FANDOM


Irmo
Irmo là tên thật của một trong 14 vị Valar thường được biết đến với cái tên khác là Lorien. Tên gọi Lorien xuất phát từ tên của những khu vườn tuyệt đẹp vốn là nơi cư ngụ của 2 vợ chồng Ngài ở Aman. Em gái của Irmo là Valar Nienna, còn Valar Mandos là anh trai của Ngài.

Chủ nhân của Chốn cư ngụ đẹp nhất thế gianEdit

Lorien cùng với người anh trai là Valar Mandos đều được biết tới như là Feanturi, những chủ nhân của các linh hồn. Lorien còn là chủ nhân của những ảo ảnh và những giấc mơ. Lorien cùng với vợ là Valar Este sống tại Khu vườn Lorien ở Valinor, trong các chốn cư ngụ tại Aman, không nơi đâu có vẻ đẹp có thể sánh ngang với nơi ở của vị Valar này. Trong số các Maiar thì có rất nhiều người cư ngụ ở chốn thần tiên này. Không chỉ các Maiar mà kể cả những Valar khác cũng thường xuyên ghé đến Khu vườn Lorien để nghỉ ngơi sau mỗi lần hoàn thành xong công việc của họ tại Arda.

Khi Mặt trời và Mặt trăng được tạo xong, chúng được Valar Varda chuyển đến Trung Địa bằng 2 con thuyền. Chúng được ban phước bởi cả Lorien và Este “ ai nói rằng giấc ngủ và sự nghỉ ngơi đã biến mất khỏi mặt đất”., sau đó thì Valar Varda cũng thay đổi ý kiến và cho phép chốn trần gian có thêm cả ban đêm.

Trong suốt Buổi ban trưa của Valinor, khi mà những người Elves vẫn sống yên bình tại Valinor, thì Miriel, nữ hoàng người Noldor, vợ của vua Finwe đã từng đến khu vườn Lorien để nghỉ ngơi vì bà cảm thấy quá mệt mỏi và yếu sức sau khi sinh hạ ra Feanor. Miriel với hi vọng sớm được phục hồi đã đến và nằm nghỉ ở trong khu vườn Thần tiên, tại đây, bà cảm nhận được 1 cảm giác vô cùng bình an nên đã tự tách hồn mình ra khỏi thể xác để bay về Những tòa sảnh của Mandos. Những nữ hầu của Valar Este về sau đã phát hiện ra phần thân xác của Miriel trong khu vườn,  họ thấy phần da dẻ của nó vẫn hồng hào như lúc Mireil còn sống.

Con đường mộng mơEdit

Sau khi thiên quốc Valinor bị che giấu khỏi phần còn lại của thế giới, Chúa tể Valar Manwe thường xuyên cảm thấy buồn phiền. Cộng thêm cả việc sắp tới thời điểm mà Loài Người thức tỉnh nên Manwe đã yêu cầu Lorien tạo ra một con đường đặc biệt để những linh hồn của Những đứa con của Illuvatar có thể đi tới được Khu vườn Lorien. Đáp ứng theo yêu cầu này, Lorien đã tạo ra Con đường Mộng mơ, mà người Elves vẫn thường biết tới với cái tên là Olore Malle. Con đường này là một lối đi siêu hình giúp dẫn đến thiên quốc Valinor, nó chỉ có thể được tiến vào thông qua ý nghĩ. Nó cho phép những người Elves hay những Con người trung thành với các Valar có thể đi vào đây thông qua giấc ngủ của họ. Đích đến cuối cùng của con đường chính là Khu vườn Lorien.

Trong thời điểm Bóng tối của Valinor, con đường Mộng mơ đã bị Lorien đóng lại để ngăn không cho linh hồn của những người Noldor  rời bỏ Valinor được trở lại.

Sức mạnh và tượng trưngEdit

Irmo2

Irmo trong hình hài nguyên thủy

Sức mạnh và quyền phép của Lorien là rất huyền bí. Ngài thường không hay công khai thể hiện sức mạnh của mình nhưng nhắc đến vị Valar này là nhắc đến những khả năng siêu hình, kỳ ảo và vô tận. Lorien là một Valar rất thông thái, Ngài ghét những cuộc xung đột, việc tạo ra chốn cư ngụ đẹp nhất trần gian cũng cho thấy cả 2 vợ chồng Ngài đều là những người rất yêu thích cái đẹp và sự yên bình.

Khi những đứa con của Illuvatar phải điêu đứng dưới bóng tối ma quỷ của Melkor ở Trung Địa, Lorien đã gửi cho họ một sức mạnh mang tên là Hi vọng. Trong quan niệm của những người dân tự do ở Trung Địa thì Lorien là một đấng Valar tượng trưng cho hi vọng, cảm hứng, tình yêu, khát vọng, những giấc mơ, sự an nghỉ và cả những ảo ảnh.

Irmo trong tiếng Quenya cũng mang ý nghĩa là Chủ nhân của Khát vọng.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch :Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 12-3-2014

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.