FANDOM


451px-Kimberly - Oropher

Oropher, tranh của Kimberly

Oropher, cha của Thranduil, ông nội của Legolas, là vua của những Tiên RừngRừng Xanh Vĩ Đại trong Kỷ Đệ Nhị.

Tiểu sử Edit

Oropher là một Tiên dòng Sindar ở Doriath. Nhưng sau cuộc chiến Thịnh nộ, ông không theo những Tiên khác rời Trung địa mà vượt dãy núi Lam cùng với gia tộc của mình. Cuối cùng ông đến được Rừng Xanh Vĩ Đại, nơi dòng dõi những Tiên Nandor cư ngụ và ông được họ bầu làm người lãnh đạo. Kinh đô của ông đặt tại Amon Lanc.

Về phía Tây vương quốc của Oropher, ngang dòng AnduinLórinand, nơi Amdír, một Tiên Sindar khác đang cai trị những Tiên Rừng nơi đây. Khi Sauron trở về Trung địa sau sự sụp đổ của Númenor và bắt đầu xây dựng lực lượng, dân của Oropher lui về phương Bắc, qua Con đường Người lùn và sau đó qua cả Dãy núi Rừng Âm U.

Trước trận chiến Liên minh cuối cùng, Oropher và thần dân của mình rời kinh đô Amon Lanc và băng qua dòng Anduin đến sống với những người đồng tộc ở Lórinand. Sau đó ông lại dời đi ba lần nữa về phương Bắc, đến Emyn Duir, Dãy núi Rừng Âm U. Sở dĩ ông lui về phương Bắc là để tránh xa khỏi những Người lùn ở Khazad-dûm.

Mặc dù rất ít giao lưu với các dân tộc khác ở Trung địa, nhưng Oropher hiểu rằng một khi Sauron chưa bị đánh bại thì sẽ không có hòa bình. Vì vậy Oropher đã đáp lại lời hiệu triệu và tham gia vào Liên minh cuối cùng của Tiên và Người. Người của ông hợp cùng người của Amdír, Vua của Lórien thành một đội quân Tiên Rừng hùng mạnh, sau đó họ nhập hội với lực lượng của Gil-galad khi họ đang xuôi theo sông Anduin về Dagorlad.

Trong trận Dagorlad, lực lượng Tiên Rừng chiến đấu rất dũng cảm mặc dù họ chỉ được trang bị sơ sài. Trong cuộc tấn công đầu tiên vào Mordor, Oropher cũng những Tiên Rừng can đảm nhưng nóng vội đã xông lên khi chưa có lệnh tiến công của Gil-galad. Oropher tử trận cùng hai phần ba lực lượng của mình trong khi vua Amdír cùng ngã xuống bên cạnh những chiến binh của ông. Sau khi Sauron bị đánh bại, con trai của Oropher là Thranduil trở về Eryn Lasgalen cùng những người sống sót và họ lại lui về phía Bắc một lần nữa. Phương Nam giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh muôn đời với Thranduil do cuộc chiến đã lấy đi sinh mạng người cha thân yêu và phần lớn dân tộc của ông. Mặc dù số lượng giảm sút nhiều nhưng nhưng những Tiên Rừng vẫn còn đủ mạnh cho nên bọn orcs lẩn trốn trong dãy núi Sương Mù không dám tấn công họ.

Dịch tên Edit

Cái tên Oropher có nghĩa là “Cây sồi cao” xuất phát từ chữ oro (cao). Ở Doriath, cụm từ orn có liên hệ tới cây, đặc biệt là cây sồi. Cụm từ pher hoặc pheren đều có nghĩa là “cây sồi”.

Thông tin bài viết Edit

Dịch từ The Lord of the Rings wikia và Tolkien Gateway

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.