FANDOM


Daeron by kimberly80-d6omsm0

Daeron, tranh của Kimberly80

Daeron là một Tiên Sindar. Ông là một nhà hiền triết đồng thời là nhà ngôn ngữ học lỗi lạc dưới triều đại của vua Thingol xứ Doriath. Chính Daeron là người đã phát minh ra bảng chữ Cirth vào năm 1300 Kỷ nguyên Hai Cây.

Ngoài ra Daeron còn được biết đến như người nghệ sĩ vĩ đại bậc nhất Trung địa. Người duy nhất có thể sánh với ông là Maglor, con trai của Fëanor, cũng xếp sau một bậc.

Tiểu sử Edit

Daeron được sinh ra ở Trung địa và sau đó trở thành một nhân vật quan trọng dưới triều đại vua Thingol. Ông là người đã phát minh ra bảng chữ cái Cirth, về sau trở thành một loại ký tự quan trọng.

Khi Fingolfin, đức vua của người Ñoldor tổ chức Đại hội Mereth Aderthad bên hồ Ivrin, Daeron và Mablung là những người đại diện cho vua Thingol và xứ Doriath đến tham dự.

Ông yêu công chúa Lúthien hơn tất cả mọi thứ trên đời. Những bài hát ông sáng tác đa phần lấy cảm hứng từ nàng và Daeron thường chơi chúng khi Lúthien khiêu vũ. Tuy nhiên nàng chỉ xem Daeron như một người bạn tốt. Khi Beren đến Doriath, lòng đố kỵ của ông đối với tình yêu của chàng và Lúthien đã khiến ông bí mật theo dõi họ và thuật lại những gì thấy được với vua Thingol.

Về sau, khi biết Sauron đã bắt được Beren, Lúthien tìm đến Daeron xin giúp đỡ nhưng ông đã mật báo với nhà vua, khiến nàng bị vua cha giam tại Hírilorn. Sau đó nàng trốn thoát được và đi tìm Beren. Khi được biết tin nàng mất tích, Daeron rất ân hận vì hành động của mình và đã lên đường rời Doriath để tìm nàng nhưng vô vọng. Ông không bao giờ tìm được nàng cũng như không trở về Doriath. Daeron lạc về phương Đông xa xôi và ông ở lại những vùng đất tối tăm, cất lên những bài ca đau buồn khóc thương tình yêu của mình dành cho Lúthien. Số phận về sau đó của ông không được biết rõ.

Di sản Edit

Cirth

Bảng chữ Cirth

Bảng chữ Cirth do ông tạo ra sao này trở thành loại ký tự rune của tộc Người lùn và phổ biến khắp Trung địa qua nhiều đời. Những ký tự này về sau được sử dụng ở Moria và được biết đến với tên gọi Cổ tự Rune của Daeron.

Dịch tên Edit

Cái tên Daeron có nghĩa là "bóng cây". Và trong tiếng Doriath (một loại phương ngữ của tiếng Sindar) tên của ông là Dairon, xuất phát từ dai có nghĩa là “bóng”.  

Thông tin bài viết Edit

Dịch từ The Lord of the Rings wikia và Tolkien Gateway

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.