FANDOM


Cuivienen


Aman vào những năm 4550 của Kỷ nguyên Cây thần, các Valar sống yên ổn dưới ánh sáng của Hai cây thế nhưng Trung Địa lúc đó thì vẫn là một chốn tối tăm. Vùng đại lục phía Đông giờ đây tạm thuộc về Melkor, bóng tối đã bắt đầu lan tỏa và  làm biến đổi ngày càng nhiều thứ. Đề để phòng sự tấn công từ phương Tây mà Melkor lập ra một pháo đài ma quỷ thứ 2 nằm ở góc Tây Bắc lấy tên là Angband, nơi đây được giao lại cho Sauron, kẻ bề tôi thông minh nhất.

Thế lực bóng tối của Melkor ngày càng tỏa rộng ra khắp Trung Địa, điều này làm các Valar cảm thấy lo ngại và họ bắt đầu tiến hành những cuộc thảo luận. Tất cả cùng nghe ý kiến từ Valar Yavanna và Valar Orome bởi 2 vị thần vẫn thường xuyên lui tới chốn Trung Địa.

Yavanna cất lời trước tiên : “ Thời khắc đã gần kề, đã sắp đến lúc mà những đứa con của Iluuvatar thức tỉnh, chúng ta sẽ để mặc vùng đất đó bị hủy hoại và tràn ngập giống ma quỷ ư, rồi người Elf sẽ phải bước đi trong bóng tối trong khi chúng ta tận hưởng ánh sáng, chúng ta sẽ để họ tôn xưng Melkor như là Chúa tể trong khi Manwe vĩ đại thì lại ngồi yên trên đỉnh Taniquetil !

Tulkas và Orome cùng đồng ý với ý kiến của Yavanna vì hơn ai hết, 2 người họ cùng muốn tiến hành cuộc chiến với Melkor. Chúa tể Manwe ngồi trầm tư trên ngai vàng, Ngài đã có dự định cho tất cả điều này, khi Ngài hướng ánh mắt về phía của Valar Varda thì nữ thần liền đứng dậy rồi bước ra ngoài hội nghị. Từ đỉnh Taniquetil, chốn cao nhất của Arda, nữ thần nhìn xuống vùng trời tối tăm của Trung Địa rồi bắt đầu thực hiện một kỳ công lớn nhất trong số các kỳ công. Từ những giọt sương tích tụ từ cây Bạc Telperion, Varda đã biến chúng thành những ngôi sao và đặt chúng lên nền trời. Ở góc cao trên nền trời phía Bắc, nữ thần gửi tới đó 7 ngôi sao lớn xoay vòng với nhau tạo thành hình một vương miện ánh sáng, đó được gọi là Chòm sao của Valar, một dấu hiệu cảnh báo mà thiên giới dành cho kẻ thù Melkor, rằng họ vẫn không quên và sẽ không bỏ rơi chốn Trung Địa.

Thế rồi, thời gian cứ tiếp tục trôi cho tới khi ngôi sao Menelmacar với ánh sáng xanh từ Helluin bước lên bầu trời phía góc rìa thế giới, chính trong khoảnh khắc đó, người Elf bắt đầu thức tỉnh. Người đánh thức họ không ai khác chính là Thượng đế Eru Illuvatar, Imin là tên của người đầu tiên được Ngài đánh thức. Ông thức tỉnh rồi lay động hai người bạn ở cạnh mình là Tata và Enel, sau đó 3 người họ đã cùng nhau đánh thức những người còn lại vẫn đang chìm trong giấc ngủ.

Khi tỉnh dậy, tất cả cùng nhìn ra khắp xung quanh, ấn tượng đầu tiên là những ánh sao tuyệt đẹp ở phía trên bầu trời, người Elf theo một cảm giác tự nhiên mà bắt đầu cảm mến những ngôi sao, họ yêu mến một đấng lạ lẫm nào đó đã tạo ra chúng và chỉ biết gọi tạm tên bà là Elbereth. Tiếp đó, họ nhìn đến những dòng nước, những cây rừng huyền ảo ở chính nơi được thức tỉnh, chúng như được tạo ra để dành riêng cho họ vậy. Thực ra nơi mà những người Elf thức tỉnh được gọi là Cuivienen, một vùng bờ vịnh nằm gần vùng biển nội địa Helcar, nơi mang đậm dấu ấn của ngọn đèn Illuin trước kia bởi đó chính là nơi mà tháp đá Helcar hùng vĩ từng sụp đổ.

Trong vùng đất thiêng của mình, người Elf bắt đầu đặt tên cho mọi thứ họ gặp, thế nên một thứ ngôn ngữ riêng bắt đầu ra đời. Người Elf cũng có sẵn trong bản thân mỗi người khiếu âm nhạc, họ cùng nhau tạo ra những điệu ca, những nhạc khí để làm cho cuộc sống tươi vui hơn. Lúc bấy giờ, toàn bộ những người ở Cuivienen đều đã được đánh thức, họ coi Imin, Tata và Enel như là 3 vị cha thủy tổ của mình. Những người sáng suốt nhất chọn Imin làm người đứng đầu và họ được gọi là Minyar. Một số người mạnh mẽ thì chọn lựa Tata và trở thành những Tatyar. Những người còn lại thì nghe theo lời của Enel, nhánh này là Nelyar, nhánh có số lượng đông nhất trong cộng đồng người Elf. Rốt cục chung thì tất cả người Elf dù có phân chia nhưng vẫn luôn chung sống hòa thuận với nhau dưới sự chở che yên bình của vùng đất thiêng Cuivienen cho tới khi mà Melkor nhúng tay vào.

Ở một thời điểm nào đó trong lúc người Elf yên sống tại Cuivienen thì Valar Orome vẫn đang thường xuyên rong ruổi ở các cánh rừng nơi Trung Địa, vừa để thỏa mãn thú vui săn bắn và quan trọng hơn là để Ngài có thể tìm ra nơi thức tỉnh của họ. Nhưng Melkor mới là người đầu tiên phát hiện ra Cuivienen, ông ta phái những hồn ma trong bộ dạng kỵ sĩ đen đến quấy rối nơi đây. Vào những ngày tháng đen tối ấy, Người Elf vẫn truyền tai nhau rằng, họ nhìn thấy những bóng kỵ sĩ trên những ngọn đồi, chúng ám ảnh, đe dọa và phóng theo đuổi bắt những người đơn độc bỏ chạy khỏi sự che chở của cánh rừng thiêng, nuốt chửng hoặc bắt cóc họ. Cũng do Melkor e ngại Orome nên ông ta bày ra cách này để khiến cho người Elf lẩn tránh các Valar.

Rồi 1 ngày, vó ngựa của Valar Orome cũng thực sự bước tới Cuivienen, tại đây, Ngài bỗng nghe được những tiếng hát vọng ra từ cánh rừng, Ngài đi theo và nhìn thấy có những con người đang ngồi hát ở đó. Đầu tiên, những người Elf đều bỏ chạy khi nhìn thấy Orome, nhưng ánh sáng trên khuôn mặt Ngài quá rạng rỡ, nó khác hẳn với cái bóng tối hắc ám của lũ kỵ sĩ ma quỷ, và rồi những người thông thái nhất trong họ bắt đầu lấy can đảm để tiến đến trước mặt vị Valar thần thánh. Orome cất tiếng cười và gọi họ là “ Eldar ” nhưng những người đó không hiểu vì người Elf vốn tự gọi mình là những Quendi.

Orome ở lại Cuivienen, kết thân và bảo vệ cho những người Elf, họ cũng rất yêu quí và kể cho Ngài nghe về nỗi sợ hãi mang tên những bóng ma. Orome biết ngay đó là việc làm của Melkor, Ngài tức tốc quay trở về Valinor, vì người Elf, một cuộc chiến phải được tiến hành và lần này thì không ai có thể ngăn cản Ngài thực hiện nó.

<< Phần 3 Chương II                                                                                                                Phần 5 Chương II >>

.... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày viết : 19-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.