FANDOM


Finarfin
Finarfin là một trong 4 người con của đức vua Finwe dòng Noldor có với nữ hoàng Indis, ông là em trai ruột của Fingolfin và là em cùng cha khác mẹ với Feanor. Nữ hoàng Galadriel chính là con gái của ông. Trong số những người con của Finwe thì Finarfin là người đẹp nhất, công bằng nhất và cũng thông thái nhất. Ông và các hậu duệ của mình là những người hiếm có trong dòng Noldor được thừa hưởng mái tóc vàng kim từ nữ hoàng Indis, cũng vì thế mà gia tộc của ông đôi khi còn được gọi là “ gia tộc hoàng kim của Finarfin ”.

Trước biến cố nổi loạn của người Noldor

Finarfin là con út của vua Finwe sau Feanor, Findis, Fingolfin và Irime. Ông kết hôn với Earwen, một công chúa thuộc dòng Teleri, điều này khiến cho ông có mối quan hệ họ hàng với Elu Thingol, đức vua của Doriath. Họ có với nhau 4 người con là Finrod, Angrod, Aegnor và Galadriel. Thông qua Galadriel, Finarfin còn là ông ngoại của phu nhân Celebrian ( vợ của lãnh chúa Elrond ) và là cụ của Elladan, Elrohir cùng với Arwen Undomiel.

Finarfin là người có tính cách ôn hòa và rộng lượng nên ông sống khá hòa thuận với các anh chị em của mình mà trong số đó có cả người anh cùng cha khác mẹ là Feanor. Mối quan hệ giữa họ chỉ bị xấu đi sau khi Melkor tung những tin đồn thất thiệt nhằm gây ly gián giữa các hoàng tử dòng Noldor. Tuy nhiên cũng bởi Finarfin là con út nên mũi dùi căm phẫn của Feanor không dồn nhiều lên ông bằng Fingolfin.

Trong biến cố nổi loạn của người Noldor

Sau khi đức vua Finwe bị Melkor sát hại, Feanor đã tập hợp rất nhiều người Noldor và thuyết phục họ rời bỏ Aman để lên đường tới Trung địa truy đuổi kẻ thù và đoạt lại những báu vật Silmaril. Tại Tirion, trong lúc Feanor đang thuyết phục mọi người thì chính Finarfin là người đã bước ra nhằm khuyên ngăn ý kiến này, với sự sáng suốt và thông thái của mình thì Finarfin đã nhìn trước được những tai họa sẽ chờ đón dân tộc mình một khi họ rời tới Trung Địa, thế nhưng, nỗ lực ngăn cản của ông chỉ là vô vọng khi mà đã có quá nhiều người đang sục sôi bởi cái chết của đức vua Finwe và dễ dàng bị thuyết phục bởi những lời lẽ mạnh mẽ từ Feanor.

Mặc dù không tán đồng với ý kiến của Feanor nhưng Finarfin vẫn miễn cưỡng đưa gia tộc của ông gia nhập vào đoàn người đi tới Trung Địa bởi ông không muốn bỏ mặc dân tộc mình. Nhưng khi đến bến cảng Aqualonde và chứng kiến cảnh gia tộc Feanor tàn sát những người Teleri để cướp thuyền, Finarfin đã cảm thấy một sự ghê sợ trong tâm thức của mình, ông ra lệnh cho gia tộc của mình không được tham gia vào cuộc thảm sát đáng xấu hổ này.

Sau tội ác của gia tộc Feanor, Valar Mandos đã đặt một Lời nguyền lên những người Noldor, tất cả những người Noldor rời bỏ Aman đều biết được lời nguyền này, tuy nhiên chỉ có Finarfin là kịp thời tỉnh ngộ, ông dẫn người của mình quay trở về Valinor và cầu xin sự dung thứ từ các Valar. Gia tộc của ông được chấp nhận và Finarfin trở thành người kế thừa tước vị Đức vua tối cao dòng Noldor tại Aman từ cha của ông là đức vua Finwe. Trong khi đó thì Fingolfin và Feanor đi tới Trung Địa và lập căn cứ tại khu vực Beleriand, họ trở thành những Đức vua tối cao dòng Noldor tại Beleriand.

Tham gia vào Cuộc chiến Thịnh nộ

Cũng bởi sự thông thái của mình mà Finarfin đã khiến cho gia tộc của ông thoát được những tai họa và bất hạnh mà các gia tộc Noldor khác phải hứng chịu khi họ khăng khăng lên đường tới Trung Địa. Finarfin có nhiều tố chất giống với chúa tể Valar Manwe, ông trị vì theo một đường hướng mẫu mực giúp cho vương quốc của người Noldor ngày càng phát triển và thịnh vượng tại Aman. Mặc dù thế, Finarfin vẫn luôn buồn phiền và luôn nghĩ tới những anh chị em của ông đang phải điêu đứng trước cái ác tại Trung Địa. Kể từ khi các Valar tuyên bố lệnh cấm thì không một người Noldor nào có thể trở lại cũng như tự ý rời khỏi Valinor, Finarfin cũng không là ngoại lệ, bởi vậy, ông không thể giúp được gì cho những người của mình tại Trung Địa.

Finarfin Battle of Anfauglith

Finarfin trong Cuộc chiến Thịnh nộ

Sau khi tất cả các vương quốc của người Elves tại Trung Địa bị sụp đổ và Melkor đang chiễm chệ trên ngai vàng thống trị thì Earendil lên đường vượt biển tới Valinor để cầu xin sự cứu giúp của các Valar. Các Valar đồng ý với lời cầu xin từ Earendil, họ cho chuẩn bị một lực lượng lớn nhằm vượt biển tới Trung Địa.

Ngay sau khi được lệnh từ các Valar, Finarfin đã ngay lập tức thân chinh dẫn đầu một đội quân người Noldor hùng hậu gia nhập vào lực lượng Valinor. Họ khẩn trương tới Beleriand để tiến hành cuộc chiến với Chúa tể bóng tối Melkor. Vai trò của Finarfin trong Cuộc chiến Thịnh nộ không được nhắc đến một cách chi tiết nhưng có vẻ như ông nằm trong số những người còn sống sót và tận hưởng thắng lợi sau cùng. Cũng như đa số những người Elves khác, nhiều khả năng là Finarfin sau khi kết thúc cuộc chiến đã quay trở lại Aman và tiếp tục trị vì những người Noldor tại đây.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 27-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.