FANDOM


Dior Eluchil

 

Dior

Gia đình của Dior (ông là người ngồi trên ngai)

   Dior, hoặc còn gọi là Dior Eluchîl, là con trai của Beren và Lúthien, là cháu ngoại cũng như người kế vị của vua Thingol và hoàng hậu Melian ở vương quốc Doriath. Ông là một Bán-Elf (có mang dòng máu Con Người).

 

TIỂU SỬEdit

 

   Dior sinh năm 470 Kỷ thứ Nhất ở Tol Galen, vùng Đông Beleriand. Thời trẻ ông sống ở đó cùng người cha Beren. Ông cưới Nimloth, họ có với nhau ba đứa con: Eluréd, Elurín và Elwing.

   Sau khi vua Thingol bị Người Lùn giết chết, Dior đưa vợ và ba con đến Doriath. Là hậu duệ duy nhất của vua Thingol, ông đã lên ngôi vua ở Doriath năm 504 Kỷ thứ Nhất. Gia đình ông sống yên ổn ở vương quốc chỉ được vài năm, trước khi các Con trai của Fëanor nghe tin ông đang giữ một viên Silmaril, do Beren và Lúthien truyền lại. Họ đòi ông trao trả viên Silmaril, vốn do Fëanor làm ra và bị Melkor đánh cắp. Nhưng Dior không chịu trả, vì đây cũng là vật gia truyền của cha mẹ ông, do Beren và Lúthien vào sinh ra tử mới lấy được từ vương miện của Melkor. Gia tộc Fëanor bèn tấn công vào Doriath và hạ sát hai vợ chồng Dior vào năm 506 Kỷ thứ Nhất. Trước khi chết, Dior cũng giết được Celegorm, con trai thứ ba của Fëanor, nhưng vương quốc Doriath đã sụp đổ vĩnh viễn. Elwing, con gái út của Dior chạy thoát được tới Bến cảng Sirion, nơi nàng cưới Eärendil, sau này hai vợ chồng họ chính là người đã đi tìm các Valar và cầu xin sự tha thứ của họ với tộc Elf và Con Người.  

   Dior là một trong những nhân vật tuấn tú nhất của Middle-earth, ông mang trong mình ba dòng máu Ainur (truyền từ Melian), Elf (truyền từ Thingol) và Con Người (truyền từ Beren).

 

TÊN GỌIEdit

 

   Dior có thể mang nghĩa là ‘người kế vị’. Ông còn được gọi là

 

‘Eluchîl’ (Hậu duệ của vua Elu)

Ausir (Người Giàu có)

Aranel (Vua Elf, hoặc Elf cao quý)

Dior the Fair (Dior Tuấn tú, hoặc Dior Tóc vàng?)

 

PHẢ HỆ CÁC BÁN-ELFEdit

   Bảng phả hệ từ tổ tiên của Beren và Lúthien, cho tới con của Aragorn và Arwen. Những người mang dòng máu Maia hay Elf hay Con Người được viết bằng màu riêng. Dấu * sau mỗi nhân vật chú thích việc họ chọn dòng máu nào cho số mệnh của mình.

 

Half elven

Bảng phả hệ các Bán-Elf


 

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn : Lord of the Rings Wiki
  • Biên dịch : Proud Foot
  • Ngày dịch : 11-5-2014
  • Lưu ý : Nếu bạn đăng lại bài viết, đề nghị hãy ghi tên người dịch hoặc dẫn link.

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.