FANDOM


Mumakil by pizdurrart-d3ecabg

Mumakil là loài voi khổng lồ thường được sử dụng như một chủng loại quân đặc biệt chỉ có ở vương quốc của người Haradrim. Không phải ở bất cứ nơi nào tại Harad cũng có loài voi này, chúng chủ yếu sống tập trung ở khu vực Far Harad và rất được những người sống tại đây coi trọng. Trong phần lớn các nền văn hóa khác thì Mumakil được xem như một giống sinh vật huyền thoại và đáng sợ như Rồng, qua những lời kể miệng, họ thường hư cấu và thêm thắt cho chúng những sức mạnh lạ lùng nhưng không hẳn là có thật.

Oliphaunt là cái tên thông dụng thường được người Hobbit dùng để gọi những Mumakil.

Ngoại hình và trang bị trong chiến đấuEdit

Mumakil thực chất rất giống với loài voi Ma Mút cổ đại, chỉ khác ở chỗ là chúng có tận 6 ngà thay vì chỉ là 2. Ngoài 2 chiếc giống như loài voi Trái Đất thì Mumakil còn có thêm 4 chiếc nữa ; 2 chiếc ở phần đáy hàm và 2 chiếc nhỏ hơn ở ngay phía trên đó một chút. Về kích cỡ thì không có ghi chép nào về trọng lượng nhưng về chiều cao thì có, chúng rơi vào khoảng từ 50 cho đến 100 feet ( 15 cho đến 30 mét ).

Những thớt voi chiến Mumakil thường được đặt thêm một tháp chiến đấu ở trên lưng chúng. Không có ghi chép nào miêu tả về việc làm thế nào mà người Haradrim lại có thể đặt được những tòa tháp đó lên lưng của những Mumakil bởi ngay cả khi bắt chúng quỳ xuống giống như là giống voi thuần hóa thì chiều cao vẫn là kinh khủng. Có 2 giả thuyết được đặt ra : 1 là những người Haradrim đã xây dựng những công trình có độ cao tầm hơn 30 mét rồi tiến hành lắp đặt ngay trên lưng của Mumakil , 2 là họ thòng những sợi dây thừng to và dài qua những tháp chiến đấu, rồi tung 1 đầu thừng vắt qua phần thân của chúng rồi dùng sức người kéo mạnh từ 1 phía để đưa tòa tháp lên đúng phần lưng rồi sau đó buộc phần dây ở phía dưới bụng voi lại.

Những chiến binh Haradrim ngồi trong những tòa tháp trên lưng voi, họ chủ yếu dùng cung tên để bắn hạ những kẻ địch ở phía dưới hoặc những kẻ có ý định nhảy lên lưng voi. Người Haradrim thường bôi màu vào Mumakil để làm cho chúng trông đáng sợ hơn, ngoài ra thì họ cũng thường vẽ thêm lên chúng những biểu tượng riêng của từng bộ lạc.

Khi xông trận, Mumakil thường rống lên những âm thanh chấn động và khủng khiếp như sấm sét, mặt đất rung chuyển dưới những bước chân của chúng, những nơi mà chúng cày qua cũng đều nát vụn. Mumakil quả thật là chủng loại quân vô cùng đáng sợ đối với các thể loại quân trên bộ mà đặc biệt là kỵ binh.

Về nguồn gốcEdit

Mumakil ban đầu sống nhiều ở vùng rừng tại Far Harad và một vài khả năng là cũng có ở một số vùng khác quanh đó. 1 số các pháp sư người Haradrim đã bắt chúng về và nghĩ ra cách để thuần hóa chúng. Khi Saruman thuyết phục những người Haradrim cùng liên minh để tấn công Gondor và Rohan, rất nhiều những đạo quân Mumakil đã tham gia vào Cuộc Nhẫn Chiến nhưng không phải là tất cả. Còn rất nhiều những bộ lạc người Haradrim không cho những đạo voi chiến của họ tham gia vào cuộc chiến này.

Thời đại thứ 3Edit

Trên hành trình với Frodo, Sam Gamgee đã từng kể cho người bạn của mình nghe về những truyền thuyết về giống loài Mumakil. Không lâu sau đó, họ được tận mắt chứng kiến những con voi huyền thoại này khi một binh đoàn Harad hành quân qua vùng phia Bắc của Ithilen.

Mumakil2

Đạo quân Mumakil tại Trận chiến Pelennor

Trong Trận chiến Pelennor, có hẳn cả một đạo quân Mumakil gồm khoảng 20 thớt voi đã tham chiến theo lời triệu tập của Sauron, chúng đi cùng với các lực lượng khác của Mordor và tấn công vào các đạo quân của liên minh Gondor . Trên lưng chúng vẫn là những tòa tháp cùng những chiến binh Haradrim đứng ở trên đó. Chúng rất hung dữ và điên cuồng, rất nhiều những chiến binh đã bị dẫm bẹp dưới những bàn chân khổng lồ, một số khác thì lại bị chết bởi những mũi tên được bắn xuống từ phía trên.

Kỵ binh và bộ binh cận chiến rất sợ loại voi này. Ngựa không dám đến quá gần chúng. Bộ binh cận chiến thì lại càng là mục tiêu ưa thích của Mumakil. Ở giữa cặp ngà lớn còn có buộc một đoạn dây gai to và sắc, những con voi chỉ cần lắc mạnh đầu cùng với động tác quét vòi là chúng có thể gạt bay cả một tốp quân tầm 30 người đứng ở dưới đất. Không khiên giáp nào có thể chống đỡ được trước sức mạnh của chúng.

Những cung thủ tầm xa tỏ ra có hiệu quả hơn trong việc chống lại Mumakil nhưng không có nghĩa là có thể tiêu diệt được chúng một cách dễ dàng. Mumakil có lớp da rất dày, bên cạnh đó, những tòa tháp với những cung thủ ở trên đó sẽ sẵn sàng bắn trả lực lượng cung thủ ở dưới đất. Những cung thủ bình thường thì cũng gần như không có khả năng để giết được chúng.

Tuy vậy thì trong trận chiến Pelennor thì gần như cả đạo quân Mumakil đều đã bị tiêu diệt và nghe đồn là chỉ có một vài con là thoát được. Sau khi Sauron bị sụp đổ, loài Mumakil này vẫn tồn tại và sinh sống ở Far Harad. Khi Đại vương quốc của vua Aragorn Elessar phát triển cực thịnh thì người Harad đã ký kết giao ước hòa bình và họ tặng cho Ngài một hoặc 2 con Mumakil như là một món quà biểu trưng cho quan hệ hữu nghị giữa 2 vương quốc.

Cách giết MumakilEdit

Legolas-vs-Mumakil

Cảnh Legolas tiêu diệt 1 Mumakil trong điện ảnh

Mumakil quá khó để có thể tiêu diệt nhưng qua kinh nghiệm có được trong trận chiến Pelennor thì các chiến binh đã tìm ra được những cách thức hiệu quả nhất để chống lại loại quân này. Nếu để một cung thủ tài ba bắn một mũi tên chính xác vào mắt của Mumakil thì nó sẽ trở nên đau đớn và điên loạn, trong cơn điên loạn, nó sẽ vùng vẫy và hất văng những tòa tháp đặt trên lưng cũng như là đâm sầm vào những con khác đứng ở gần đó rồi tạo ra hiệu ứng sụp đổ liên hoàn.

Ngoài ra, Mumakil còn có một nhược điểm khác nhưng không dễ gì biết được. Phần da toàn thân của chúng rất dày nhưng có 1 đoạn gân ở phần chân thì lại rất mềm yếu. Nếu dùng kiếm sắc để chém vào điểm yếu này thì ngay cả một con Mumakil to khỏe nhất cũng phải gục. Tuy nhiên, người Haradrim cũng biết được nhược điểm này của Mumakil, họ thường quấn quanh vùng yếu này một chiếc vòng gai.

Một cách nữa kém hiệu quả hơn nhưng vẫn được dùng đó là giết chết chỉ huy quản tượng đứng ở phía gần đầu voi. Nếu làm được điều này thì Mumakil sẽ di chuyển bất thường hơn và dễ bị trở nên mất bình tĩnh. Những cung thủ đứng phía trên lưng voi cũng không thể đứng vững để bắn được.

Trong tín ngưỡng của người dân HaradEdit

Đối với các bộ lạc người Haradrim thì một con Mumakil có ý nghĩa rất lớn. Chúng là một linh vật sức mạnh được mọi người coi trọng và tôn sùng. Vì mang ý nghĩa lớn nên Mumakil là mục tiêu tranh giành của rất nhiều các bộ lạc. Bộ lạc nào sở hữu chúng thì hiển nhiên sức mạnh quân sự của họ sẽ lớn mạnh hơn.

Ngay cả khi chết, Mumakil vẫn để lại nhiều giá trị cho những người sở hữu bởi họ sẽ có cả một núi những thứ quí giá như ngà, xương, da, gân và thịt, một con voi khi chết có thể cung cấp nguồn thực phẩm cho một bộ lạc trong vài tháng trời. Nhưng trên hết, một bộ xương Mumakil mà đặc biệt là phần sọ cùng với ngà là một vật thờ cúng mang ý nghĩa tín ngưỡng tối cao, một bộ lạc sở hữu một chiếc sọ Mumakil sẽ được các bộ lạc khác công nhận và dễ dàng thu phục được nhiều người về phe mình hơn.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 10-3-2014

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.