FANDOM


Đây là nơi post tất cả những câu hỏi thắc mắc của các bạn trong cộng đồng Tolkien cũng như là các câu trả lời. Tất cả các câu hỏi được hỏi thông qua hình thức comment ngay tại đây hoặc ở fan page Thế giới Tolkien trên facebook , hoặc qua cả hình thức hỏi miệng hay chat đều được post lên đây sau khi đã có câu trả lời ( Những câu trả lời chỉ mang tính tương đối, mọi người có thể tiến hành thảo luận chi tiết hơn ).

Tôi sẽ ghi cả tên người đặt câu hỏi để các bạn có thể tìm thấy câu trả lời của mình một cách dễ dàng bằng cách nhấn Ctrl + F để mở chức năng Search rồi gõ tên hoặc biệt danh của bạn vào đó. Hi vọng các bạn sẽ hài lòng với topic này.

1, Ai là người mạnh nhất Trung Địa ?

Trả lời : là Melkor ( Morgoth ) , chúa tể bóng tối đầu tiên. Ainur là chủng loài mạnh nhất của thế giới mà trong ghi chép của Tolkien lại nhắc đến việc Melkor là người mạnh nhất trong số các Ainur. Nên có thể cho rằng Melkor là người mạnh nhất.

Ngoài lề : có những ý kiến về việc cho rằng Valar Tulkas , Thần chiến binh mới là người mạnh nhất. Đây là vấn đề có thể được thảo luận sau. Nhưng nếu dựa vào ghi chép của cha đẻ của cốt truyện thì đáp án phải là Melkor. Ngoài ra vẫn còn có đó Tom Bombarldi, 1 nhân vật có nguồn gốc ko rõ ràng, nếu giả dụ nhân vật này chính là Thượng đế hóa thân thì ông ta hiển nhiên là người mạnh nhất Trung Địa. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là 1 giả thuyêt.

2, Manwe và các Valar xuất hiện trong truyện nào ?

Trả lời : Họ chủ yếu được nhắc tới trong Huyền sử Silmaril.

3, Người Elves đến trợ giúp cho Helm’s deep là từ đâu tới ?

Trả lời : Từ Lothlorien, chỉ huy của họ là Hadir

Ngoài lề : trong truyện không có tình tiết người Elves đến trợ giúp cho người Rohan. Đây là 1 tình tiết thêm thắt của đạo diễn Peter Jackson. Sự thật là lúc đó, các chiến binh Lothlorien cũng đang phải chuẩn bị để bảo vệ vùng lãnh thổ của họ khỏi sự tấn công từ Dol Guldur.

4, Sao trong phim Chúa Nhẫn lại chỉ nói nhiều đến Loài người qua các trận đánh lớn. Còn người Elves và người Dwarves thì sao ?

Trả lời : Cùng lúc với chiến dịch công phá Gondor và Rohan thì các xứ sở khác của người Elves và người Dwarves cũng đều bị lực lượng của Sauron tấn công. Vương quốc Erebor của vua Dain ( Dwarves ) và thành bang thung lũng Dale của vua Brand ( con trai của Bard ) đang phải tử thủ để chống lại cuộc xâm lăng của người Easterling từ phía Đông. Vương quốc đất rừng của vua Thranduil cũng phải đối phó với lực lượng đến từ pháo đài Dol Guldur. Lothlorien của nữ hoàng Galadriel cũng trong tình trạng tương tự như vương quốc Đất rừng.

Xứ sở Rivendell của lãnh chúa Elrond không được đề cập đến nhưng vị trí của nơi đây rất kín, phía Đông được che chắn bởi Lothlorien và Rừng Âm u, lực lượng Isengard của Saruman là gần nhất nhưng cũng đã bị tiêu diệt hoàn toàn nên gần như không có mối nguy hiểm nào có thể gây hại được cho nơi này. Trong trò chơi BFME II thì có làm thêm một tình tiết là Glofindel cùng với Gloin đã dẫn một đạo quân đi để trợ giúp cho các vương quốc còn lại đang gặp nguy hiểm. Tình tiết thêm thắt này khá hợp lý.

5, Sao Thranduil là người Elves mà lại có tật tham báu vật ?

Trả lời : thực ra chuẩn hơn thì chỉ nên dùng từ “Ham” thay vì từ “Tham”. Thranduil là dòng Sindar, dòng Elves không tới Aman nên có lẽ họ vẫn mang 1 số kiểu suy nghĩ trần tục. Tuy nhiên, thì dòng Elves nào cũng có những nhược điểm riêng cả thôi, cũng giống như người trong cùng một chủng tộc cũng có người này người kia. Trong truyện thì có giải thích thêm là Thranduil muốn được giàu có sánh ngang như những vị vua thời xưa ở Doriath. Đây cũng là một tâm lý dễ hiểu của con người.

6, Legolas có phải có 1 người em trai tên là Lagelir ?

Trả lời : không hề có ghi chép nào về việc Legolas có anh chị em cả. Tolkien cũng không nói tới việc Legolas có phải là người thừa kế ngai vàng của vương quốc Đất rừng hay không. Nhiều người suy luận rằng hẳn phải có 1 người dự bị để thừa kế nên vua Thranduil mới để Legolas tới tham gia nhiệm vụ Rivendell. Nhưng lập luận này nghe không ổn bởi Boromir cũng là người thừa kế chức vị quan chấp chính của Gondor nhưng vẫn được phái tới Rivendell. Ý kiến của Ads thiên về việc Legolas không có anh chị em nào hết bởi các vị vua thuần dòng Sindar thường chỉ có độc 1 con. Vua Thingol chỉ có một con gái là Luthien và vua Oropher cũng chỉ có 1 con trai duy nhất là Thranduil.

Vả lại bức ảnh của người có tên là Lagelir đó quá xấu nếu so với Thranduil và Legolas, đây có thể chỉ là 1 sản phẩm thêm thắt từ 1 fan cuồng của Legolas.

7, Orc có bất tử giống Elves không ?

Trả lời : Có, Orc là bất tử giống Elves

8, Gandalf (trắng) có phải là sức mạnh thực sự của Gandalf không? Tại sao lại thua Witchking dễ dàng thế ?

Trả lời : Đó là trong phim của Peter jackson thay đổi cốt truyện, chứ trong truyện ko có chỗ nào là Gandalf Trắng thua Witchking cả, 2 người đang chuẩn bị đọ sức thì quân Rohan đến nên Witch king đã ngay lập tức quay bỏ đi. Gandalf Trắng vẫn chưa bộc lộ được hết quyền năng của Maiar, chỉ là được bộc lộ nhiều hơn Gandalf Xám.

9, Tom Bombadil là ai? Sao ông lại k bị The One Ring mê hoặc?  

 Trả lời : Bạn tìm hiểu ở đây nhé

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Tom_Bombadil#Th.C3.B4ng_tin_b.C3.A0i_vi.E1.BA.BFt

10, Sauron và Melkor ai mạnh hơn, có nhiều quyền năng hơn?

Trả lời : Ồ, Melkor là mạnh nhất, Sauron còn là thuộc hạ của ông ta

11, llluvatar là ai? Sức mạnh thực sự của 1 Maia là như thế nào? 

Trả lời : Eru là thượng đế trong thế giới Arda của Tolkien, bạn tìm hiểu thêm tại đây nhé

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Eru_Illuvatar

Maiar không mạnh bằng các Valar và Melkor, họ giống như các thiên thần còn Các Valar thì giống như các tổng lãnh thiên thần vậy. Sauron và Eonwe là 2 người mạnh nhất trong số các Maiar. Gandalf và Saruman thì kém hơn họ.

12, Tại sao khi chiếc nhẫn của Sauron bị phá hủy thì Galadriel và Elrond lại lên đường đến Thiên quốc vậy? Họ là bất tử không thể chết mà, mà tại sao lại phải đợi đến lúc The One Ring mất rồi mới đi vậy?

Trả lời : câu trả lời có ở phần " Số phận " nằm cuối bài viết về tộc Elves dưới đây

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Elves

13, Các thợ rèn người Elf và Drawf ở thời đại I thường được nhắc đến như những người thợ rèn giỏi nhất. Vậy với 2 chủng tộc này, ai là người rèn giỏi hơn?

Trả lời : Đây là 1 câu hỏi khó bởi trong mỗi tộc cũng có người này người kia.... Ad thử chọn ra 2 đại biểu giỏi nhất cho 2 giống loài để so sánh là Telchar người Dwarves và Feanor người Elves, và nếu theo cách này thì Feanor có lẽ là giỏi hơn cả. nếu vậy thì Elves là giỏi hơn. Tuy nhiên, dựa vào các ghi chép của Tolkien thì hay tả rằng người Elves thường hay tạo ra các đồ trang sức phép thuật, còn người Dwarves thì hay tạo ra vũ khí và giáp trụ. Nếu từ " thợ rèn" của bạn hỏi mang ý thiên về người tạo ra vũ khí, giáp trụ thì đó phải là sở trường của người Dwarves. Hầu như tất cả những vũ khí hay nhất đều do họ tạo ra.

14, Nghe nói vua Fingolfin của tộc Elf có chiến tích cực kỳ hoành tráng: Chém đứt 1 chân của Melkor và nhiều vết sẹo khác. Vậy còn tộc Người, Orc và Dwarf có ai mạnh vậy không? 

Trả lời : các tộc khác có lẽ không có ai mạnh được như đức vua Fingolfin cả. Tuy nhiên, họ cũng không yếu. Người thì phải nói đến Tuor, chỉ huy gia tộc cánh trắng ở Gondolin, một mình ông chém chết được 7 balrogs trong 1 trận chiến. Người Dwarves thì nên nói đến vua Azaghai của vương quốc Belegost, ông trực diện đối mặt và chém bị thương chúa rồng Glaurung. Orcs thì Azog đúng là nổi tiếng nhất nhưng xem ra vẫn không thể so được với những người trên bởi ông ta còn bị vua Dain Ironfoot giết chết.

15, Bộ chín đức vua Ma nhẫn là ai ?

Trả lời : Họ là các vị vua của các vương quốc thuộc địa do người Numenor thành lập ra ở Trung Địa. Bạn có thể tìm hiểu kỹ  hơn về người Numenor trong bài viết trên wikia của mình, phần liên quan đến câu hỏi của bạn là ở đầu mục “ Sự thay đổi của người Numenor”.

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Numenor

16, Christopher Tolkien, con trai của Tolkien, chê phim của Peter Jackson bởi lí do gì ?

Trả lời : Ông không hài lòng về cách biến đổi nội dung gốc trong tiểu thuyết và cho rằng nó chỉ đơn thuần giống như là một bộ phim hành động dành cho những người trẻ tuổi từ 15 đến 25 chứ không thể hiện được tính thẩm mỹ và tính triết lý như trong tiểu thuyết. Cũng bởi không hứng thú với LoTR Trilogy nên ông cũng chưa xem Hobbit trilogy.

17, Elrond và Thranduil, ai hơn ai ?

Trả lời : đây là một câu hỏi nhạy cảm đó :D, nhưng Ad vẫn sẽ trả lời cho bạn trên 4 khía cạnh là sự thông thái, uy tín, sức mạnh và độ gây thiện cảm. Nếu so sánh dựa vào 4 khía cạnh này thì lãnh chúa Elrond trội hơn.

Trước hết là về sự thông thái : Elrond được xếp hơn. Trong Chúa Nhẫn có nói đến việc các sứ giả của tất cả các vương quốc đều tụ họp về Rivendell để xin ý kiến của Elrond. Lãnh chúa cũng từng nói rằng sức mạnh của Rivendell nằm ở sự thông thái chứ không phải là ở các pháo đài hay vũ khí. Một điểm nữa để Ad dựa vào đó chính là câu nhận xét “ các Tiên rừng, họ vốn kém thông thái và cũng nguy hiểm hơn so với các họ hàng ở phương Tây”. Lãnh chúa Elrond tuy không sinh ra ở Aman nhưng từ nhỏ ông được nuôi dưỡng bởi 2 người con trai của Feanor. Họ đều là những người cao quý thuộc dòng Noldor từ Aman tới Trung Địa.

Về uy tín : Elrond vẫn hơn bởi Ad dựa vào quyền sở hữu của 3 chiếc Nhẫn sức mạnh. Rõ ràng là những người sở hữu chúng đều là những người có uy tín cao nhất trong tộc Elves ở Trung Địa. Trước thì đại đế Gil- galad của Lindon giữ đến 2 cái rồi về sau ông truyền lại cho Cirdan và Elrond. Về Cirdan, mình đã có bài viết rồi. Có lẽ các bạn cũng hiểu là ông ý có uy tín lớn ntn.

Và về sức mạnh ( tức về khả năng đánh nhau ) : Ad nghĩ rằng lãnh chúa Elrond vẫn mạnh hơn so với vua Thranduil. Dựa vào đâu thì Ad sẽ nói là dựa vào tính huyết mạch. Có lẽ các bạn chưa biết nhưng ông nội của Elrond là Tuor, 1 con người rất mạnh, 1 mình ông giết được 7 Balrogs trong cùng 1 trận chiến. Tiếp đó là Earendil, cha của Elrond, lại chính là người đã giết chết Ancalagon, con rồng mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Thêm nữa, Elrond cũng từng tham gia vào nhiều trận đánh hơn so với vua Thranduil.

Về độ gây thiện cảm : … cái này để các bạn nữ trả lời

18, Về khả năng sẽ có phim về Huyền sử Silmaril trong tương lai ?

Trả lời : Lúc này thì chưa do vướng vấn đề về bản quyền nhưng trong tương lai thì vẫn có thể có khả năng. Christopher Tolkien là người không ủng hộ chuyện này và dẫn đến sự tranh cãi trong chính gia đình ông với người con trai là Simon, giờ thì mọi việc đã êm xuống bởi họ đều công nhận là chính bộ phim cũng đã giúp quảng bá rộng rãi hơn cho tiểu thuyết. Christopher giờ cũng đã gần 90, có lẽ vào 2,3 năm sau này thì ông cũng sẽ để quyền quyết định lại cho các con cháu của mình.

Theo 1 hướng khả quan thì các con cháu của Tolkien khá ủng hộ việc chuyển thể các tác phẩm thành phim. Ad cũng nghĩ rằng Peter Jackson thực sự là người có đam mê và có tâm , những người như vậy nếu cố gắng thuyết phục gia đình Tolkien thì có lẽ là cũng khả thi trong việc có những bộ phim về các tác phẩm khác trong tương lai.