FANDOM


Eorl

Eorl Trẻ trung tuy không phải là thủy tổ của người Rohan nhưng ông được xem như là vị vua đầu tiên sáng lập ra vương quốc. Nhờ có ông mà vương quốc Rohan mới được định hình lãnh thổ rõ ràng tại vùng Calenardhon phía Tây của Gondor như trong những thời đại về sau. Người Rohan thường gọi họ là những Eorlingas có nghĩa là những đứa con của Eorl để mãi mãi tưởng nhớ đến ông. Trong những lá cờ hay bức tranh có vẽ hình một chàng kỵ sĩ trẻ tuổi dũng mãnh đang cưỡi trên lưng một chiến mã trắng mà mọi người thường hay nhìn thấy ở Rohan chính là mô tả về ông.

Một lãnh chúa của người Eotheod

Năm 2501 của thời đại thứ 3, Leod , lãnh đạo lúc bấy giờ của người Eotheod, một nhánh người có xuất xứ từ giống người phương Bắc,  đã bắt được một thần mã nhưng nó hoang dã và không thể được thuần hóa bởi bất kỳ một người nào. Khi Leod quyết định leo lên lưng thần mã để thuần phục nó, ông đã thất bại và bị nó ném rơi xuống đất khiến đầu đập phải một hòn đá rồi bị chết ngay sau đó còn con ngựa thì bỏ đi.

Eorl, con trai của Leod, mặc dù lúc đó mới chỉ đang 16 tuổi , đã tiếp quản quyền lãnh đạo người Eotheod và anh quyết tâm đi săn tìm con ngựa đã giết chết cha mình. Cuối cùng, sau một thời gian theo dấu, Eorl đã tìm bắt được con thần mã, nhưng thay vì giết, Eorl đã khuất phục được nó và bắt nó phải làm nô lệ cho gia tộc mình. Đó là một con thần mã có thể hiểu được ngôn ngữ của con người, nó chỉ phục tùng mệnh lệnh của Eorl và được đặt tên là Felarof. Felarof là cha của tất cả các loài ngựa ở Rohan.

Món quà Calenardhon và lời thề của Eorl

Năm 2509 của thời đại thứ 3, Eorl nhận được lời kêu gọi từ Cirion, quan chấp chính của Gondor. Cirion đang tiến hành kêu gọi những đồng minh cũ của Gondor nhằm chống lại đợt tiến công xâm lược của người Easterling vào Calenardhon cũng như toàn phần còn lại của vương quốc phương Bắc. Eorl nhanh chóng nghe theo lời kêu gọi bởi ông hiểu được rằng nếu Gondor thất thủ thì toàn bộ những vương quốc nhỏ ở phía Tây Sông Cả Anduin cũng sẽ sớm bị tiêu diệt dưới tham vọng của Sauron.

Eorl and Cirion 2
Eorl nhanh chóng tập hợp quân đội để đến trợ giúp cho Gondor tại mặt trận Celebrand. Đi cùng ông có bao gồm khoảng 7000 kỵ binh giáo dài và hàng trăm kỵ binh bắn cung. Chỉ một số ít kỵ sĩ được để lại cho nhiệm vụ bảo vệ phụ nữ, người già và trẻ em. Lúc đó Eorl mới có 25 tuổi mà ông đã có khả năng triệu tập và chỉ huy được một đạo quân gần 10.000 chiến binh Eotheod dũng mãnh.

Vào thời khắc vô vọng nhất của phe Gondor thì đội kỵ binh của Eorl đã đến kịp lúc, như một cơn sấm sét, họ giáng cho kẻ thủ một đòn choáng váng, giải nguy được cho quân đội Gondor và đẩy lui được quân địch về vùng đồng bằng phía Đông. Trước sự anh hùng của quân đội Eorl, Cirion,quan chấp chính của Gondor, đã thấy được rằng chính những người Eotheod về sau sẽ có nhiều tiềm năng để trở thành những đồng minh mạnh nhất của mình trong cuộc chiến chống lại Chúa tể bóng tối Sauron. Tại Amon Anwar, Cirion đã nói với Eorl về việc ban tặng vùng đất Calenardhon cho người Eotheod ; Eorl đã rất ngạc nhiên và vui mừng trước món quà từ Cirion, ông đã cảm kích và đưa ra lời thề về tình bạn vĩnh cửu giữa Gondor và Eotheod.

Thành lập ra vương quốc Rohan

Sau khi được ban tặng vùng đất Calenardhon, Eorl đã đưa toàn bộ người của ông về đó và xây dựng thành một vương quốc mới. Ở Gondor, vương quốc mới này được gọi là Rohan và những người của vương quốc được gọi là Rohirihm ( tức là các chúa ngựa ). Ở Rohan, vương quốc còn được gọi là vương quốc của các Kỵ sĩ Mark và con người ở đó thì tự gọi mình là những Eorlingas thay cho cách gọi là Eotheod như trước đây.

Meduseld-Eorl

Bức thêu hình Eorl trong cung điện Meduseld

Eorl là vua của xứ Mark trong 35 năm. Ông chọn ngọn đồi tại đường vào của thung lũng Harrowdale để dựng lên một thị trấn đông đúc đầu tiên tại Edoras. Cung điện Meduseld cũng được bắt đầu cho xây dựng nhưng nó chưa được hoàn thành trong lúc Eorl còn sống mà phải cho đến khi Brego, con trai của ông lên ngôi, trước lúc Meduseld được hoàn thành, Eorl thường ở tại Aldburg trong vùng Folde. Brego, con trai duy nhất của ông được sinh vào năm 2512 của thời đại thứ 3.

Năm 2545, Rohan bị tấn công bởi người Easterling, cuộc tấn công đã được đẩy lui nhưng Eorl cũng đã ngã xuống trong cuộc chiến. Ông được chôn cất trong một ngôi mộ đá nằm ở ngoại vi Edoras và con ngựa Felarof cũng được chôn cùng với chủ nhân của nó. Con trai Brego của ông đã ngay sau đó thừa kế ngai vàng để trở thành đức vua đời thứ 2 của Rohan. Brego đã cho hoàn thiện cung điện Meduseld, nơi mà về sau trở thành Ngôi nhà của những đức vua Rohan, và tại sảnh đón khách của cung điện, ông cho treo một bức hình lớn có thêu hình của Eorl để mọi người mãi mãi không bao giờ quên giai thoại về vị vua đầu tiên sáng lập ra vương quốc.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 5-4-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn