FANDOM


Eru

Thượng Đế Eru Illuvatar

Eru Illuvatar là Đấng Thượng Đế trong thế giới Legendarium nên có nghĩa là Ngài còn đứng cao hơn cả các đấng Valar tại Thiên giới Aman. Eru là một đấng siêu việt, quyền hạn chi phối của Ngài còn vượt qua cả khái niệm vũ trụ chứ không chỉ riêng thế giới Arda.

Đầu tiên, từ những ý nghĩ của mình, Thượng Đế tạo ra một nhóm thiên sứ được gọi trong tiếng của người Elves là những Ainur. Cùng với những thiên sứ này, Thượng Đế bắt đầu sáng tạo nên thế giới thông qua một điệu nhạc thần thánh được biết tới với cái tên là “ Điệu nhạc của những Ainur ”.

Là đấng sáng tạo ra thế giới, Eru tất nhiên đóng một vai trò quan trọng trong thế giới Legendarium nhưng Ngài không được đề cập quá nhiều. Trong Huyền sử Silmaril, cuốn sách được Christopher Tolkien hiệu đính và cho xuất bản, đoạn mở đầu có nhắc đến cái tên Eru nhưng không một tác phẩm nổi tiếng nào của chính J.R.R Tolkien có nhắc đến tên riêng của Ngài.

Đấng sáng tạo và ban phát sự sốngEdit

Eru chỉ một mình Ngài là đã đủ để tạo ra những sự sống riêng biệt bằng cách cho chúng Ngọn Lửa Bất Diệt. Tất cả những sự sống không được tạo ra trực tiếp bởi Thượng Đế như người Dwarves, Ents, Đại bàng lớn thì vẫn phải cần sự chấp nhận của Ngài để trở thành những giống loài có ý thức tự do thay vì chỉ là những con rối trong tay của chính những người tạo ra chúng.

Ainur là những linh hồn thiên sứ được tạo ra đầu tiên từ những ý nghĩ của Eru nên họ là những người có quyền phép mạnh nhất và đứng đầu trong số các chủng loài. Sau khi tạo thành Arda, Thượng đế Eru ủy nhiệm gần như toàn bộ các công việc bồi đắp, xây dựng và bảo vệ nơi đây lại cho 14 Ainur mà Ngài yêu quí, nhóm 14 người bọn họ được gọi là các Valar. Bên cạnh đó còn có Maiar, những linh hồn Ainur bậc thấp hơn có nhiệm vụ trợ giúp cho các Valar trong công việc hoàn thiện thế giới. Ainur và Maiar đều không được gọi là những đứa con của Thượng Đế bởi họ không được Ngài tạo ra một cách trực tiếp.

Những tạo phẩm thực sự được Thượng Đế tạo ra để trở thành cư dân chính thức của thế giới Arda phải là Elves và Người, vì thế mà cả 2 chủng loài này đều được gọi là “ Những đứa con của Illuvatar ”. Những người Dwarves được tạo ra một cách bí mật bởi Valar Aule, nhưng Aule không có quyền năng ban phát sự sống, ngài đã cầu khẩn lên Thượng Đế và chủng tộc Dwarves được chấp nhận với điều kiện là họ chỉ được thức tỉnh sau người Elves. Tộc người Ent cũng là một tạo phẩm của Thượng Đế dưới lời cầu xin của Valar Yavanna với mục đích để bảo vệ những tán rừng khỏi sự xâm hại của các loài khác.

Nơi ở của Thượng ĐếEdit

Thượng đế tạo ra cả vũ trụ, vũ trụ trong Legendarium được gọi là Ea và Ea thì cũng chỉ là một phần nằm trong The Void ( một vùng khoảng không lớn ). Vùng The Void này nằm hoàn toàn cách biệt với thế giới và đó chính là nơi cư ngụ của Thượng Đế. Vùng The Void còn có thể được gọi là Cõi Ngoài. Khi Melkor gặp thất bại, hắn bị đẩy tới chính vùng khoảng không này.

Những lần tự tay can thiệp vào ArdaEdit

Trong Thời đại đầu tiên, Thượng đế Eru đã tạo ra và làm thức tỉnh người Elves cũng như Con Người.

Trong Thời đại thứ 2, dưới sự kêu gọi của các Valar, Thượng đế đã ra mặt lần thứ 2, Ngài nhấn chìm đội quân của vua Ar-Pharazon và hủy diệt toàn bộ vương quốc Numenor. Tiếp đó, Ngài cho tách rời Vùng đất bất tử ra khỏi Trung Địa và biến đổi thế giới Arda từ mặt phẳng sang hình cầu.

Khi Gandalf bị chết trong cuộc chiến với Balrog Tai Ương của Durin, chính sức mạnh của các Valar cùng với sự can thiệp của Thượng Đế đã giúp cho ông ta hồi sinh trở lại dưới hình dáng của một Phù Thủy Trắng.

Trong một lá thư được để lại bởi Tolkien, ông có ghi lại một trường hợp can thiệp nữa của Thượng Đế Eru mà ít người để ý. Lần này là trong Thời đại thứ 3, chính Thượng Đế là người đã khiến cho Gollum tìm đến và bị rơi xuống những ngọn lửa của Núi Doom trong khi tay hắn vẫn đang cầm Chiếc Nhẫn Chủ. Nói vậy thì chiến tích của FrodoSam đạt được là đến từ sự trợ giúp của chính Đấng Sáng tạo ra thế giới.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 3-3-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn