FANDOM


Sơ lược về tiến tình lịch sử của thế giới Arda :

- Ainulindalë: Thượng đế tạo ra các Aniur từ ý nghĩ của mình, và cùng họ xây dựng một bài hùng ca vĩ đại của vũ trụ. Tuy nhiên, trong số đó có 1 Aniur là Melkor bắt đầu có những ý nghĩ xấu xa của riêng hắn, điều đó gây bất hòa trong điệu nhạc. Để chống lại Melkor, Thượng đế quyết đinh đưa vào điệu nhạc một thứ ánh sáng, mà từ đó, những ý tưởng về 1 thế giới thực (Arda) ra đời. Những Aniur mạnh nhất được Thượng đế cử xuống Arda để xây dựng cấu trúc của Arda, họ được gọi là các Valar.

- Valaquenta: Các Valar cùng với sự giúp đỡ của Maiar (những Aniur ít quyền năng hơn) miệt mài tạo dựng một thế giới hoàn chỉnh. Nhưng Melkor cũng đã trốn xuống Arda, hắn cũng dụ dỗ một số Maiar khác phục vụ cho mình và cùng hắn phá hoại các thành quả mà Valar xây dựng.

- Kỉ nguyên 2 đèn (3500 năm): Các Valar bắt đầu tạo ra 2 đèn để chiếu sáng cho toàn thế giới và bắt đầu mùa xuân của Arda. Tuy nhiên, vào năm 3450, Melkor đã phá hủy 2 đèn, buộc các Valar phải chuyển sang sinh sống tại vùng đất cực tây của Arda là Aman. Tại đây, họ xây dựng thành phố thiên đường Valinor và cho trồng 2 cây.

- Kỉ nguyên 2 cây (1500 năm): Trong kỉ nguyên này, người Elf, những đứa con chính thức đầu tiên của Thượng đế ra đời. Do sự đe dọa từ Melkor, họ được các Valar cho sang Aman sinh sống cùng, họ cũng truy đuổi Melkor và bắt giam được hắn. Cuộc hành trình sang Aman đã dẫn đến sự phân chia của chủng tộc Elf. Người Elf tại Aman sinh sống tại thành phố Tirion, và tận hưởng hòa bình cho đến khi các Valar thả Melkor. Lại một lần nữa, hắn tiếp tục phá hủy 2 cây, và còn ăn cắp báu vật Silmarils, báu vật vô giá do người Elf Noldor làm ra rồi chạy về Trung địa. Những người Noldor quyết định trở lại Trung địa để trả thù.

- Kỉ đệ nhất (600 năm): Sau khi Melkor phá hoaị 2 cây, các Valar bắt đầu họp bàn, và từ hoa và quả của 2 cây, họ tạo ra mặt trời và mặt trăng. Con người thức giấc trong năm đầu tiên của kỉ đệ nhất. Kỉ nguyên này chủ yếu kể về cuộc sông của người Elf tại Beleriand (một vùng đất thuộc trung địa) cũng như các cuộc chiến của họ với Morgoth (Tên khác của Melkor). Trận chiến cuối cùng kết thúc kỉ là War of wrath, khi các Valar tấn công và tiêu diệt Morgoth, làm thay đổi cả hình dạng bề mặt Arda.

- Kỷ đệ nhị (gần 3500 năm): Kể về sự phát triển và suy tàn của đế chế Númenor, một quốc đảo của loài người do các Valar ban tặng. Ngoài ra, nó cũng kể về các âm mưu thống trị Trung địa của Sauron (một thuộc hạ cũ của Melkor). Kỉ nguyên kết thúc với trận chiến liên minh cuối cùng, khi liên minh giữa Người và Elf chiến thắng Sauron.

- Kỉ đệ tam (hơn 3000 năm): Kể về 2 vương quốc chính của loài người tại trung địa là Gondor và Arnor, ngoài ra là sự hình thành vương quốc mới Rohan và cuộc chiến của họ với các thuộc hạ cũ của Sauron cùng với các bộ tộc người xấu xa khác. Gần cuối kỉ, với sự trở lại của The One Ring, Sauron cũng dần hồi sinh. Cuối cùng, khi 2 hobbit là Frodo và Sam phá hủy được chiến nhẫn, Sauron mới chính thức bị tiêu diệt.

Thông tin bài viếtEdit

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.