FANDOM


War of wrath
Cuộc chiến Thịnh nộ, hay Cuộc chiến vĩ đại, là cuộc chiến của Elves, Con Người, Dwarves và Valar chống lại Morgoth vào cuối kỷ đệ nhất, chấm dứt sự cai trị của hắn tại Trung Địa. Nó là trận đánh lớn nhất của kỷ đệ nhất và cũng có thể là trận chiến lớn nhất từng xảy ra ở Trung Địa, quyết định số phận của các viên ngọc Silmaril. Cuộc chiến vô cùng thảm khốc và đã biến đổi hoàn toàn Trung Địa. Nó dẫn đến việc trục xuất Morgoth khỏi Arda và phá hủy hầu hết phía tây Trung Địa

Bối cảnh trước cuộc chiến Edit

Đầu thế kỷ thứ sáu của kỷ thứ nhất, sự thống trị của Morgoth bao trùm khắp cõi Trung-Địa. Các thế lực người Elf, Con người, Dwarves đều bị đánh bại, tất cả các vương quốc vĩ dại của Elves bị lật đổ. Morgoth bây giờ là chủ nhân của gần như tất cả vùng Beleriand. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, những người con trai của Feanor vì sự tìm kiếm hai viên Silmaril của Beren và Lúthien, đã gây ra hai cuộc thảm sát nội tộc tàn bạo tại Trung Địa, phá hủy cả Doriath và Sirion. Trong thời gian này, Eärendil, với sự giúp đỡ của viên Silmaril trên trán, đã tìm và đến được Valinor. Thay mặt người Elves và Con người, Ở đó, anh đã cầu xin các Valar tha thứ và giúp đỡ các dân tộc ở Trung Địa.

Diễn Biến Edit

Mặc dù đã quyết định bỏ rơi các Noldor để mặc họ điên cuồng đuổi theo Morgoth, các Valar đã chấp nhận lời thỉnh cầu của Eärendil. Cùng với người Vanya và người Noldor còn lại ở Aman, các Valar đã đến Trung Địa cùng với lực lượng mạnh nhất trong lịch sử của Arda. Về phía Teleri ở Alqualondë, họ được phép sử dụng tàu của họ dười quyền của Aman, nhưng không ai trong số họ trợ giúp các Noldor ở Trung Địa vì họ vẫn còn nhớ đến lần thảm sát nội tộc ở Alqualondë trước đó. Lực lượng hùng mạnh của Aman tới Beleriand và phản công lại lực lượng khủng khiếp của Morgoth ở đông Anfaugilth, nơi đặt toàn bộ lục lượng của hắn. Các đạo quân của Valar hoàn toàn tiêu diệt quận đội Orc của Morgoth, cũng như hầu hết các Balrog, với thương vong tối thiểu. Trong khi ba gia tộc Con người chiến đấu bên cạc các Valar, thì những tộc người phương Đông lại chiến đấu cho lực lượng của Morgoth, và hoặc bị tiêu diệt hoặc buộc phải chạy trốn về những vùng phía đông xa xôi ở Trung Địa. Đối mặt với thất bại cuối cùng, Morgoth trong nỗ lực tuyệt vọng đã cho ra vũ khí tối thượng của mình, một con rồng có cánh mà chưa bao giờ được thấy trước đây, cuộc tấn công của nó kèm theo sấm sét và bão lửa gần như quét sạch các đạo quân của Valar ở phương Tây.
Dragon of the First Age by rubendevela

May mắn thay, Eärendil đã đến với con tàu bay Vingilot được các Valar ban phước lành cùng với Đại Bàng Lớn của Valar Manwe do Thorondor chúa tể đại bàng chỉ huy. Trên bầu trời Angband, họ chiến đấu với loài rồng có cánh và tiêu diệt hầu hết chúng mặc dù phải chịu nhiều tổn thất. Eärendil một mình chiến đấu và tiêu diệt được chỉ huy của chúng, Ancalagon the Black hùng mạnh, những ngọn tháp Thangorodrim đã hoàn toàn bị phá huỷ khi nó ngã xuống.

Không rõ chính xác Eärendil đã giết chết Ancalagon như thế nào. Kích thước của Ancalagon cũng là một dấu hỏi khi nó ngã xuống và đè nát ba ngọn núi của Thangorodrim, mỗi ngọn rộng 5 dặm và cao 35.000 feet.

Kết Quả Edit

Morgoth cuối cùng đã bị bắt trong hầm ngục sâu nhất của mình và bị trói một lần nữa bởi sợi xích Angainor rèn bởi Valar Aule và 2 viên Silmaril trên vương miện của hắn bị thu hồi bởi Maiar Eönwë, sứ giả của Manwë. Morgoth bị đưa tới Aman và bị xét xử vì những tội ác của hắn. Cuối cùng, các Valar quyết định không giết hắn mà đẩy hắn vào cánh cổng Ban Đêm bên ngoài những bức tường thế giới vào trong Khoảng Không Vô Tận, các cánh cổng mãi mãi được bảo vệ bởi Ëarendil.

Sự tàn phá của cuộc chiến rất kinh khủng: hầu hết vùng đất phía tây dãy núi Lam đã bị phá hủy và chìm xuống biển. Tuy đã đạt được thắng lợi, thương vong mà cuộc chiến mang lại là rất lớn. Hầu hết các Edain, Elves và Dwarves, Maiar và Đại Bàng Lớn đã bị giết bởi những con rồng của Morgoth. Ngoài ra, các đạo quân của Morgoth bị đánh bại nhưng không bị tận diệt, một phần trong số chúng (đặc biệt là Orc) vẫn còn đó và gây rắc rối cho Trung Địa dưới sự sai bảo của Sauron, trong khi đó những sinh vật khác như Balrog đã bỏ chạy và ẩn sâu dưới lòng đất, Tai ương của Durin là một ví dụ. Các Elves còn lại được Ëonwë đựa về Aman, hầu hết các Elves đã đi về phía tây, trong khi những người khác thì từ chối và đi về phương đông, nơi họ trở thành những lãnh chúa như Gil-galad, Galadriel, Celeborn, và Elrond. Ngoài ra, những viên ngọc Silmaril cũng đã không còn. Maedhros và Maglor, hai người con trai còn lại của Feanor, bị ràng buộc bởi lời thề kinh tởm của người cha, đã lẻn vào trại quân của Valar, giết chết lính canh và cướp lại hai viên Silmaril. Doanh trại bị đánh thức và chống lại họ, và mặc dù đã chuẩn bị chiến đấu để bảo vệ 2 viên Silmaril, họ được phép cho đi. Tuy nhiên, vì những hành động tàn ác của họ trong các cuộc thảm sát nội tộc mà họ gây ra, họ không thể giữ những viên Silmaril và đã thiêu huỷ chúng. Maedhros đã gieo mình xuống hố lửa, Malgor ném mình xuống biển sâu. Chính vì lẽ đó, đạo quân của Valar trở về Aman mà không có Silmaril.

Đối với tộc người Edain, những người đã chiến đấu cùng với đạo quân của Valar, họ được trao cho vùng đất Númenor (trong tiếng Quenya là Númenórë) và cuộc sống lâu dài hơn những tộc người khác. Vùng đất này không phải của Aman cũng không phải của Trung Địa, nó ở gần với Aman hơn Trung Địa.

Thông tin bài viết Edit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Người viết : 明日
  • Ngày viết  : 10-10-2016