FANDOM


2 by kimberly80-d6nd67g

Celegorm, tranh của Kimberly

Celegorm Tóc vàng là con trai thứ ba của FëanorNerdanel. Ông thường đi chung với người em của mình là Curufin. Ông được miêu tả là có mái tóc vàng, khác hẳn với màu tóc đen và đỏ của cha mẹ cùng các anh em.

Tiểu sử Edit

Celegorm sinh tại Valinor vào Kỷ nguyên Hai Cây. Ông là một thợ săn tài ba đồng thời là bạn của thần Oromë. Từ thần, ông học được nhiều kỹ năng của các loài chim và thú, thậm chí có thể hiểu được ngôn ngữ của một số loài. Ông cũng mang theo từ Valinor một chú chó săn to lớn là Huan, món quà của thần Oromë.

Sau khi các viên Silmarils bị đánh cắp và ông nội bị giết, ông cùng cha và các anh đã tuyên thệ một lời thề phải đoạt lại các báu vật bằng mọi giá. Celegorm tuân theo lời thề đã đến Trung địa, thành lập những vương quốc Ñoldor lưu vong, cùng với những người trong gia tộc Fingolfin tiến hành cuộc chiến chống lại Morgoth. Celegorm cùng Curufin cai quản vùng đất Himlad, nơi có con đường dẫn vào vương quốc Doriath. Trong Trận chiến Ngọn lửa bất ngờ, hai anh em bị quân của Morgoth đánh bại và phải bỏ Himlad chạy về phương Nam xin trú ngụ tại Doriath. Tuy nhiên họ không được phép vào vương quốc do đã tham gia vào cuộc tàn sát người TeleriAlqualondë nên cả hai phải đến ở tại Nargothrond, nơi họ được người em họ Finrod Felagund hoan nghênh.   

Trong thời gian ở tại Nargothrond, hai người bắt được Lúthien Tinúviel, con gái vua Thingol của Doriath. Celegorm muốn cưới nàng và ép vua Thingol phải đồng ý. Tuy nhiên, chú chó Huan đã giúp Lúthien trốn thoát. Sau đó, ông và em trai bị Orodreth trục xuất khỏi Nargothrond. Celegorm bỏ mạng khi những người con của Fëanor tấn công Doriath để đoạt viên Silmaril của vua Dior. Celegorm giết Dior nhưng đồng thời cũng bị hạ sát bởi nhà vua.

Dịch tên Edit

Tên-cha của ông là Turcafinwë (Finwë to khỏe). Tên-mẹ của ông là Tyelkormo (Kẻ nóng vội) xuất phát từ chữ tyelka (nóng vội) trong tiếng Quenya, có lẽ liên quan đến bản tính hấp tấp và thói quen hay nhảy dựng lên khi nóng giận của ông.

Thông tin bài viết Edit

Dịch từ The Lord of the Rings wikia và Tolkien Gateway

Ad blocker interference detected!


Wikia is a free-to-use site that makes money from advertising. We have a modified experience for viewers using ad blockers

Wikia is not accessible if you’ve made further modifications. Remove the custom ad blocker rule(s) and the page will load as expected.