FANDOM


Phan 5 Chuong I


Sau khi Melkor bị đánh đuổi ra ngoài vũ trụ Ea, các Valar bắt đầu an tâm thực hiện tiếp công việc xây đắp thế giới và vào khoảng một hoặc hai trăm năm về sau, họ có thêm sự giúp sức từ các Maiar, những linh hồn Ainur bậc thấp hơn đã được Thượng đế Eru cho phép giáng trần. Khi tới Arda, mỗi Maiar đều phục vụ cho một chủ nhân nằm trong số 14 Valar vĩ đại và với sự chung sức của họ, công việc hoàn thiện thế giới sẽ chẳng mấy chốc mà hoàn thành.

Dần dà, biển cả của Arda đã được bình ổn, đồi núi đất đá đã thành hình hùng vĩ, bầu trời cùng các cơn gió thì đẹp đẽ và ôn hòa, tuy nhiên thế giới lúc này vẫn thiếu đi sự rộn ràng sinh động từ các sinh vật sống nên giờ tất cả đều mong đợi vào công trình của Valar Yavanna. Những hạt giống ấp ủ bấy lâu của nữ thần đã sẵn sàng nhưng trước khi được gieo trồng vào mặt đất thì chúng vẫn thiếu mất một yếu tố tiên quyết. Yavanna đã suy nghĩ rất lâu, làm sao mà những đứa con thực vật của bà có thể tồn tại được nếu như chúng thiếu đi ánh sáng. Trong cái bóng tối sâu thẳm hiện tại của Arda thì sẽ chẳng có sự lý tưởng nào dành cho việc sinh sôi và phát triển của các loài sinh vật.

Và thế rồi, Yavanna mang nguyện vọng của mình đề đạt tới Valar Aule, Thần thợ rèn và cũng là chồng của bà. Tất nhiên, Aule không thể từ chối lời thỉnh cầu của vợ Ngài. Năm 1900, đôi tay tài hoa nhất trong số các Ainur đã tạo ra hai tuyệt tác vĩ đại khiến cho tất cả đều phải trầm trồ thán phục, hai tuyệt tác này chính là hai ngọn đèn lớn, một ngọn vàng và một ngọn bạc. Valar Varda sau đó đã sử dụng quyền năng đặc biệt để đặt vào trong hai ngọn đèn những ngọn lửa thiêng mang ánh sáng vô cùng kỳ diệu. Về phần của Chúa tể Valar Manwe, Ngài ban phước lành cho hai ngọn đèn trước khi chúng được các Valar đem đặt lên trên đỉnh của hai tháp đá kỳ vĩ Helcar và Ringol ở 2 vùng cực điểm Nam Bắc của Arda.

Ở phía cực Bắc của Arda, trên đỉnh Helcar là ngọn đèn bạc Illuin, các Valar vẫn thường hay gọi là Trời Xanh bởi tất cả vạn vật của phương Bắc đều được tắm mình dưới ánh sáng bạc xanh dịu và hiền hòa của ngọn đèn.

Trong khi đó ở phía Cực Nam, tại vị trên đỉnh Ringol, ngọn đèn Ormal – Vàng Cao thì luôn kiêu hãnh tỏa ra những tia sáng vàng rực rỡ soi rọi cho toàn bộ vùng đất phía Nam.

Lúc bấy giờ, bầu trời phía Bắc của Arda thì xanh dịu bởi ánh sáng của Illuin còn bầu trời phía Nam thì vàng rực dưới sánh sáng của Ormal. Còn ở vùng chính giữa của Arda, nơi mà ánh sáng từ hai ngọn đèn giao thoa với nhau, bạc và vàng cùng hòa quyện để tạo thành một thứ ánh sáng lộng lẫy mà không ngôn từ nào có thể diễn tả nổi. Choáng ngợp trước vẻ đẹp của thứ ánh sáng tuyệt diệu này mà các Valar đã quyết định chọn chính vùng giao thoa đó để làm nơi ở của mình.

Đầu tiên là một hồ nước lớn được tạo nên bởi quyền năng của Valar Ulmo, nước dưới hồ trong vắt và tạo thành một tấm gương khổng lồ phản chiếu ánh sáng tuyệt diệu của hai ngọn đèn. Ở giữa hồ lớn là một hòn đảo nhỏ, chính nơi đây sẽ là ngôi nhà mới của các Valar và Maiar.

Quyền năng của 14 Valar biến hòn đảo trở thành chốn cư ngụ đẹp đẽ và thần tiên nhất trên cõi đời, hòn đảo về sau được đặt tên là Almaren, có nghĩa là vùng đất của các Đấng thần linh. Lúc này đây, các Ainur đã hóa thân từ dạng linh hồn ban sơ thành những hình dạng đặc trưng cho cá tính riêng của mỗi người. Bất chấp những sự khác biệt, 14 Valar và các Maiar đi theo họ cùng sống vui vẻ với nhau tại hòn đảo Almaren. Giờ đây, khi đã có ánh sáng, tất cả lại cùng chờ đợi và dõi theo kỳ công của Valar Yavanna.

Theo những cơn gió hiền hòa, những hạt giống của Yavanna bắt đầu được mang đi gieo xuống khắp bề mặt của Arda. Dưới ánh sáng của hai ngọn đèn vĩ đại, những hạt giống đầu tiên lớn nhanh như thổi và tràn đầy sức sống, chúng trở thành những chiếc cây lớn với những bộ rễ khổng lồ, phần thân to chắc với những chiếc cành và tán lá vươn tỏa như vô tận. Nơi mà những hạt giống đầu tiên được gieo xuống đã phát triển và trở thành những cánh rừng đại ngàn của thế giới. Những hạt giống tiếp theo được Yavanna rải đi đã biến thành những thảm cỏ xanh mướt ở bất kỳ nơi đâu mà chúng rơi xuống. Những hạt giống còn lại bay đi tứ tán và mọc thành những loài hoa tuyệt đẹp đầy quyến rũ.

Ngay sau khi thế giới được phủ xanh, các muông thú cũng bắt đầu thức tỉnh. Các loài sinh vật hiền hòa thức tỉnh trước tiên, trên những tán cây và bầu trời, những cánh chim đã bắt đầu xuất hiện, tiếng hót của chúng líu lo hòa nhịp với niềm hân hoan tột cùng của thế giới. Mùi cỏ, mùi lá, mùi đất, mùi biển cả, mùi hoa trái, tất cả các hương vị của thế giới cùng hòa quyện với nhau, trong không khí như vậy, muôn thú mọi loài đều lần lượt thức tỉnh.

Những công trình gây dựng thế giới giờ đây đã gần như hoàn tất, các Valar cùng nhau tận hưởng và chiêm ngưỡng những thành quả của mình. Muông thú, cây cối, hoa trái sinh sống hài hòa bên cạnh các Đấng Ainur quyền năng. 400 năm sau ngày trục xuất Melkor, Arda giờ đây là một chốn tươi đẹp, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui. Tột cùng hoan hỉ cho tất cả là lễ cưới của Valar Tulkas và Valar Nessa, một trong những đại tiệc vui vẻ nhất trong lịch sử, các Ainur cùng ca hát nhảy múa và chúc tụng nhau cho tới khi mọi người cùng chìm vào một giấc ngủ viên mãn. Những năm tháng này được gọi là Mùa xuân của Arda bởi kể từ đó về sau, thế giới sẽ chẳng còn được chứng kiến quãng thời gian nào tươi đẹp và hạnh phúc hơn thế.

Khi mà các Valar vẫn còn đang đắm chìm trong giấc ngủ viên mãn, thì Mairon, một Maiar tài ba thuộc quyền của Valar Aule đã bí mật gửi đi những tín hiệu lạ về phía Bắc, chúng vượt qua Dãy núi Sắt, đi sâu vào những hang động ngầm dưới lòng đất, lướt qua lửa và băng, rồi tìm đến với đôi tai của một kẻ đang ấp ủ những âm mưu lật đổ, Melkor chính là kẻ đó, không biết từ lúc nào mà ông ta đã bí mật quay trở lại Arda. Trong sự toan tính của Melkor, hồi kết cho Mùa xuân Arda đã được lên kế hoạch.

<< Phần 4, Chương I                                                                                                               Phần 6, Chương I >>

..... .....

- Quay trở về trang Thần thoại Legendarium

Thông tin bài viếtEdit

  • Người viết : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem ( dựa trên cốt truyện của nhà văn Tolkien và có sự tham khảo thêm từ nhiều nguồn )
  • Ngày viết : 15-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả và xin vui lòng không edit bài này
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn