FANDOM


Eowyn

Eowyn là một công chúa của xứ Rohan, nàng vốn là con gái của Eomund và Theodwyn nhưng sau khi họ sớm qua đời, nàng và anh trai là Eomer đã được chăm sóc bởi đức vua Theoden với danh nghĩa vừa là cháu vừa là con nuôi. Eowyn là một người không biết sợ hãi và có trái tim cao quý, lương thiện. Nàng thường được vua Theoden giao trọng trách dẫn dắt người dân tại Edoras mỗi khi những người đàn ông phải ra chiến trận, đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng thế nhưng nó không khiến cho Eowyn cảm thấy hài lòng bởi nàng thích được ra trận để cùng chiến đấu bên anh trai và nhà vua hơn.

Eowyn đã giả dạng để đi chiến đấu trong Trận chiến trên cánh đồng Pelennor và tại đây nàng đã lập được một chiến công cực kỳ vinh quang khi tiêu diệt được Vua phù thủy xứ Angmar, một kẻ thù cực kỳ đáng sợ đã sống và thách thức ngạo ngễ trước nhiều chiến binh, anh hùng của các giống loài tự do trong hàng nghìn năm.

Tại Rohan

Mẹ của Eowyn vốn là em gái của Theoden nên về danh nghĩa thì nàng là cháu của nhà vua, do nhận được sự dưỡng dục tốt từ nhỏ nên cũng như anh trai là Eomer, Eowyn lúc trưởng thành rất được mọi người yêu mến bởi sự đẹp đẽ, tính ngay thẳng, lòng lương thiện cũng như khả năng dùng kiếm tốt không thua kém gì so với những người đàn ông.

Lần đầu nàng xuất hiện trong tiểu thuyết là tại cung điện Meduseld, nơi mà nàng đang ngày đêm lo lắng cho tình hình của đức vua và vương quốc bởi Rohan đang ngày càng suy yếu đến sát bờ vực diệt vong dưới sự lũng đoạn từ Grima Lưỡi giun. Khi Gandalf giải thoát cho Theoden khỏi bùa phép của Saruman, nhà vua có ý định sẽ dẫn quân đi tham gia chiến trận, ngài hỏi viên tướng giữ cổng Hama rằng nên để ai thay thế mình dẫn dắt con dân tại Edoras và ông ta đã trả lời là chỉ có Eowyn là thích hợp nhất bởi mọi người đều yêu mến nàng.

Khi mà đoàn quân của Theoden đi tới Helm’s Deep thì Eowyn ở lại Edoras và sắp xếp mọi thứ để sẵn sàng chờ đón nhà vua thắng trận trở về.

Tham gia vào trận chiến Pelennor

Khi quan chấp chính Gondor là Denethor II gửi lời cầu cứu tới người Rohan, vua Theoden đã ngay lập tức đáp ứng lời kêu gọi và chuẩn bị lực lượng để hành quân tới Minas Tirith. Eowyn vào lúc này lại một lần nữa cầu xin đức vua hãy cho nàng ra trận nhưng bị từ chối bởi đức vua yêu quí nàng như con gái và không muốn nàng gặp nguy hiểm.

Nhưng khác với lần tại Edoras, lần này, Eowyn quyết tâm tham gia vào trận chiến bằng cách giả dạng thành một nam chiến binh bí ẩn với cái tên giả là Dernhelm. Nàng cùng đoàn chiến binh phi tới Minas Tirith trên con ngựa Windfola của mình, cùng đồng hành với Eowyn còn có cả Merry bởi cậu ta cũng giống nàng, cũng có suy nghĩ muốn được chiến đấu vì những người mình thương yêu. Eowyn cho Merry ngồi cùng trên lưng ngựa trong suốt hành trình tới Minas Tirith.

Trong suốt Trận chiến trên cánh đồng Pelennor, Eowyn đã chiến đấu bên cạnh đội hộ vệ của đức vua và khi ngài cùng các chiến binh bị tấn công bởi Vua phù thủy, chúa tể Nazgul, chính nàng và Merry là những kỵ sĩ duy nhất không bỏ chạy trước kẻ thù.

Eowyn and Witch king

Eowyn đối mặt với Vua phù thủy

Khi Theoden bị tấn công và lâm vào tình thế nguy kịch, Eowyn đã bước ra đứng chắn giữa Vua phù thủy và nhà vua, nàng thách thức kẻ thù và được hắn đáp trả bằng câu nói : “ Cản ta ? ngu xuẩn. Không một tên đàn ông nào có thể cản được ta !

Để đáp trả, Eowyn đã tháo chiếc mũ trụ trên đầu, để lộ ra mái tóc vàng óng của nàng và trả lời rằng : “ Nhưng ta không phải là đàn ông ! ngươi đang nhìn thấy một người phụ nữ, ta là Eowyn, con gái của Eomund. Ngươi đang đứng chắn giữa ta và đức vua của ta, cũng là bác ruột của ta. Cút đi, nếu ngươi không phải là bất tử. Dù ngươi là linh hồn sống hay là hồn ma tăm tối, ta cũng sẽ chém ngươi, nếu người dám động đến ông ấy.

Câu trả lời của Eowyn cũng khiến cho Vua phù thủy phải cảm thấy lưỡng lự nhưng sau đó, con đại bàng địa ngục, thú cưỡi của lão đã lao lên không trung rồi bổ xuống tấn công nàng, nó liền bị chém bay đầu bởi một nhát chém thần tốc và trí mạng. Đến lúc này thì Vua phù thủy mới thực sự nổi cơn thịnh nộ, lão đứng dậy rồi lao vào chiến đấu tay đôi với kẻ thù ngoan cường đang đứng trước mặt. Eowyn tất nhiên không phải là đối thủ của chúa tể Nazgul, nàng bị chiếc chùy của lão nện vỡ khiên và làm gãy tay, nàng khuỵu xuống và kẻ thù bắt đầu tiến đến gần để chuẩn bị tung ra một nhát đánh kết liễu cuối cùng.

Bất ngờ, Vua phù thủy kêu lên đau đớn, thì ra là hắn đã bị đâm bởi một nhát kiếm của Merry. Thanh kiếm của Merry có nguồn gốc từ người Elves, nó có tác dụng phong tỏa các sức mạnh ma quỷ khiến cho kẻ thù phải trả giá rất đắt một khi bị đâm trúng. Lần này thì lại đến Vua phù thủy khuỵu xuống bất động , Eowyn dốc hết sức lực còn lại để thực hiện một cú đâm cuối cùng vào vùng khoảng không ở giữa mặt lão, thanh kiếm của nàng vỡ tan thành muôn mảnh nhưng kẻ thù đã thực sự bị tiêu diệt. Nàng ngã xuống và ngất đi sau kỳ tích to lớn của mình.

Vua Theoden trước khi tắt thở đã từng nói với Merry rằng đối với ông thì Eowyn còn được yêu mến hơn cả con gái ruột của ông nếu có. Khi Eomer nhìn thấy nàng nằm như chết trên chiến trường, anh đã nổi điên và trở nên say máu trong cơn cuồng sát kẻ thù. Thế nhưng, hoàng tử Imrahil của Dol Amroth lại may mắn phát hiện ra nàng vẫn còn sống và đưa nàng trở về Ngôi nhà Hồi sức. Ở đó, Eowyn được chữa trị bởi Aragorn bằng cây thuốc Athelas, sự phục hồi của nàng đã làm cơn điên cuồng của Eomer tiêu tan hoàn toàn.

Mối nhân duyên với Faramir

Lúc ban đầu thì Eowyn tỏ ra là đã sớm phải lòng với Aragorn nhưng tình cảm đó không được đáp trả bởi trong lòng Aragorn chỉ có duy nhất Arwen. Tuy thế thì với tính cách mạnh mẽ thì Eowyn cũng sớm vượt qua được nỗi thất vọng đó mà dồn tâm trí vào cuộc chiến chung của loài người.

Faramir and eowyn 3
Sau khi đoàn chiến binh còn lại của 2 vương quốc đi tới Cánh cổng Đen, do bị thương nên Eowyn vẫn phải ở lại Ngôi nhà Hồi sức để tịnh dưỡng, và tại đây nàng gặp được Faramir, người mà lúc đó cũng đang nghỉ ngơi sau những vết thương chiến trận, rồi đem lòng yêu thương anh. Sau khi kết thúc cuộc chiến, 2 người họ đã chọn cuộc sống yên bình bên nhau và đi đến một cuộc kết  hôn hạnh phúc. Faramir trở thành quan chấp chính của Gondor và anh đưa Eowyn về sống tại vùng Ithilen, cùng nhau họ sinh ra một người con trai.

Giữa Eowyn và Merry cũng có một liên hệ rất thân thiết, 2 người đã cùng nhau tiêu diệt được Vua phù thủy. Tại lễ mai táng cho vua Theoden và lễ đăng quang của vua Eomer, Eowyn đã tặng cho anh chàng Hobbit một bảo vật là Chiếc tù và của Rohan, một chiếc tù và nhỏ đính bạc được lấy từ trong đám kho báu xa xưa trước kia của rồng đất Scatha.

Trong điện ảnh

Trong bộ 3 Chúa Nhẫn của đạo diễn Peter Jackson, Eowyn được thủ vai bởi nữ diễn viên Miranda Otto. Đây là một vai diễn mà nhiều khán giả cho rằng nhân vật Eowyn đáng lẽ phải trông đẹp hơn thế. Mirando mới chỉ thể hiện được tính cách mạnh mẽ chứ chưa thể hiện được những phẩm chất hoàn hảo khác như trong tiểu thuyết miêu tả về nhân vật Eowyn.

Tình tiết xoay quanh nhân vật Eowyn trong phim cũng không có quá nhiều khác biệt so với trong tiểu thuyết. Có 3 điểm chú ý trong phim đó là mối quan hệ giữa Grima và Eowyn, Grima tỏ ra thèm khát công chúa xứ Rohan và có vẻ như hắn đã được trao lời hứa từ Saruman là sẽ có được nàng một khi mà ông ta tiêu diệt thành công vương quốc của vua Theoden.

Tình tiết thứ 2 là nói về việc Eowyn nấu ăn rất dở, mặc dù nàng rất nhiệt tình trong việc này. Cả Gimli và Aragorn đều từng nếm thử món canh mà nàng nấu nhưng Gimli đã nói thẳng thừng là “ Không, tôi không thể, tôi rất tiếc” , trong khi Aragorn thì lại cố gắng chịu đựng rồi lén đổ bát canh xuống đất vào lúc Eowyn quay người đi.

Lúc đoàn quân của vua Theoden đi đến pháo đài Hornburg, Eowyn cũng cùng đi theo tới đó chứ không ở lại Edoras, nàng phụ trách việc bảo vệ cho những người phụ nữ và trẻ nhỏ ở phía đằng sau của pháo đài.

Trong phim, Eowyn cũng phải lòng Aragorn và cũng bị từ chối theo 1 cách nhẹ nhàng và tế nhị. Đoạn gặp gỡ với Faramir nằm ở gần cuối phim và chỉ có ở trong phiên bản Extended Cut. Trong lễ đăng quang của Aragorn, có quay cảnh Eowyn đang đứng nép bên cạnh người của Faramir, người lúc đó đã vận vào người bộ quần áo sang trọng của một quan chấp chính.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 4-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.