FANDOM


Gollum

 

2488

Gollum

   Gollum, hay còn gọi là Sméagol (hoặc Trahald), là một nhân vật thuộc tộc Stoor, một trong ba nhánh đầu tiên của hobbit. Hắn giữ chiếc Nhẫn của Sauron trong vòng gần 500 năm, trước khi nó chuyển sang tay của Bilbo Baggins. Chiếc Nhẫn đã mang lại cho Gollum tuổi thọ bất thường, nhưng nó cũng làm biến dạng cả tính cách lẫn cơ thể của hắn. Số phận của Gollum gắn liền với số phận của chiếc Nhẫn theo một cách khá bi kịch.

 TIỂU SỬEdit

Thời trẻEdit

    Hắn sinh vào khoảng năm 2430 Kỷ thứ Ba, với cái tên Sméagol. Từ nhỏ, hắn sống cùng đại gia đình dưới sự cai quản của bà nội (ngoại?) hắn. Vào ngày sinh nhật của hắn năm 2463, Sméagol đi câu cá cùng anh họ của hắn, Déagol, ở gần Gladden Fields phía bắc của rặng núi. Tại đó, Déagol bị một con cá khổng lồ kéo xuống nước và tìm thấy một chiếc nhẫn vàng. Sméagol ngay lập tức bị chiếc nhẫn quyến dụ, hắn đòi Déagol đưa nhẫn cho hắn làm quà sinh nhật. Déagol từ chối, hắn giành giật và cuối cùng đã xiết cổ Déagol chết rồi chiếm lấy cái nhẫn. Hậu quả là hắn bị bà đuổi ra khỏi nhà và phải sống chui lủi trong một cái hang ở Dãy núi Mù sương, vào khoảng năm 2470 Kỷ thứ Ba. Chiếc Nhẫn làm biến đổi cả tâm hồn lẫn thể chất của hắn, và khiến cho hắn sống lâu hơn bình thường. Hắn thường gọi nó là ‘Báu vật’ hoặc ‘Quà Sinh nhật’, cái tên thứ hai này để ngụy biện cho lý do hắn giết Déagol.(:)


 Sống ở Dãy núi Mù sươngEdit

    Hắn sống trong hang ở Dãy núi Mù sương khoảng trên bốn trăm năm, thức ăn hàng ngày là cá tươi hắn bắt ở dưới nước, dơi hoặc những tên goblin mà hắn có thể tóm được. Càng về sau, hắn càng không thể chịu nổi thức ăn của hobbit hay của Elves.

    Dưới sự ảnh hưởng từ chiếc Nhẫn, và từ sự cô độc của chính bản thân mình, Gollum phát triển một hội chứng đa nhân cách: một nửa tâm hồn hắn là Sméagol, phần ‘tốt’, kẻ vẫn còn lờ mờ nhớ về tình bạn và danh dự, một nửa kia là Gollum, phần ‘xấu’, kẻ là nô lệ của chiếc Nhẫn và sẵn sàng giết chết ai muốn đoạt Nhẫn của hắn. Sau này, Sam gọi hai mặt tính cách của hắn là gã ‘Lẩn lút’ và gã ‘Thối tha’. Mỗi khi hắn độc thoại, hai tính cách này thường tranh cãi với nhau, thể hiện rõ mối quan hệ hai mặt vừa yêu lẫn ghét của hắn đối với chiếc Nhẫn.

    Tháng Bảy năm 2941 Kỷ thứ Ba, anh chàng hobbit Bilbo Baggins tình cờ lạc vào hang Gollum và nhặt được chiếc Nhẫn, Gollum đã đánh rơi nó khi đang vật lộn với một tên goblin, hoặc cũng có thể nói là chiếc Nhẫn đã cố tình rời bỏ Gollum vì muốn tìm đường quay lại với chủ cũ của nó. Khi hắn phát hiện ra chiếc Nhẫn đã biến mất, hắn đoán là nó ở trong túi của Bilbo. Hắn lồng lên muốn giết Bilbo, nhưng Bilbo đã vô tình đeo chiếc Nhẫn vào tay và biến thành vô hình nên chạy thoát được ra khỏi hang. Gollum không dám đuổi theo vì sợ bọn goblin.

 Tìm kiếm chiếc NhẫnEdit

    Sau một thời gian, Gollum cũng rời hang và đi tìm Bilbo để đòi lại Nhẫn, nhưng không có tăm tích gì. Hắn đi lạc vào Mordor và phát hiện ra lối thang bí mật gần Minas Morgul, hắn cũng thoát được khỏi quái vật Shelob. Rồi hắn bị lâu la của Mordor bắt, sau khi bị tra khảo tàn khốc hắn đã khai ra hết mọi chuyện về chiếc Nhẫn, vì thế Sauron đã biết được chiếc Nhẫn Chúa của hắn đang nằm trong tay một hobbit ở vùng Shire. Gollum được thả ra, theo một ý đồ xảo trá của Sauron. Aragorn bắt được hắn theo lời nhờ cậy của Gandalf. Gandalf tra hỏi hắn về chuyện chiếc Nhẫn và cả về chuyện Mordor. Sau đó, Gandalf nhờ các Silvan Elves ở rừng Mirkwood canh giữ hắn, nhưng hắn đã trốn thoát được nhờ sự trợ giúp của bọn Orc. Hắn bắt đầu đi tìm vùng Shire. Hắn định đi xuyên qua hầm mỏ Moria, nhưng không ra thoát được Cửa Đông nên bị tắc lại trong đó, cho đến ngày Hội Đồng hành của Frodo Baggins đi vào Moria.

 Cuộc Chiến của chiếc NhẫnEdit

    Gollum lần theo Hội Đồng hành từ Moria cho đến tận Lórien, rồi hắn bám vào một khúc gỗ bơi theo thuyền của họ trên dòng Anduin. Hắn đụng độ với Frodo và Sam ở dãy núi Emyn Muil, họ bắt được hắn và trói lại bằng dây thừng Elf. Hắn đau đớn cùng cực khi chạm vào sợi dây, Frodo thấy thương tình nên cởi trói cho hắn và bắt hắn thề phải giúp đỡ họ. Hắn đã thề trên ‘báu vật’, chiếc Nhẫn. Từ đó hắn dẫn đường cho hai hobbit tới trước Cánh Cổng Đen của Mordor.

    Lòng nhân từ của Frodo đã khiến cá tính tốt ‘Smégol’ của hắn trỗi dậy. Smégol luôn cố đấu tranh chống lại ‘Gollum’ nhằm giữ đúng lời hứa với Frodo. Giữa Frodo và Gollum có một mối giao cảm khá dị thường, vì họ đều là kẻ (từng) giữ chiếc Nhẫn và hiểu tác hại của nó. Frodo muốn cứu vớt Gollum vì cậu nghĩ đó cũng có thể là số phận tương lai của cậu. Tất cả mọi người đều ghét hắn, trừ Gandalf, Bilbo và Frodo là ba kẻ duy nhất có đôi chút thương cảm với Gollum.

    Khi họ đến trước Cánh Cổng Đen và nhận thấy nó được canh gác rất cẩn mật, Gollum đã thuyết phục họ không đi vào đó mà tìm đường khác về phía nam, một con đường bí mật mà ngày trước hắn biết. Sam nghi ngờ hắn, nhưng Frodo thì đồng ý theo hắn.

    Frodo và Sam bị Faramir bắt, Gollum lén lần theo bọn họ. Khi Frodo chấp thuận cho Faramir bắt giữ Gollum trong chốc lát vì hắn đi vào Ao nước Cấm thì hắn cảm thấy bị cậu chủ phản bội, khiến cho cá tính xấu ‘Gollum’ của hắn bắt đầu vượt lên. Faramir nhận ra rằng lối đi mà Gollum đang dẫn hai cậu tới là Cirith Ungol, một lối nguy hiểm chết người. Chàng cảnh báo Frodo và Sam về lối đi đó, nhưng hai cậu hobbit không có lựa chọn nào khác.

    Frodo, Sam và Gollum đi vào Thung lũng Morgul và bắt đầu trèo lên đường bậc thang của Cirith Ungol. Gollum lẻn đi gặp nhện khổng lồ Shelob và hứa hẹn dẫn hai hobbit đến cho mụ ăn thịt, chỉ cần hắn lấy lại được chiếc Nhẫn. Khi hắn quay trở lại, hai hobbit đang ngủ. Gương mặt an bình của Frodo khi ngủ khiến cho hắn cảm động gần như muốn thay đổi kế hoạch, hắn bắt đầu vuốt tóc Frodo. Nhưng vừa lúc đó, Sam tỉnh giấc và bắt đầu nói năng thô bạo với hắn. Hắn liền trở lại với cá tính xấu, mọi hy vọng cứu rỗi tâm hồn hắn tan biến vào lúc đó, hắn tiếp tục với âm mưu của mình. Hắn dẫn hai hobbit vào Torech Ungol.

    May thay, Frodo và Sam chạy thoát được khỏi Shelob. Họ đã đến gần đỉnh Núi Doom, Gollum xuất hiện và tấn công họ nhưng thất bại. Sam muốn giết hắn, nhưng rồi cậu lại thôi vì thấy thương hại và khinh ghét hắn.

Cái chếtEdit

   Một lát sau, Frodo đã đứng trên bờ vực của Khe nứt núi Doom. Nhưng rốt cuộc cậu lại bị chiếc Nhẫn làm chủ, cậu không chịu hủy nó đi mà lại tuyên bố nó thuộc về mình rồi đeo Nhẫn vào tay. Sauron sẽ nhanh chóng nhận ra và bắt cậu lại. Mọi chuyện tưởng thế là chấm hết cho những nỗ lực của các Giống loài Tự do chống lại Chúa tể Hắc ám. Nhưng, vào lúc ít ai ngờ nhất, Gollum lại hiện ra và tấn công Frodo dựa theo dấu chân của cậu, vì lúc này cậu đã tàng hình. Hắn cắn đứt ngón tay đeo Nhẫn của Frodo, rồi hắn mất thăng bằng và ngã xuống vực lửa. Gollum bị cháy rụi trong ngọn lửa đỏ, chiếc Nhẫn bị nung chảy, kéo theo số mạng của Sauron cũng tan biến. Lòng tốt của Bilbo và của Frodo, cùng với một chuỗi sự kiện ‘tình cờ’, đã cứu thoát thế giới khỏi sự thống trị đen tối của Sauron.

 THÀNH TỰUEdit

   Rất lâu sau khi Gollum chết, Frodo đã tha thứ cho hắn, vì Gandalf nói với cậu rằng Gollum chỉ là một nạn nhân bị quyền lực của chiếc Nhẫn chế ngự, rằng Frodo rồi cũng sẽ trở thành như hắn nếu cậu tiếp tục giữ chiếc Nhẫn. Nếu không có hắn, có thể là chiếc Nhẫn sẽ không bao giờ bị tiêu hủy và cuối cùng sẽ quay trở lại tay Sauron.

    Gollum là người giữ chiếc Nhẫn khá lâu, trong vòng năm trăm năm, lượng thời gian chỉ đứng sau Sauron (kẻ giữ chiếc Nhẫn từ năm 1600 cho đến năm 3441 Kỷ thứ Hai, khi hắn bị đánh bại).

    Gollum cũng là một kẻ hiếm hoi đã từng gặp Sauron, và kết liên minh với nhện Shelob. Khả năng du hành của hắn có lẽ không thua gì Aragorn và Gandalf, hắn có thể một mình đi lại trên những chặng đường khó nhọc nhất. Hắn tìm được đường riêng để vượt qua Đầm Lầy Chết, tự khám phá ra lối đi bí mật của Cirith Ungol, tìm được cách vượt qua Moria, việc mà Hội Đồng hành hùng mạnh của Frodo khá khó khăn mới làm được.

    Hắn là kẻ phải chịu nhiều khốn khổ nhất vì chiếc Nhẫn, và cuối cùng lại chính là kẻ tiêu hủy chiếc Nhẫn, chấm dứt tấn bi kịch của hắn và mang lại hòa bình cho thế giới.

 HÌNH DÁNGEdit

    Trong bản in đầu tiên của The Hobbit, nhân vật Gollum không hoàn toàn bị chiếc Nhẫn tha hóa. Tác giả Tolkien cũng không nhắc gì tới khổ người của hắn, nên một số họa sỹ minh họa đã vẽ hắn khá cao lớn. Tolkien nhận ra sự không hợp lý, trong các bản in sau ông tả rằng hắn có khổ người hobbit trung bình, ông cũng biến nhân vật này thành xấu xa hơn và bị chiếc Nhẫn điều khiển nhiều hơn.

    Gollum có mắt tinh, tai thính và đôi tay nhanh nhẹn nhờ quãng đời sống trong hang tối. Hắn giỏi bơi lội, leo trèo và biết ẩn nấp rất tốt.

 CHUYỂN THỂ LÊN PHIMEdit

    Trong cả bộ phim hoạt hình The Lord of the Rings (1978) của Ralph Bakshi và trong bản truyện audio 1981 của đài BBC, nhân vật Gollum đều do diễn viên Peter Woodthorpe lồng tiếng. 

22

Gollum hoạt hình

    Trong bộ phim hoạt hình The Hobbit (1977) và The Return of the King (1980), Gollum do Theodore Gottlieb lồng tiếng.

    Trong bộ ba phim điện ảnh The Lord of the Rings và The Hobbit của đạo diễn Peter Jackson, Gollum là một nhân vật CGI được tạo nên phần lớn nhờ công của diễn viên Andy Serkis và nhóm chuyên viên máy tính trong đoàn làm phim. Andy Serkis không chỉ lồng tiếng cho Gollum mà ông còn cung cấp những chuyển động hình thể hoặc biểu hiện tâm lý tương ứng cho nhân vật, khiến Gollum trở nên sống động và chân thực bậc nhất trong các hình ảnh CGI từng xuất hiện trên màn bạc.

Thông tin bài viết:Edit

  • Nguồn : Lord of the Rings Wiki
  • Biên dịch : Proud Foot
  • Ngày dịch : 25-7-2014
  • Lưu ý : Nếu bạn đăng lại bài viết, đề nghị hãy ghi tên người dịch hoặc dẫn link.

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.