FANDOM


The Oath of Feanor
Họ đã thực hiện một lời thề mà không ai có thể phá bỏ hay lãng quên bởi dưới danh nghĩa của Illuvatar, Bóng tối bất tận sẽ ập xuống đầu của kẻ nào làm ngơ trước lời thề này …”

- Huyền sử Silmaril, Sự ra đi của người Noldor

Lời thề của Feanor là một lời thề do chính Feanor cùng với 7 người con trai của ông thực hiện sau khi Melkor gây ra cái chết của vua Finwe và lấy cắp mất những báu vật Silmaril. Nội dung chính là của lời thề là quyết tâm truy diệt Melkor để trả thù cho vua Finwe và đoạt lại những báu vật Silmaril bằng mọi cách, bất cứ kẻ nào che giấu hoặc cất giữ riêng những Silmaril, hoặc ngăn cản họ lấy lại chúng thì sẽ đều trở thành kẻ thù của gia tộc Feanor.

Sau khi vua Finwe bị giết thì Feanor đã quay lại Tirion bất chấp lệnh trục xuất của các Valar để tập hợp và thuyết phục những người Noldor đi theo ông ta. Vào cuối bài thuyết phục của mình, trong cơn giận dữ say cuồng, Feanor đã đặt lời thề lên trước Thượng đế Illuvatar và dẫn viện Valar Manwe cùng Valar Varda để làm chứng nhân. Feanor cùng 7 người con của ông ta cùng thực hiện lời thề ở dưới tòa tháp Mindon Eldalieva tại Quảng trường lớn của Tirion.

Lời thề ban đầu không gây ảnh hưởng gì nguy hiểm mà nó chỉ giúp cho gia tộc Feanor và các gia tộc Noldor khác cùng trên dưới một lòng chống lại Chúa tể bóng tối Melkor bởi ông ta vẫn là kẻ duy nhất nắm giữ 3 viên Silmaril.

Tuy nhiên, mặt trái của lời thề đã bắt đầu phát sinh ra những hiểm họa kể từ sau khi Beren và Luthien lấy lại được 1 viên Silmaril từ chỗ của Melkor. Sự hiện diện và lòng ham muốn chiếm hữu nó đã gây nên những cuộc tranh giành nội chiến bên trong những người Elves tại Beleriand. Vua Thingol sở hữu viên Silmaril và khước từ việc trao giả nó cho những người của gia tộc Feanor. Vậy là những người con của Feanor tấn công vào Doriath và gây nên sự suy tàn lần thứ nhất của vương quốc này.

Tiếp sau đó, khi mà những đứa con của Feanor biết được viên Silmaril đang nằm trong tay của Elwing thì họ lại một lần nữa tấn công vào những người Elves vô tội ở Gondolin và Doriah lúc họ đang đi sơ tán khỏi tai họa và vốn không có khả năng chống cự. Đây là lần “ nồi da nấu thịt ” thứ 3 và cũng là lần đáng ghê tởm nhất trong lịch sử của người Elves, nó rất đẫm máu, vô nhân tính và lại bị gây nên bởi những con người thuộc gia tộc Feanor. Tóm lại, lời thề của Feanor năm xưa đã gây ra những hậu quả vô cùng thương tâm cho dân tộc Elves bởi thực ra nếu xét lại quá khứ thì cuộc chém giết người Teleri tại Aman để cướp thuyền cũng là xuất phát từ nó mà ra.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 20-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.