FANDOM


Ecthelion, hay Ecthelion của gia tộc Suối nguồn là một lãnh chúa hùng mạnh đồng thời là một trong những anh hùng vĩ đại nhất của xứ Gondolin vào Kỷ Đệ Nhất.

Tiểu sử Edit

Chuyến hộ tống Aredhel Edit

Url

Ecthelion

Hai trăm năm sau khi Gondolin được thành lập, Ecthelion, GlorfindelEgalmoth hộ tống Bạch Công chúa xứ Noldor, Aredhel rời thành phố do nàng khao khát được tự do như lúc còn ở Valinor. Nhiệm vụ của họ là dẫn nàng đến Hithlum để gặp anh trai là Fingon. Khi đến khúc cạn sông Brithiach, Aredhel đột nhiên ra lệnh cho cả đoàn đi về phương Nam để nàng có thể gặp các con trai của Feanor. Khi đến Doriath, Ecthelion và những người đồng hành xin phép được đi ngang vương quốc nhưng các hộ vệ không cho phép họ tiến vào Vành đai Melian. Không còn lựa chọn nào khác, họ phải đi con đường đầy hiểm nguy nằm giữa những thung lũng của dãy Ered Gorgoroth đáng sợ. Khi đế gần Nan Dungortheb, Thung lũng của Cái Chết Kinh Hoàng, đoàn người bị bóng tối bao trùm và để lạc mất công chúa Aredhel. Trong nỗ lực tuyệt vọng tìm kiếm nàng, họ chạm trán với bọn nhện độc ác, hậu duệ của quỷ nhện Ungoliant và ba vị lãnh chúa là những người hiếm hoi sống sót thoát ra được. Họ đau khổ trở về Gondolin mà không có công chúa.

Lãnh chúa Gondolin Edit

Năm 473 thời đại thứ nhất, Ecthelion lãnh đạo một cánh quân Gondolin chiến đấu bên cạnh hoàng tử Turgon trong trận chiến Muôn vàn nước mắt. Khi quân Noldor thất bại, ông bảo vệ một bên sườn để Turgon rút lui.

Hai mươi ba năm sau trận chiến đó, khi TuorVoronwe đến thành phố bí mật, sau khi được Elemmakil dẫn qua hết Bảy Cổng, họ đã gặp Ecthelion với tư cách là Người bảo vệ Cánh cửa thứ Bảy vĩ đại.

Ban đầu, Ecthelion từ chối không cho Tuor vào nhưng khi chàng giới thiệu mình đến theo lời giới thiệu của thần biển Ulmo, ông đã cho chàng vào.

Ecthelion là người đứng đầu gia tộc Suối nguồn, một trong mười hai gia tộc của xứ Gondolin. Những người trong gia tộc này đặc biệt yêu thích kim cương và những món trang sức bằng bạc của họ luôn là những thứ đẹp nhất.

Vào năm 510 Kỷ Đệ Nhất, khi thành Gondolin thất thủ, Ecthelion đã dẫn gia tộc của mình ra trận trong tiếng sáo hiệu đặc trưng, và bằng những thanh trường kiếm sáng ngời, họ đã gây thiệt hại nặng nề cho kẻ thù.

Tiếng thét xung trận của tộc Eldar Edit

Trong trận chiến đó, ban đầu Ecthelion và binh lính của mình được giữ làm quân dự bị, sau đó ông đã dẫn họ tấn công kẻ địch từ phía Nam thành phố. Giọng của ông lớn đến nỗi sau khi ông chỉ huy binh lính chém giết, cái tên Ecthelion đã thành một nỗi khiếp sợ đối với kẻ thù nhưng lại thành tiếng hô xung trận của các tiên. Kiên cường chiến đấu bên cạnh Tuor và gia tộc Đôi cánh của chàng, họ đẩy lùi bọn Orc đến khi tưởng chừng sắp chiếm lại được cổng thành. Đến lúc ấy, khi lũ rồng đến tiếp viện cho quân đội của Morgoth thì Ecthelion đã giết được ba tên balrog với thanh gươm của mình, thứ có thể làm tổn hại ngọn lửa của chúng. Bị áp đảo về quân số, họ phải rút lui. Trong lúc đó, ông bị thương cánh tay trái và đánh rơi khiêng nhưng được Tuor dìu đến được Quảng trường của đức vua để nhập hội với những tướng lĩnh còn sống sót.

Tại đây, Ecthelion uống nước từ Suối nguồn vĩ đại của nhà vua và hồi phục sức mạnh. Khi bảy con rồng dẫn quân địch tiến vào Quảng trường, tàn quân Gondolin bắt đầu rút chạy, tất cả chỉ trừ Ecthelion đứng trụ gần con suối. Hành động này của ông sau này được nhớ đến như điều dũng cảm nhất từng được biết trong mọi bài hát hay chuyện kể. Cũng tại đây, ông đã đối mặt với Chúa tể Balrog, Gothmog.

Tiêu diệt Gothmog Edit

Latest

Ecthelion chuẩn bị đối mặt Gothmog trong trận Gondolin, tranh của Cloister

Tuor định cản đường Gothmog nhưng bị hắn ném sang một bên. Và khi đó Ecthelion, vị tiên đẹp nhất xứ Noldor, giờ đây khuôn mặt trở nên sắc lạnh như ánh thép, đã tiến đến một chọi một với hắn. Đánh rơi thanh gươm vì một vết thương phải lãnh trước đó, ông bị tên Chúa tể Balrog dồn vào chân tường. Ngay khi Gothmog chuẩn bị tung đòn kết liễu, Ecthelion nhảy lên kẹp chân của mình quanh tên balrog, đồng thời húc chiếc mũ nhọn của mình vào cơ thể hắn. Gothmog mất thăng bằng, và hắn, cùng với Ecthelion ngã vào Suối nguồn vĩ đại của nhà vua. Ngọn lựa của Gothmog bị dập tắt, nhưng Ecthelion cũng hy sinh trong dòng nước mát lành mà ông từng bảo vệ.

Sau này, cậu bé Eärendil khi hỏi về Ecthelion, cậu ước ông có thể ở đây để chơi sáo hay làm những cành liễu cất tiếng hát cho cậu nghe. Khi biết về sự hy sinh anh hùng của ông, cậu đã vô cùng đau buồn và bảo rằng từ nay không còn muốn được thấy những con đường của Gondolin nữa.

Vũ khí Edit

UC2928-Orcrist-Sword-on-Display sm

Thanh gươm Orcrist trong phim The Hobbit của Peter Jackson

Tương truyền rằng, thanh gươm Orcrist từng thuộc về Ecthelion. Nếu đó là sự thật, Orcrist và thanh gươm cùng cặp với nó là Glamdring đã giết chết hai tên Balrog nổi tiếng nhất mọi thời đại. Glamdring tiêu diệt Tai ương của Durin còn Orcrist thì lấy mạng Gothmog.

Dịch tên Edit

Có ba nguồn khác nhau dịch tên Ecthelion rất khác biệt. Theo như The Book of Lost Tales Part 2, trong phần phụ lục nói rằng tên ông xuất phát từ danh từ ehtelë trong tiếng Quenya nghĩa là nước, con suối, liên hệ đến danh hiệu Lãnh chúa gia tộc Suối nguồn của ông.

Theo quyển The Lost Road and Other Writings, tên ông được ghép từ ehtë (ngọn giáo) và thela (mũi). Ghép lại có nghĩa là “Mũi giáo”.

Trong phần War of the Jewels, nó lại có nguồn gốc từ aeg (sắc bén) và thel (ý chí) và tên ông có nghĩa là “ý chí sắc bén”.

Trong các phiên bản khác của Legendarium Edit

Ecthelion là một trong những nhân vật đầu tiên được tác giả J.R.R. Tolkien tạo ra khi ông viết The Fall of Gondolin trong giai đoạn diễn ra Thế chiến thứ I vào năm 1916. Sau này câu chuyện được biên tập lại và xuất bản trong tập The Book of Lost Tales 2 bởi Christopher Tolkien.

Tuy nhiên nếu xét về mặt thời gian, lần đầu tiên Ecthelion xuất hiện là ở chương Về Maeglin trong Huyền sử Silmarillion. Những sự kiện trong cuốn sách này diễn ra một trăm năm mươi năm trước khi thành Gondolin thất thủ. Cùng với Glorfindel và Egalmoth, ông được Turgon chỉ định bảo vệ công chúa Aredhel trong chuyến đi đầy bất trắc của nàng. Mặc dù tác giả chỉ viết rằng “Turgon chỉ định ba lãnh chúa” và không nêu cụ thể cái tên nào, nhưng một dòng chú thích trong chương Maeglin trong tập The War of the Jewels đã nêu rõ thân phận của đoàn tùy tùng.

Tham khảo Edit

Dịch từ The Lord of the Rings wikia

  1. The Silmarillion, Quenta Silmarillion, Chapter XVI: "Of Maeglin"
  2. The Silmarillion, Quenta Silmarillion, Chapter XX: "Of the Fifth Battle: Nirnaeth Arnoediad"
  3. 3.0 3.1 3.2 The History of Middle-earth, Vol. 2: The Book of Lost Tales Part Two, III: "The Fall of Gondolin"
  4. The History of Middle-earth, Vol. 11: The War of the Jewels, Part Three: The Wanderings of Húrin and Other Writings..., III. Maeglin

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.