FANDOM


Những bức ảnh là phần tất yếu trong 1 bài viết, hướng dẫn này sẽ trình bày những kỹ năng và mẹo cơ bản giúp cho những người mới tìm hiểu có thể dễ dàng hơn với thao tác chèn ảnh.

Có nhiều cách để đưa ảnh vào bài viết nhưng cách đơn giản nhất là ấn vào nút Photo ở mục Add features and media nằm bên phải của giao diện Edit như dưới hình sau :

Add Features photo

Khi giao diện Upload được mở ra, các bạn ấn vào chữ Duyệt để chọn file ảnh từ máy tính của mình, khi hoàn tất, các bạn ấn vào nút Upload.

Chú ý : ở dưới phần Upload còn có cả phần Find, Ad khuyến khích các bạn trước khi up ảnh của mình thì hãy thử sử dụng phần Find để xem xem có tận dụng được bức ảnh nào đã được up lên rồi hay không. Khi Ad up các ảnh lên wikia thì luôn luôn đặt tên sao cho chúng rất dễ tìm để sau này có thể có 1 số sẽ được sử dụng lại trong các bài viết mới. Đây cũng là một cách để làm giảm dung lượng của trang web. Các tên ảnh thường được đặt theo tiếng Anh, ví dụ như Gandalf1, Gandalf2, Gandalf3 .v.v.. các bạn chỉ cần gõ Gandalf là ra hết các bức ảnh đã từng được up.

Chế độ Thumbnail và Full Size

Khi Upload, 1 bức ảnh sẽ được chọn hiển thị ở 2 chế độ là ThumbnailFull Size. Chế độ Thumbnail là cách thức phổ biến mà các bạn thường hay thấy ở các bức ảnh được up lên trên wikia vì nó nhỏ gọn, dù cho bức ảnh của bạn có lớn đến đâu thì mức độ kích cỡ giới hạn cũng chỉ là 400 px. Còn chế độ Full size thì lại hiển thị kích thước thật sự cùa file ảnh gốc, chỉ có điều là nếu không có sự điều chỉnh hợp lý thì nó sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của bài viết. Mỗi chế độ đều có cái hay riêng tùy vào ý đồ của từng người.

Ở chế độ nào thì bạn đều có thể lựa chọn xem bức hình sẽ nằm ở góc phải hay góc trái. Ad có 1 lời khuyên đó là các bạn nên nhấp con trỏ vào phần đầu của mỗi đoạn viết trước khi ấn Add a Photo, nếu làm vậy, bức ảnh sau khi được chèn vào sẽ có bố cục đẹp hơn.

Chế độ Full size thì cần lưu ý nhiều hơn là chế độ Thumbnail. Dưới đây là 1 ví dụ về kiểu up ảnh Full Size

>> Sự xuất hiện của những Đấng quyền năng

Như các bạn đã thấy, chế độ Full size giúp hiển thị kích cỡ ảnh to hơn hẳn so với chế độ Thumbail nhưng nó sẽ khiến cho những người mới gặp khó khăn vì sẽ gây ra tình trạng rối loạn giao diện mà thường là những chữ ở dưới sẽ chạy tán loạn lên sát gần bức ảnh. Để giải quyết vấn đề này, Ad có 2 cách :

- Cách 1 là các bạn Resize file ảnh gốc sao cho có kích cỡ chiều ngang ( width ) là 740px ( nhớ tích vào dấu Keep Aspect ratio, thường thì các phần mềm Resize ảnh đều có tích sẵn rồi ). Sau khi Resize ảnh, các bạn up ảnh lên, chọn chế độ Full Size rồi chèn vào bài như bình thường. Cách này có lợi thế vì tính thẩm mỹ cao.

- Cách 2 thì các bạn không cần thiết phải Resize file ảnh gốc. Đầu tiên là chỉ việc up ảnh rồi chọn chế độ Full Size để chèn ảnh vào bài viết như bình thường. Tiếp đó, hãy chuyển phần Edit từ chế độ Visual sang chế độ Source. Việc của các bạn bây giờ là tìm kiếm đoạn code của bức ảnh mình vừa chèn vào, thông thường thì nó sẽ là như thế này :

File photo

Part1-1.jpg ở đây nghĩa là tên file ảnh mà bạn vừa up lên. Bây giờ các bạn chỉ cần gõ từ center thay cho từ left trong đoạn code là xong. Bức ảnh sẽ được chỉnh ra chính giữa giao diện và không gây hiện tượng nhảy chữ nữa.

Đó là tất cả những gì cần lưu ý nhất về cách chèn ảnh vào bài viết, nếu bất cứ ai có câu hỏi gì thêm thì xin vui lòng comment ở dưới.

Thông tin bài viếtEdit

 

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.