FANDOM


Lembas
Mỗi lần ăn một chút thôi, và chỉ lúc nào thật cần. Bởi thứ này dùng để phục vụ các anh khi không còn lại thức gì nữa. Những bánh này giữ được vị ngọt trong rất nhiều ngày, nếu không bị bẻ và để nguyên trong lá quấn, y như lúc chúng tôi mang tới. Chỉ cần một lát là đủ cho một kẻ lữ hành đứng vững trên chân hắn suốt một ngày dài vất vả, kể cả hắn có là Con người to cao thành Minas Tirith đi nữa.”

trích từ chương Vĩnh việt Lorien, Hội bảo vệ Nhẫn

Lembas là một loại thực phẩm thần kỳ được làm ra bởi những người Elves, nó hay được gọi là bánh mỳ đi đường hoặc là bánh mỳ Tiên qua cách dịch của các bản tiếng Việt. Loại bánh này có độ dinh dưỡng rất cao và có thể giữ được độ tươi ngon trong hàng tháng trời nếu như được gói bằng lá của cây thần Mallorn, đây là loại lương khô tuyệt vời dành cho các chuyến hành trình dài ngày.

Lembas thực ra trông khá giống với loại bánh mỳ ngọt để khô của chúng ta, lớp rìa ngoài của nó có màu vàng cháy còn phía trong thì có màu vàng kem. Loại bánh này luôn luôn được gói ra bên ngoài bằng một chiếc lá xanh để bảo quản chất lượng được lâu hơn.

Điểm thần kỳ nhất của Lembas là chỉ cần cắn 1 miếng nhỏ thôi là cũng đủ để cung cấp năng lượng hoạt động cho cả một ngày trời. Ngoài ích lợi đó ra thì mùi vị của loại bánh này cũng rất tuyệt.

Chúng tôi gọi là lembas hoặc bánh mì đi đường, và nó tăng cường sức mạnh hơn bất kỳ thức ăn nào của Con người, và dĩ nhiên ngon hơn cram nhiều lần …

Đúng thế thật …Trời, còn ngon hơn bánh mật ong của con cháu Beorn, mà đấy là khen ngợi nhiều lắm đấy, bởi nhà Beorn là những tay nướng bánh cừ nhất mà tôi từng biết …”  - trích đoạn đối thoại của Gimli, chương Vĩnh biệt Lorien, Hội bảo vệ Nhẫn.

Nguồn gốc

Tương truyền rằng Lembas có nguồn gốc từ thời xa xưa, khi mà những người Elves đầu tiên chuẩn bị thực hiện chuyến hành trình vượt biển để tới với  thiên giới Aman. Để giúp cho chuyến hành trình của họ được dễ dàng, Valar Yavanna đã mang đến cho họ một loại ngô đặc biệt được trồng trên những cánh đồng của bà và dạy cho họ cách làm ra loại bánh thần kỳ này. Kể từ đó, lembas được sử dụng phổ biến và truyền qua nhiều thế hệ người Elves.

Lembas 2
Lembas là một loại bánh đặc biệt của người Elves nên công thức của nó hiếm khi được truyền cho những người của các chủng tộc khác. Maiar Melian, nữ hoàng Doriath, là người đầu tiên ở Trung Địa nắm được công thức làm Lembas rồi sau này bà đã truyền nó lại cho Galadriel và những người Elves khác. Galadriel đã từng tặng rất nhiều Lembas cho các thành viên của Đoàn hộ Nhẫn  khi họ rời khỏi Lothlorien.

Lembas là một loại thực phẩm quí giá nhưng cũng như là các sản phẩm khác của người Elve thì nó gây khó chịu cho các chủng loài xấu xa và ghê tởm, Gollum cũng từng được cho một miếng bánh nhưng hắn đã phì ra với vẻ ghê sợ thật sự.

Ngoài lề

Tolkien hình như đã tạo ra Lembas dựa trên gợi ý từ một loại lương khô được dùng chủ yếu trong những chuyến đi biển dài ngày và các chiến dịch quân sự mà ông đã từng tham gia trong thế chiến. Đó là một loại bánh mì được làm từ nguyên liệu chính là bột, đường và nước để giúp cho chúng có thể bảo quản được lâu trong hàng tháng trời. Ngoài ra thì có thể Lembas còn được lấy ý tưởng từ một loại lá có thật được ghi trong một cuốn sách của Heinrich Agrippa, loại lá đó có xuất xứ từ Scythia, nó có công dụng đặc biệt là khiến cho một người có thể thực hiện hành trình trong 12 ngày liền mà không cần phải uống nước hay ăn gì thêm. Nếu vậy thì Trái đất của chúng ta cũng kỳ diệu không kém so với thế giới Arda của Tolkien.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 2-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.