FANDOM


Hornburg

Hornburg là một pháo đài cổ được xây dựng bởi người Numenor từ những ngày xa xưa trong quá khứ,  ở thời điểm mới đầu đó, pháo đài này chưa được gọi là Hornburg mà được gọi gộm với vùng hang động Glittering ở phía sau thành những cái tên như Aglarond hay Suthburg. Pháo đài được xây toàn bộ bằng đá và có nhiều những sảnh và cầu thang lớn, bên trong có đủ chỗ để cho quân lính và các tướng lãnh có thể tập hợp, còn nếu những người di trú khác muốn nghỉ ngơi lâu dài thì họ có thể xuống ở tại những căn phòng được đào sâu trong vùng hang động Glittering ở phía sau.

Cũng bởi địa thế thuận lợi của vùng thung lũng Helm’s Deep mà Hornburg trở nên rất khó để có thể bị khuất phục. Phải mãi cho tới cuộc chiến với quân đội của Saruman vào cuối thời đại thứ 3 mà bức tường thành bao bên ngoài pháo đài mới lần đầu tiên bị đánh vỡ. Đây là một trong 2 pháo đài chắc chắn nhất của người Numenor tại vùng lãnh thổ phía Tây của Gondor. Pháo đài còn lại là Isengard, nó vẫn thuộc về quyền sở hữu của người Gondor nhưng Hornburg thì lại được trao cho người Rohan sau khi quan chấp chính Cirion ban tặng vùng đất Calenardhon cho Eorl.

Trong lịch sử của Rohan thì Hornburg gần như là nơi cuối cùng mà người của vương quốc có thể ẩn mình và chống đỡ với các tai họa xâm lăng của kẻ thù bên ngoài. Vào triều vua thứ 9 là Helm Tay búa, nơi đây là chốn cuối cùng mà quân lính Rohan có thể dùng để chống lại cuộc xâm lăng của người Dunlend. Pháo đài ở thời kỳ này có bên trong nó những chuồng ngựa, những kho lương thực và cả một kho vũ khí để dành cho những cuộc chiến lâu dài. Đây cũng bắt đầu cho những năm tháng nổi tiếng nhất của pháo đài gắn liền với các chiến tích đáng tự hào của đức vua Helm Tay búa.

Helm Hammerhand

Tượng của vua Helm tại pháo đài Hornburg

Người Dunlend lúc bấy giờ đã đánh chiếm được kinh thành Edoras khiến cho những người Rohan còn lại phải rút hết về Helm’s Deep và cố thủ trong pháo đài. Quân đội Dunlend không thể công kích được qua bức tường thành nên họ tiến hành bao vây từ hết năm này sang năm khác. Ở bên trong, vua Helm ngày càng u uất và căm phẫn cho đến một thời điểm, lòng căm thù biến thành một sức mạnh vô cùng hung tợn và liều lĩnh. Thế rồi cứ khi đêm xuống là đức vua lại đi ra ngoài pháo đài, ngài thổi to chiếc Đại tù và của mình rồi đơn độc lao xuống doanh trại địch để giết chết vô số kẻ thù chỉ bằng tay không. Điều này khiến cho bao thế hệ chiến binh người Dunlend phải vô cùng kinh sợ mặc dù về sau vua Helm cũng phải chịu bỏ mình trong một đêm đột phá vòng vây bất thành dưới cơn bão tuyết nặng nề.

Nhà vua được tìm thấy ở dưới bức tường của pháo đài vào sáng hôm sau cuộc đột phá, thi thể chết cóng của ngài vẫn đứng trong tư thế dũng mãnh với đôi mắt mở to trừng trừng nhìn về doanh trại kẻ thù. Không người Dunlend nào dám lại gần kể cả khi ngài đã chết. Từ đó cả người Dunlend và người Rohan đều tin rằng linh hồn của vua Helm là bất tử và vẫn quanh quẩn gần pháo đài để bảo vệ cho nơi đây. Trong những năm tháng về sau, ký ức về đức vua vẫn ăn sâu vào mọi thứ tại khu thung lũng, từ cái tên là Helm’s Deep cho tới việc pháo đài được đổi tên là Hornburg, nghĩa là Lũy Tù Và, nơi mà chiếc Đại tù và vẫn thường vọng tiếng uy hùng trong mỗi lần xông trận của nhà vua trước kia được đặt trên nóc của 1 tòa tháp cao nhất. Dưới phần sân của pháo đài về sau được đặt một bức tượng đá to lớn mô tả hình ảnh của đức vua Helm trong thế đứng kiêu hãnh và hiên ngang.

Battle of Hornburg

Trận chiến tại Hornburg

Vào cuối thời đại thứ 3, Hornburg lại một lần nữa trở thành tia hi vọng duy nhất cho người Rohan trong cuộc chiến trước quân xâm lược từ Isengard của Saruman. Chính tại nơi đây đã diễn ra Trận chiến tại pháo đài Hornburg, một trong những trận chiến quan trọng nhất của thời kỳ Nhẫn chiến, nếu người Rohan gục ngã tại trận chiến này thì đồng nghĩa với việc Minas Tirith và Gondor sẽ sụp đổ không lâu sau đó. Cuối cùng thì quân xâm lược Isengard đã bị tiêu diệt hoàn toàn mặc dù chúng đã thành công trong việc phá hủy được bức tường đá chắc chắn bao bên ngoài của Hornburg. Trong trận chiến, trước khi đoàn kỵ binh của vua Theoden xông ra ngoài, ngài đã cho thổi vang chiếc Đại tù và của vua Helm trước kia khiến cho quân thù phải cảm thấy khiếp sợ.

Sau khi kết thúc chiến tranh, Hornburg vẫn thuộc về vương quốc Rohan nhưng vùng hang động Glittering ở phía bên trong đã được định cư bởi những người đi theo lãnh chúa Gimli. 2 giống loài Dwarves và người Rohan cùng chung sống với nhau trong hòa thuận và mối liên kết giữa họ khiến cho sức phòng thủ của pháo đài ngày càng lên cao.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 12-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.