FANDOM


Dain

Dain II Ironfoot là một vị vua của người Dwarves dòng Durin, ông là người thứ 5 tiếp nhận ngai vị Vua dưới gầm quả núi. Trước đó, Dain từng là lãnh chúa của người Dwarves sống tại Dãy Đồi Sắt trong thời kỳ Nhẫn Chiến. Ông được đánh giá là một trong những vị vua sáng suốt và dũng mãnh nhất trong số các hậu duệ của tiên tổ Durin. Ironfoot qua tiếng Việt nên được dịch thành Chân Sắt bởi đây là biệt danh rất nổi tiếng của Dain.

Tiểu sử

Cuộc chiến giữa Dwarves và Orcs

Dain thuộc dòng dõi hoàng gia của gia tộc Durin. Ông là con trai của Nain và là cháu của Gror – người con trai út của vua Dain I thuộc dòng dõi Durin. Chính bởi thế mà Cuộc chiến giữa Dwarves và Orcs không thể thiếu được sự góp mặt của gia tộc Dain. Lúc đầu, những chiến binh của gia tộc được dẫn dắt bởi Gror và Nain trước khi Nain bị vua Orcs Azog giết chết trong Trận chiến Azanulbizar. Chứng kiến cái chết của cha mình, Dain khi đó còn rất trẻ đã một mình đối mặt với Azog, giết chết hắn và bêu đầu thị uy để trả thù cho vua Thror cùng những người anh em đã ngã xuống.

Chiến công này khiến Dain trở nên vô cùng nổi tiếng bởi lúc đó ông mới chỉ ở độ tuổi 32, là quá trẻ so với tuổi đời của người Dwarves, tương đương với tầm thiếu niên ở Loài Người. Với sự hợp sức với Thorin, đạo quân Dwarves dưới sự dẫn dắt của 2 hoàng tử trẻ đã đánh bại quân Orcs trong cuộc chiến giành lấy vương quốc cổ xưa Moria.

Dain-VS-Azog

Dain đấu với Azog ở Moria

Vinh quang và thắng lợi không che mờ được sự sáng suốt của Dain khi ông cảm nhận được một sức mạnh mà các chiến binh của mình không thể đánh bại. Dain đã đứng rất lâu trước cánh cổng của Moria trước khi ra lệnh từ bỏ vương quốc cổ này. Thực tế, sự lo sợ của ông là chính xác bởi đạo quân người Dwarves sẽ không thể đánh bại được tên ác quỷ Balrog ở phía bên trong. Balin ở thời kỳ sau đã từng thử tiến vào Moria và nhận lấy kết cục diệt vong.

Dain dẫn những người của mình trở về cư ngụ tại Dãy Đồi Sắt. Trong thời kỳ đầu Thời đại thứ 3 thì đây là lực lượng người Dwarves duy nhất có tổ chức cũng như tiềm lực để đối phó lại với Sauron.

Trận chiến 5 đạo quân

Erebor là vương quốc trung tâm cường thịnh một thời của người Dwarves trước khi bị rồng lửa Smaug đánh chiếm. Đau đáu về ý muốn đòi lại những gì thuộc về mình luôn nằm trong tiềm thức của các hoàng tôn dòng dõi Durin, cả Dain cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, phải mãi sau đấy nhiều năm, Thorin Oakenshield, hoàng tử chính thống của dòng dõi các Vua dưới gầm quả núi và là người anh họ của Dain mới thực hiện thành công việc đòi lại vương quốc.

Khi bị bao vây bởi lực lượng Người vùng hồ và các Elves của Vương Quốc Đất Rừng, Thorin đã cho loài quạ biết nói đi truyền tin tới tất cả các người Dwarves ở khắp nơi trở về vương quốc Erebor. Dain là người gần nhất nghe được tin tức này, ông tức tốc chọn lựa 1 lực lượng các chiến binh tinh nhuệ nhất để theo mình tới Erebor. Trong cuốn sách The Hobbit có nhắc tới con số 500 chiến binh Dwarves nhưng có lẽ thực tế con số này cao hơn 1 chút, phải khoảng vào 800 người.

Khi đội quân của Dain tới gặp các đội quân bao vây Erebor thì cũng là lúc mà đạo quân Orcs khủng khiếp tràn xuống từ phương Bắc. Dưới sự kêu gọi của Gandalf, Dain cùng gia nhập với vua ThranduilBard để sắp xếp kế hoạch ứng phó. Trong Trận chiến 5 đạo quân, Dain không được miêu tả quá kỹ ngoài việc nhắc tới mối quan hệ với chỉ huy Bolg, con trai của Azog, kẻ từng bị ông giết chết tại Moria.

Wikia-Visualization-Mainhobbitarmies

Dain tại Trận chiến 5 đạo quân

Khi nhóm người của Thorin dũng mãnh xông ra ngoài trợ chiến, chắc chắn Dain là người luôn có mặt bên cạnh họ. Tuy tham gia chiến đấu ngay từ đầu nhưng ông mới là người sống sót sau cùng chứ không phải Thorin. Được biết đến như một người vô cùng sáng suốt, Dain rất khó để bị giết trong các trận chiến.

Sau khi giành thắng lợi với sự mất mát của Thorin, KiliFili, Dain chính thức trở thành Vua dưới gầm quả núi. Ông thực hiện đầy đủ những hành động đẹp để tương trợ và kết nối mối quan hệ hữu hảo với những dân tộc sống quanh ngọn núi như người xứ Dale hay người Elves ở xứ sở Thranduil.

Thời kỳ Nhẫn Chiến

Trong bộ 3 tác phẩm Chúa Nhẫn, Dain được miêu tả như một vị vua công bằng và sáng suốt qua lời kể của Gloin. Dường như trong dòng dõi Durin, Dain là người ít bị mê hoặc bởi vàng nhất.

Khi nhóm người Balin quyết lên đường khôi phục lại vương quốc cổ Moria, Dain không có cách gì để ngăn họ lại mặc dù Ngài đã khuyên tất cả không nên mạo hiểm. Chuyến ra đi này khiến cho Dain cảm thấy vô cùng áy náy và bất an. Chỉ vài tháng sau đó, một sứ giả từ Mordor bước tới cổng vương quốc Erebor cùng một lời đề nghị liên kết đồng minh. Dain đã cự tuyệt hắn và phái Gloin tới Hội đồng của Elrond để xin chỉ dẫn cho những dấu hiệu bất thường ở thời gian này.

Cái chết

Đúng như dự tính, Cuộc Nhẫn Chiến do Sauron phát động đã nổ ra ở các trọng điểm nóng nhất tại Trung Địa. Khi mà tất cả chủ yếu dồn sự quan tâm tới mặt trận Minas Tirith thì ở mạn phía Bắc, các binh đoàn người Earterling cũng được huy động để tấn công vào các vương quốc Dale và Erebor.

Dale là vương quốc loài người do vua Bard, xạ thủ giết rồng khôi phục lại sau Trận chiến 5 đạo quân. Trải qua một thời gian dài, vua Bard qua đời và truyền ngôi cho con trai mình là hoàng tử Brand. Ở thời điểm người Earterling tấn công, vua Brand không chống đỡ lại và đành rút về Erebor để tận dụng địa thế phòng thủ vững chắc trong lòng núi. Tại đây, con người và người Dwarves cùng dựng lên phòng tuyến chống đỡ hiệu quả nhất.

King Dain

Vua Dain lúc tuổi già

Dain lúc đó đã ở độ tuổi rất già, vào khoảng 252 tuổi, nhưng vẫn luôn xông trận hàng đầu và không có đối thủ ngang cơ trên chiến trường. Tuy vậy, trong một lần người Eaterling tử chiến có sử dụng các cỗ máy công thành, vua Brand của Dale đã bị bắn chết, vua Dain lao tới chiến đấu để bảo vệ xác của bạn mình. Ngài cuối cùng cũng hi sinh trước một rừng kẻ thù đông đảo. 2 vị vua láng giềng đã chết bên cạnh nhau như 2 người bạn không rời.

Con trai của Dain là Thorin III Stonehelm đã kế thừa ngôi vua và tiếp tục dẫn dắt các chiến binh còn lại chiến đấu với người Eaterling. Sau thất bại to lớn của Sauron trong chiến dịch Minas Tirith, các quân đoàn ở những mặt trận khác bị lung lay mạnh mẽ về mặt tinh thần. Điều này tạo điều kiện để các lực lượng chống đỡ có cơ hội kết hợp và phản kích  giành thắng lợi. Xứ sở phương Bắc được giải phóng dưới sự kết hợp của vua Thorin III người Dwarves, vua Bale của xứ Dale và vua Thranduil của người Elves.

Trong phim

Dain BOFA

Dain trong phim The Hobbit

Dain xuất hiện thoáng qua trong Trận chiến Azanulbizar được kể lại ở phần 1 của loạt phim The Hobbit. Ông để tóc đen và vẫn sử dụng đòn “thiết đầu công” lợi hại như ở phần 3. Tuy nhiên, việc chiến đấu với vua Orcs Azog đã được chuyển sang Thorin. Ở phim, Azog vẫn còn sống chứ không bị Dain giết chết như ở trong nguyên tác của nhà văn Tolkien. Chính bởi thế mà mối quan hệ với Bolg cũng không được nhắc tới.

Ở phần 3 của The Hobbit, Dain dẫn đầu đội quân người Dwarves ở Dãy Đồi Sắt để tới chi viện cho Thorin. Ông được thủ vai bởi diễn viên người Scotland Billy Connolly và đã thể hiện được chất Dwarves rất rõ nét - phóng khoáng, vui vẻ nhưng cũng rất cáu cạnh và có định kiến về người Elves của vua Thranduil. Có lời đồn là trong bản phim Extended của The Hobbit The battle of the Five Armies sẽ có thêm nhiều cảnh hơn về Dain bao gồm 1 vài đoạn chiến đấu hay thời khắc lên ngôi.

Thông tin bài viết

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.