FANDOM


Mandos Namo
Mandos là vị Thần của Cái chết, Ngài vốn là một Valar có cái tên ban đầu là Namo. Bởi do sở hữu những tòa sảnh Mandos mà Ngài được mọi người chuyển sang gọi từ Namo sang Mandos. Những tòa sảnh Mandos là nơi mà những linh hồn của người Elves sẽ bay về đây khi họ chết đi. Vợ của Mandos là Valar Vaire, và Ngài còn là anh em với Lorien và Nienna bởi được tạo ra cùng lúc trong ý nghĩ của Thượng đế Eru Illuvatar. Mandos cùng với Lorien đều là những Feanturi, tức là những chủ nhân của các linh hồn.

Về tính cáchEdit

Mandos được miêu tả như là một Valar có tính cách nghiêm nghị và lạnh lùng, hoặc nói chính xác hơn thì Ngài rất nghiêm khắc và không bao giờ mất công bằng hay thiên vị cho ai cả. Mandos có thể ghi nhớ trong đầu của Ngài mọi thứ, mọi chuyện đã từng xảy ra và không bao giờ nhớ nhầm 1 chi tiết nhỏ nào. Đôi khi những người khác có thể cảm thấy là Ngài hơi cay nghiệt. Chính Mandos là người đã nguyền rủa người Noldor khi họ dám nổi loạn rồi cãi lời các Valar để đến Trung Địa truy đuổi Melkor. Ngài cũng chính là người không tán thành việc đồng ý cho các Noldor được 1 lần nữa trở lại Aman bởi Ngài vẫn ghi nhớ những tội lỗi mà họ đã gây ra.

Mandos and Luthien

Mandos và Luthien

Tuy có chút cay nghiệt và có phần bảo thủ nhưng bản chất của Mandos vẫn tốt hơn nhiều nếu so với Melkor. Là một vị thần quản lý những linh hồn và là đấng phán xét hàng đầu ở Valinor, Mandos tất nhiên phải có một thái độ cứng rắn. Ngài cũng đảm nhận vai trò này theo ý chỉ của Thượng đế Eru. Mandos dù sao vẫn rất trung thành với Thượng đế và Chúa tể Valar Manwe.

Mandos thường có vẻ lạnh lùng và không biểu lộ nhiều cảm xúc ra bên ngoài duy chỉ có một lần duy nhất Ngài biểu lộ lòng thương cảm và trắc ẩn đó là khi nghe Luthien cất lời ca về những nỗi đau mà nàng cùng với người yêu là chàng Beren đã trải qua lúc họ còn ở Beleriand. Sau khi nghe xong bài ca của Luthien và với sự đồng ý của Manwe, Mandos đã cho phép họ được tái sinh để trở về Trung Địa cùng với nhau.

Tên gốc của Ngài là Namo, có nghĩa là “ Đấng phán xét ”, còn Mandos thì mang nghĩa là “ Tháp ngục tù ”.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 11-3-2014

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.