FANDOM


Finduilas by kimberly80-d6n1iz8

Finduilas, tranh của Kimberly

Finduilas là một công chúa của tộc Ñoldor, con gái của Orodreth – lãnh chúa xứ Nargothrond. Nàng cũng là em gái của Gil-galad.

Tiểu sử Edit

Finduilas là con gái của Orodreth và một Tiên nữ Sindar phương Bắc. Vì vậy nàng mang trong mình dòng máu của cả tộc Ñoldor, TeleriVanyar. Finduilas nổi tiếng xinh đẹp, nàng sống cùng cha và anh ở Nargothrond dưới quyền của vua Finrod Felagund. Nàng được hứa hôn với Gwindor, người đã đặt cho nàng cái tên Faelvrin, nghĩa là “Ánh mặt trời trên hồ Ivrin”.

Elena Kukanova - Nargothrond - Turin and Finduilas

Finduilas và Túrin ở Nargothrond, tranh của Elena Kukanova

Vào năm 472 Kỷ Đệ Nhất, hôn phu của nàng bị Morgoth bắt trong Trận chiến muôn vàn nước mắt. Khi Gwindor trở về vào năm 490, đi cùng chàng là một người tự gọi mình là Agarwaen con trai của Umarth (Kẻ Nhuốm máu, con trai của Bất hạnh). Finduilas tất nhiên không biết đây là Túrin, con trai của Húrin. Mặc dù vẫn còn tình cảm dành cho Gwindor nhưng Finduilas đã phải lòng Túrin. Tuy nhiên Túrin không đáp lại tình cảm của nàng vì chàng rất quý Gwindor. Gwindor khi biết được tình cảm của nàng dành cho bạn mình bèn tiết lộ thân phận thật sự của Túrin nhằm khiến nàng từ bỏ hy vọng.

Ted Nasmith - Finduilas is Led Past Túrin at the Sack of Nargothrond

Finduilas bị áp giải đi ngang qua Túrin, tranh của Ted Naismith

Sau trận Tumlahad, chúa rồng Glaurung chiếm Nargothrond. Gwindor tử trận sau khi cầu xin Túrin bảo vệ Finduilas, bởi vì nàng là người duy nhất có thể cứu rỗi số mệnh của chàng. Tuy nhiên khi Túrin quay về Nargothrond, chàng bị lão rồng thôi miên nên không thể nghe được tiếng kêu cứu của Finduilas khi nàng bị lũ orcs áp giải đi qua ngay trước mặt chàng.

Glaurung lừa Túrin bỏ mặc Finduilas đi về Hithlum để tìm dòng họ của mình. Bọn orcs áp giải tù binh trên đường về Angband bị tập kích bởi người Haladin xứ Brethil ở chỗ vượt sông Taeglin. Trước khi bị tiêu diệt chúng giết hết những người bị bắt, bao gồm cả Finduilas. Thi thể nàng bị ghim lên một thân cây bởi một ngọn giáo. Khi Túrin lấy lại được ý thức thì người Haladin đã chôn nàng ở một nấm mộ mà họ gọi là Haudh-en-Elleth - Mộ của nàng trinh Tiên.

Dịch tên Edit

Finduilas được ghép từ chữ fin (tóc), một tiếp đầu ngữ phổ biến được dùng trong gia tộc Finwë, duil có thể xuất phát từ ethuil trong tiếng Sindar (mùa xuân) và las nghĩa là “lá”.

Biệt hiệu Faelivrin của nàng nghĩa là “Ánh mặt trời trên hồ Ivrin” có nguồn gốc từ chữ fael trong tiếng Sindar (ánh sáng, rực rỡ).

Thông tin bài viết Edit

Dịch từ The Lord of the Rings wikia và Tolkien Gateway