất mà mình thích và tiến hành trận chiến. Khi đã bắt đầu vào cuộc, trò chơi sẽ mang bạn trở lại với cách chơi chiến lược thời gián thực quen thuộc: xây dựng, khai thác, nâng cấp và tạo quân.

BME
Để quản lý dễ dàng hơn, cách xây dựng công trình cũng như khai thác kinh tế của trò chơi được đơn giản hóa nét tương đồng, hao hao với dòng game Kohan ( cùng một số game khác ). Cũng chiếm các điểm chiến thuật để xây dựng căn cứ, nhưng với mỗi điểm chiếm được, tùy theo kích cỡ của nó, bạn sẽ có được số lượng công trình khác nhau. Điểm chiếm giữ càng lớn, xây dựng càng nhiều và ngược lại. Ngoài ra, việc xếp đặt vị trí các công trình sẽ không theo ý thích mà phải tuân theo các ô ( slot ) có sẵn. Khi nhấn vào ô bắt kỳ , một menu ngữ cảnh ( dạng cửa sổ pop-up ) xuất hiện với các công trình chứa bên trong, người chơi chỉ việc chọn lựa theo nhu cầu, phần xây dựng máy sẽ tự đảm nhận ( việc sửa chữa và nâng cấp và khai thác kinh tế cũng tương tự vậy). Với tài nguyên duy nhất trong game là lương thực, bạn không cần tạo phu và ra lệnh cho họ lao động, chỉ cần làm mỗi việc là xây dựng công trình tương ứng với từng phe: phe Thiện là Farm, phe Ác là Slaughter House và Slumber Mill. Ngoài ra trong quá trình chơi, bạn có thể tăng thêm tài nguyên hiện có bằng cách tìm những rương kho bái giấu trong các hang động được những con quái vật hung hãn canh giữ.

Tưng bừng trong các trận đánh

Trọng tâm của BME, tất nhiên, không phải là phần xây dựng hay khai thác kinh tế, mà chính là những trận đánh tưng bừng khói lửa như trong phim với cả ngàn quân. Với hai chiến dịch của 2 phe Thiện và Ác, người chơi sẽ lần lượt điều khiển từng loại quân khác nhau trong tổng số 4 phe : Rohan, Gondor, Mordor và Isengard. Mỗi bên có những sở trường, sở đoản riêng, chẳng hạn: Rohan có đội kỹ mã mạnh nhất, còn quân đội Gondor thì thiên về kỹ năng phòng thù, trong khi binh đoàn của lãnh chúa Sauron ( Mordor ) luôn đàn áp đối thủ bằng những biển Orc tầng tầng lớp lớp, riêng với Isengard thì có những đạo quân Uruk-hai rất dữ tợn.

BME battle
Nhằm giúp điều khiển hàng ngàn quân dễ dàng hơn và có thể kiểm soát tốt, trò chơi áp dụng cách thức quản lý dưới dạng nhóm ( trừ hero và các loại quân lớn ). Tùy theo phe bạn chơi, số lượng lính trong một nhóm sẽ khác nhau: với phe Thiện luôn là 5, trong khi phe Ác bao giờ cũng gấp đôi! Mỗi một đơn vị quân đội ( kể cả hero ) khi chiến đấu với kẻ thù đều đạt điểm kinh nghiệm và khi đủ, chúng sẽ lên cấp ( tối đa là 10 ). Cấp càng cao, độ sát thương đối phương càng lớn, và với những trận đánh khó khăn về sau, có trong tay những đạo quân tinh nhuệ sẽ là một điều hết sức quí giá. Ngoài việc lên cấp như các đơn vị lính bình thường, các Hero còn có những kỹ năng riêng rất mạnh và lợi hại.

Chẳng hạn một mình Gandalf có thể thổi bay cả một đạo quân Orc hung hãn trong tích tắc, hay Aragorn có khả năng kêu gọi một nhóm nhỏ đạo quân Người chết trong một thời gian ngắn…. Bên cạnh đó, trò chơi còn có thêm những quyền năng độc lập ( Power ) như: triệu hồi con quỷ Balrog khổng lồ, kêu gọi những đạo quân cứu viện tức thời hay tăng tốc độ sản xuất của các công trình.. với mục đích hộ trợ ngườ chơi những lúc cần kíp.

Nếu đã chán với phần chơi chiến dịch dài lê thê, cần những trận đánh thử sức ngắn gọn với máy, mục Skirmish là nơi mà bạn nên để mắt tới. Ngoài ra, bạn có thể đấu trí với bạn bè qua mục chơi LAN, hay thử thách với các gamer trên thế giới thông qua dịch vụ của EA ( cần phải đăng ký tài khoản ).

Âm thanh, giao diện và điều khiển

Không có gì phải phàn nàn về mặt âm thanh của trò chơi, từ những bản nhạc nền hào hùng, hoành tráng cho tới giọng nói của các nhân vật do các diễn viên chính trong phim đảm nhận đều thể hiện rất tốt. Được biết dưới sự đồng ý của hãng phim New Line Cinema, phần lớn các đoạn nhạc trong game đều lấy từ phim cùng tên. Nếu có bạn dàn loa chiến đấu, tại sao bạn lại không chỉnh lớn âm lượng để thưởng thức những nốt trầm bổng của những đoạn nhạc thoe chuẩn THX nhỉ !

Với cách thiết kế menu dạng ngữ cảnh, BME đơn giản hóa việc sử dụng và quản lý. Đồng thời vớ kiểu Menu nhỏ gọn không chiếm chỗ, tầm nhìn của người chơi sẽ thoáng hơn rất nhiều, một điều mà các game cùng loại nên học tập BME khi thường xí nhiều chỗ trên màn hình.

Lời kết

Tuy chỉ thực hiện trong một thời gian khá ngắn, dưới áp lực kỳ vọng của giới mộ điệu đặt nặng trên vai, nhưng BME đã chứng tỏ bản lĩnh vững vàng khi thể hiện rất xuất sắc mọi mặt của trò chơi. Nếu bạn còn đang phân vân khi phải lực chọn giữa 2 trò chơi cùng thể loại nhưng khác hãng : BMW và War of the Ring, hãy mạnh dạn đặt cược vào EA, bạn sẽ không thất vọng.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Tạp chí Thế giới vi tính số 15 , tháng 2 năm 2005
  • Tác giả : Hồng Ân
  • Ngày post : 4-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn