FANDOM


LỊCH SỬ Ngai vàng Gondor

Earnur

Sau cái chết của đức vua Eärendur năm 861, Arnor lâm vào cảnh nội chiến và sau đó bị chia cắt thành 3 vương quốc nhỏ: Arthedain, Cardolan, Rhudaur, trong đó Arthedain có binh lực và lãnh thổ hùng mạnh nhất.

Năm 1300, vương quốc Angmar của Vua phù Thủy xuất hiện tại phía đông bắc của Arthedain. Cho Đến năm 1409, Angmar đã chiếm được cả Cardolan và Rhudaur, chỉ còn Arthedain là còn cầm cự và chiến đấu được trong suốt hơn 500 năm sau đó.

Trong khi đó, tại Gondor, năm 1944, vua Ondoher đã bị giết trong trận chiến với tộc người Esterlings cùng với cả hai con trai của ông, điều này dẫn đến Gondor không còn hoàng tử để kế vị ngôi vua. Arvendui, lúc này là hoàng tử của Arthedain cho rằng mình là người thừa kế xứng đáng của ngai vàng Gondor, do ông cũng là hậu duệ của Isildur, mặt khác, vợ ông, Fíriel là con gái của Ondoher, và quy định của Gondor cho rằng con gái cũng có thể làm vua. Tuy vậy, lúc này, Eärnil II, cháu trai của Ondoher lại đang thống lĩnh quân đội và giành chiến thắng trước kẻ thù, vì vậy các quan đại thần của Gondor quyết định tôn Eärnil II lên làm vua để lấy lòng binh sĩ. Chính điều này đã khiến các con cháu của Arvendui sau này, trong đó có Aragorn rất khó khăn trong việc nhận mình là người thừa kế hợp pháp của ngai vàng Gondor, ngay cả khi Gondor được điều hành bởi những người ngoại tộc - những Nhiếp chính vương.

Trở lại mặt trận phía bắc, Năm 1974, Witch-King dốc toàn bộ quân đội của mình tấn công và chiếm được thủ đô Fornost của Arthedain, buộc Arvendui, lúc này đã là vua, phải chạy lên vùng phía bắc và nương nhờ những người tuyết Forochel. 1 năm sau đó, Eärnur con trai của Eärnil II mới dẫn quân từ Gondor lên tiếp viện. Với tài năng quân sự thiên tài, Eärnur đã thực hiện thành công 1 việc gần như không thể, tấn công và tiêu diệt Angmar, buộc Witch-King phải bỏ trốn. Lúc này, Cirdan của Grey Havens gửi một hạm đội thuyền lên đón Arvendui trở về, nhưng sau đó ông bị chết đuối trong một trận bão biển.

Aranarth, con trai của Arvendui quyết định không xây dựng lại vương quốc, ông chọn một cuộc sống bình dị, lang thang khắp nơi, cứu giúp những người nghèo khổ. Arranrth và con cháu ông được gọi chung là Chieftain of the Dúnedain, trong đó Aragorn là hậu duệ thứ 16.

Về phần Gondor, Earnur trở về và lên ngai vàng. Dù vậy, ông cũng không thọ được lâu khi đến năm 2050, trong cuộc chiến đấu tay đôi với Witch-King, ông bị trọng thương và qua đời khi vẫn chưa có con. Từ đây, Gondor đặt dưới sự lãnh đạo của những Nhiếp chính vương cho đến khi một nhà vua đích thực trở về.

Thông tin bài viết Edit

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.