FANDOM


Glorfindel
Glorfindel là một tiên chúa hiển hách và đầy sức mạnh còn xuất hiện tại Trung Địa cho đến hết thời đại thứ 3. Ông ở tại Rivendell cùng với lãnh chúa Elrond và trở thành người bảo vệ đắc lực cho xứ sở này. Glorfindel lần đầu xuất hiện trong Chúa nhẫn là ở chương “ Phi như bay đến Khúc cạn ” trong tập 1 của loạt tiểu thuyết, đoạn xuất hiện của ông được tả như sau :

Đột nhiên một con ngựa trắng xuất hiện trong tầm mắt, lấp loáng sáng giữa vùng bóng tối và phi vun vút. Trong buổi chiều chạng vạng, dây cương ngựa rung rinh tỏa sáng, như thể được cài trên đó những viên ngọc sáng tựa ngàn sao. Áo choàng của người kỵ sĩ tung bay sau lưng, và mũ trùm được hất ngược ra sau, mái tóc vàng óng ả lấp lánh bay trong gió. Frodo thấy như có ánh sáng trắng chiếu sáng từ trong thân hình và y phục của người kỵ sĩ …. ngôn ngữ của ông ta và giọng nói sang sảng rõ ràng không cho phép họ mảy may ngờ vực ; kỵ sĩ chính là một người thuộc dòng giống Elves. Không ai khác sinh sống trong thế gian rộng lớn này lại có giọng nói nghe đẹp đẽ nhường ấy.”

Về thân thế của Glorfindel thì vẫn chưa có sự đồng quán hoàn toàn về việc liệu có phải chính ông là nhân vật Glorfindel, chỉ huy của gia tộc Hoa vàng tại vương quốc Gondolin ở cuối thời đại thứ nhất hay không ? thắc mắc này từng được đặt ra với tác giả Tolkien nhưng ông đã mất trước khi kịp đưa ra lời giải thích chính thức.

Với những người có ý kiến là 2 người khác nhau thì họ gọi ông là Glorfindel của Rivendell để phân biệt với người anh hùng cùng tên của thời đại thứ nhất. Số lượng người có quan điểm cho rằng 2 người là một thì phổ biến hơn rất nhiều. Có lời đồn cho rằng ban đầu thì Tolkien định để cho Glorfindel ở Gondolin là tổ tiên của Glorfindel ở Rivendell, tuy vậy, sau khi nghĩ lại thì tên của người Elves là rất đặc biệt và gần như trong cùng 1 dòng dõi là không có chuyện trùng tên nhau, chính bởi vậy mà Tolkien đã biến đổi nội dung để cho 2 người là một.

Theo đó thì Glorfindel ở Rivendell chính là người anh hùng ở thời đại thứ nhất đã được các Valar hồi sinh và gửi trở lại Trung Địa giống như cái cách mà Gandalf được gửi trở lại là phù thủy Trắng.

Xuất thân nguồn gốc

Xuất thế của Glorfindel chưa bao giờ được đề cập tới rõ ràng ngoài việc ông ở tại Gondolin và là người đứng đầu của gia tộc Hoa vàng, 1 trong 12 gia tộc lớn nhất của vương quốc. Nhiều suy luận chỉ ra rằng Glorfindel có thể là một vương tôn hoàng tử thuộc Gia tộc Finarfin, bởi ông là một trong những người đầu tiên bên cạnh vua Turgon, con trai của Fingolfin, là những người cùng thành lập ra vương quốc Gondolin. Ông cũng thường mặc 1 bộ giáp trắng cùng kiếm trắng giống với các vị vua như Fingolfin, Finarfin hay Turgon. Một điểm đặc biệt nữa là ông có mái tóc vàng óng hơi tỏa ánh bạc, một yếu tố đặc trưng của những người thuộc gia tộc Finarfin. Nếu giả thuyết này là chính xác thì Glorfindel có quan hệ họ hàng với nữ hoàng Galadriel, con gái của Finarfin.

Trong tập 1 của loạt Chúa Nhẫn, Gandalf cũng từng nói với Frodo : “ cháu đã thấy trong một chốc hình hài của ngài trong thế giới bên kia ; một người thuộc Lứa Đầu dũng mãnh và là một tiên chúa thuộc hoàng gia ”.

Cụm từ “ FirstBorn ”, tức “ Lứa đầu ” được dùng cho Glorfindel cũng từng gây tranh luận về cách hiểu chính xác về ý nghĩa của nó. Một cách hiểu thông dụng có nghĩa là Glorfindel thuộc lứa người Elves thức tỉnh đầu tiên tại Trung Địa trong Kỷ nguyên Cây thần. Và một cách hiểu khác có nghĩa là ông thuộc lứa những chiến binh tài năng trong thời kỳ hoàng kim của người Elves ở Thời đại thứ nhất. Dù là gì thì ông vẫn là một người có địa vị cao quý.

Glorfindel đã từng sống tại Aman, ông không tham gia vào cuộc tàn sát người Teleri tại Alqualonde và đến Trung Địa cùng với nhóm người của Turgon. Điều đó cho thấy ông là một người thuộc dòng Noldor.

Thời đại thứ nhất

Khi Aredhel, chị của vua Turgon, muốn rời khỏi Gondolin thì bên cạnh bà có 1 đoàn hộ tống bao gồm 3 mãnh tướng là Glorfindel, Ecthelion và Egamoth. Dưới mệnh lệnh của Aredhel, họ du hành về phía Nam để tìm kiếm Những con trai của Feanor. Đoàn người từng xin cư trú tại vương quốc Doriath nhưng đã bị từ chối. Họ tiếp tục chuyển hướng tới Ered Gorgoroth và trên hành trình thì bất ngờ bị lạc mất Aredhel. Những con cháu của Nhện chúa Ungoliant đã tấn công Glorfindel cùng những người đi theo khiến họ phải quay trở lại Gondolin mà không có Aredhel.

Glorfindel and Balrog

Glorfindel và Balrog

Trong Trận chiến ở Gondolin, Glorfindel cùng với đạo quân của gia tộc Hoa vàng đã tham gia chống chọi với cuộc tấn công khủng khiếp của phe Morgoth vào thành phố. Sau khi vua Turgon bỏ mạng và Gondolin bị sụp đổ, Glorfindel đã chiến đấu để giúp cho những người sống sót có thể chạy thoát được. Khi đoàn người sơ tán chạy tới gần bờ vực, họ bị phục kích bởi một đạo quân Orc mà dẫn đầu mà một tên Balrog. Để cứu mọi người, Glorfindel đã anh hùng chiến đấu với kẻ thù, ông đâm trúng bụng tên Balrog chỉ huy và đẩy hắn ra bờ vực. Với chút sức tàn, tên ác quỷ đã nắm lấy mái tóc của Glorfindel và kéo ông cùng ngã xuống vực với hắn. Chúa tể đại bàng Thorondor đã bay xuống vực để mang xác của ông lên chôn cất, ở trên mộ của ông mọc lên những cánh hoa vàng, nhiều khả năng là Celandine, loài hoa mà lúc còn sống, Glorfindel đã rất yêu thích.

Giống như các người Elves khác, khi chết đi, linh hồn của Glorfindel sẽ bay đến Những tòa sảnh của Mandos để nghe phán xét.

Thời đại thứ 3

Có thể Glorfindel đã được gửi lại tới Trung Địa cùng với nhóm phù thủy Istari ở đầu thời đại thứ 3. Ông được cử đến Rivendell để hợp sức với lãnh chúa Elrond. Trong sự sụp đổ của vương quốc Arnor ở phương Bắc, vào thời điểm cuối của cuộc chiến, Glorfindel cũng từng xuất hiện với danh nghĩa là một trong 3 thống lĩnh cầm đầu đội quân liên minh Gondor – Rivendell tới Forrnost để đánh đuổi Vua phù thủy xứ Angmar. 2 thống lĩnh khác của liên minh là lãnh chúa Elrond của Rivendell và hoàng tử Eanur của Gondor.

Tại trận chiến Fornost, liên minh đã giành chiến thắng. Vua phù thủy trong trận chiến đã từng thách thức Eanur 1 cách đầy khiêu khích nhưng Glorfindel đã kịp thời ngăn cản hoàng tử xứ Gondor. Lời nói của ông được biết tới như là một lời tiên đoán về số phận của Vua phù thủy trong một tương lai xa :

Glorfindel,Elrond and King Earnur
Trong bước đường cùng, Vua phù thủy ngồi chiễm chệ trên con ngựa đen trước mắt chúng tôi … khi chúng tôi phi lên trước, hắn nhận ra là tất cả hi vọng đã tan biến …. Tiếng thét căm phẫn đầy ghê tởm của hắn làm xương sống của chúng tôi lạnh buốt, thế rồi hắn vội vã quay lưng và giục ngựa bỏ chạy vào vùng bóng tối … Earnur cũng nhanh chóng phi lên trước để truy đuổi hắn … Nhưng tôi sau đó đã nhận ra được sức mạnh của hắn … chúng tôi từng nghĩ rằng hắn chỉ là một người Numenor Đen có quyền phép nhưng giờ hắn đã là một Nazgul … kẻ đứng đầu của Bộ Chín và là bề tôi chết chóc nhất của Chúa tể bóng tối Sauron …. Tôi giơ tay lên và nói to với Earnur …. Đừng truy đuổi hắn, hắn sẽ không dám trở lại vùng đất này đâu … còn rất lâu nữa mới tới thời điểm bại vong của hắn, và hắn sẽ không bị gục ngã dưới tay của bất kỳ một người đàn ông nào ”.

Lời tiên đoán của Glorfindel về sau đã thành sự thật. Phải đến tận cuối của thời đại thứ 3 thì Vua phù thủy mới bị tiêu diệt bởi một phụ nữ và một Hobbit. 2 người đó là Eowyn, quận chúa xứ Rohan và Merry, 1 người trong số 9 thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn.

Thời kỳ Nhẫn chiến

1000 năm sau trận đánh với Vua phù thủy, Glorfindel xuất hiện để giúp Frodo tới được Rivendell. Lúc bấy giờ, ông cưỡi một con ngựa trắng có tên là Asfaloth, nó có vẻ hiểu tiếng người và phi rất nhanh. Glorfindel cũng có khả năng chữa trị vết thương mặc dù không linh diệu bằng lãnh chúa Elrond. Ở khúc sông gần Rivendell, các Ma Nhẫn Nazgul từng đụng độ với Glorfindel và chúng tỏ ra khá e dè trước sức mạnh của ông qua lời kể lại của Gandalf. Chính Glorfindel đã dồn các Ma Nhẫn còn lại ở phía trên bờ sông vào dòng lũ phép của lãnh chúa Elrond.

Glorfindel and Nazgul

Glorfindel đụng độ các Nazgul

Lúc ở tại bữa tiệc đón khách, Frodo nhìn thấy Glorfindel ngồi ngang hàng bên cạnh lãnh chúa Elrond và Gandalf. Glorfindel cũng là một thành viên của Hội đồng Trắng. Trong suốt hội nghị của Elrond, Glorfindel đã gợi ý đến việc ném chiếc Nhẫn Chủ xuống biển sâu, tuy nhiên, ý kiến này không phải là quyết định cuối cùng của hội đồng. Trong lần cân nhắc đầu tiên về 9 thành viên của Đoàn Hộ Nhẫn, Glorfindel đã định là một trong số đó nhưng về sau đã có sự thay đổi.

Sau khi Sauron bị đánh bại, Glorfindel cùng với những con trai của Elrond đã tới tham gia vào lễ kết hôn của Aragorn với Arwen. Số phận về sau của ông không được nhắc tới , nhưng nhiều khả năng là ông đã cùng với những người Elves tại Rivendell lên thuyền để trở về với Aman.

Trong điện ảnh và trò chơi điện tử

Glorfindel cũng xuất hiện trong bộ ba tác phẩm điện ảnh Chúa Nhẫn của đạo diễn Peter Jackson nhưng vai diễn của ông là rất mờ nhạt, thậm chí là không để làm gì. Trong tập 1 của loạt phim, đoạn Glorfindel đi cứu Frodo tới Rivendell đã được thay thế bởi nhân vật Arwen, con gái của lãnh chúa Elrond. Trong đoạn cuối tại lễ đăng quang của Aragorn ở bộ phim phần 3, Glorfindel cũng có xuất hiện, ông đứng đằng sau Legolas và hơi chếch 1 chút ở phía trước Arwen. Trước đó, ở cảnh đoàn người Elves di tản về phía Bến cảng Xám, Glorfindel cũng được nhìn thấy khi đang đi bên cạnh của Arwen vào lúc nàng ta chợt nhìn thấy một ảo ảnh về Eldarion, con trai của mình trong tương lai.

Glorfindel in movie

Glorfindel trong phim

Trong trò chơi chiến thuật Battle for Middle-Earth II và kể cả bản mở rộng của nó, thì Glorfindel bắt đầu xuất hiện như là một anh hùng mới mà người chơi có thể điều khiển. Trong bản gốc, Glorfindel là nhân vật anh hùng chủ đạo thuộc loạt chơi Campaign của phe tốt. Hình ảnh của Glorfindel được thiết kế trong game khá giống với lời miêu tả trong tiểu thuyết, chỉ có khác một chút là mái tóc lại mang màu bạch kim hoàn toàn chứ không phải là vàng óng. Trong trò chơi, có 2 nhân vật duy nhất mang 1 luồng hào quang trắng tỏa ra từ cơ thể chính là Glorfindel và Galadriel.

Trong phần Campaign, Glorfindel cùng với Gloin, cha của Gimli, đã đẩy lui một cuộc tấn công của binh đoàn Goblin vào Rivendell, tiếp đà đó, họ cùng dẫn các chiến binh đi hỗ trợ cho các khu vực khác ở Trung Địa đang bị phe Sauron tấn công. Trận đánh cuối cùng là tại pháo đài Dol Guldur, nơi mà cuối cùng đã bị nữ hoàng Galadriel dùng phép thuật để đánh sập.

Trong game, nhân vật Glorfindel có 1 vài câu nói được lồng tiếng ví dụ như : “ I was sent back to serve the House of Elrond ” ( có nghĩa là “ Ta được gửi trở lại để phục vụ cho Ngôi nhà của Elrond ” ) hay “ I returned to protect the free people of Middle-Earth ” ( có nghĩa là “ Ta đã trở lại để bảo vệ những dân tộc tự do của Trung Địa ” ). Qua đó thì có thể thấy là ekip làm game đã thiên về quan điểm cho rằng Glorfindel của Rivendell chính là Glorfindel ở Gondolin được gửi trở lại Trung Địa để thực hiện một sứ mệnh mới.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 31-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn