FANDOM


D166c16044fe1ea35dba67b4cab4cac9

Celeborn dưới sự thể hiện của diên viên Marton Csokas

Celeborn là lãnh chúa của Lothlórien. Vợ của ngài là Phu nhân Galadriel, Celeborn được cho là người thông thái nhất tộc Tiên ở Trung Địa cho đến cuối Kỉ Đệ Tam.

Trong suốt cuộc Nhẫn chiến, Celeborn đã giữ vững Lothlórien và dẫn đầu cuộc tấn công vào pháo đài của kẻ thù tại Dol Guldur. Celeborn ở lại Trung Địa 1 thời gian ngắn khi bước vào Kỉ Đệ Tứ nhưng sau đó ông cũng trở về Miền đất vĩnh hằng.

Nguồn gốc Edit

Celeborn từng là hoàng tử ở Doriath và là họ hàng với vua Thingol. Celeborn là cháu trai của người anh của vua Thingol - Elmo. Cha của Celeborn là Galadhon và ông có 1 người em trai là Galathil.

Kỉ Đệ Nhất Edit

Khoảng năm 52 của KĐ I, Galadriel đến Doriath, bà là 1 trong số những người Noldor đến Trung Địa với mong muốn được nhìn thấy những miền đất đai và cai trị 1 vương quốc của riêng mình. Galadriel đi cùng nhóm Tiên thứ 2 từ Aman cùng với Fingofin và Finrod. Celeborn và Galadriel đã gặp nhau ở đây, họ đem lòng yêu nhau và kết hôn. Khoảng thời gian Celeborn và Galadriel sống ở Beleriand ko rõ là bao lâu. Theo như 1 câu chuyện, họ đã rời Beleriand và băng qua Dãy Núi Xanh vào vùng đất Eriador trước sự kiện Nargothrond sụp đổ vào năm 495 KĐ I nhưng theo 1 câu chuyện khác thì họ vẫn ở lại Beleriand cho đến kết thúc KĐ I.

Vào năm 502 KĐ I, vua Thingol triệu tập những người Lùn thợ kim hoàn để trạm viên Silmaril vào chuỗi Nauglamir, chuỗi vòng cổ ngọc trong truyền thuyết của người Lùn. Những người Lùn thèm muốn chuỗi ngọc đặc biệt là viên Silmaril, họ yêu cầu vua Thingol trao nó lại cho họ. Khi Thingol từ chối họ đã giết ngài và đoạt cả chuỗi vòng lẫn viên ngọc quí. Những người thợ kim hoàn bị truy đuổi và giết hạ bởi những người Tiên ở Doriath, chuỗi vòng đã được người Tiên đoạt lại. Tuy nhiên 2 trong số người Lùn đó đã trốn thoát và trở lại Nogod ở Dãy Núi Xanh, họ tập hợp lại sức người để tìm cách trả thù người Tiên ở Doriath. 1 đội quân người Lùn đã tấn công Doriath và đánh bại được Tiên, họ mag chuỗi ngọc đi 1 lần nữa nhưng Beren đã giành lại nó.

Doriath vắn tắt lại là đc con trai của Beren thừa kế - Dior Eluchíl, nhưng những người con trai của Feanor lại đến với mục đích cố giành đc viên Silmaril. Dù con gái Dior là Elwing đã trốn thoát vs viên Silmaril nhưg Dior vẫn bị giết còn Doriath bị tàn phá và bỏ hoang. Celeborn bắt đầu mất lòng tin vào người Lùn kể từ đó. Vai trò của ông trong những sự kiện trên là ẩn số dù trong 1 nguồn thông tin có viết rằng ông đã trốn thoát lúc Doriath bị cướp phá.

KĐ I khép lại với Trận chiến thịnh nộ và việc Morgoth bị đánh bại. Beleriand bị phá hủy và đắm chìm xuống biển khơi. Rất nhiều người Noldot đã trở lại miền đát bất tử với sự ân xá của các Valar nhưng Galadriel và Celeborn vẫn ở lại Trung Địa.

Kỉ Đệ Nhị Edit

Celeborn và Galadriel chắc chắn đã có thời gian sống tại Lindon – miền đất quanh biển ở phía Tây Dãy Núi Xanh. Đại đế Gil-Galad là ngưới cai trị miền đất đó. Tuy nhiên có rất nhiều người Tiên cũng thuộc dòng Sindar như Celeborn ở Harlindon – 1 phần của Lindon phía Nam Gulf of Lune, và có lẽ ông đã cai trị 1 miền đất ở đây dưới quyền Gil-galad.

Vào thời điểm nào đó trong những năm đầu của KĐ II, Celeborn và Galadriel được cho là đã di chuyển về phía đông tiến vào Eriador với 1 số lượng người Tiên theo họ. Họ có thể đã cư ngụ 1 thời gian ở gần hồ Evendim. Người con gái của Celeborn và Galadriel - Celebrian củng ra đời trong thời điểm này. Họ lại tiếp tục di chuyển về phía Đông 1 lần nữa trong khoảng những năm 700 KĐ II vì Galadriel cảm nhận đc cái ác đag lớn dần ở Trung Địa mà bà nhận thấy trách nhiệm của mình phải đối đầu với nó.

Vương quốc Eregion đc thành lập vào năm 750 KĐ II, Galadriel và Celeborn cũng từng sống tại đây 1 thời gian dài cùng với Celebrimbor và các Tiên thợ rèn. Người Tiên của Eregion đã giao thiệp với người Lùn ở Khazad-dûm gần đó nhưng Celeborn vẫn hoài nghi về người Lùn và ko bao giờ bước vào Khazad-dûm, dẫu rằng người Lùn ở đó ko có liên quan gì đến sự sụp đổ của Doriath. Tiên xứ Eregion cũng có mối giao hữu với các Tiên Lothlorien ở bên kia Dãy Núi Mù Sương . Theo như 1 câu chuyện thì Galadriel đến sống ở Lothlorien vào khoảng năm 1350 đến 1400 KĐ II khi Celeborn vẫn ở lại Eregion nhưng lại có 1 câu chuyện khác kể rằng cả Galadriel lẫn Celeborn đều ở lại Eregion.

Năm 1200 KĐ II Sauron đến Eregion trong cái vỏ bọc đẹp đẽ và lừa gạt những người Tiên thợ rèn và bằng kiến thức được hắn truyền lại, họ bắt đầu rèn cho hắn những chiếc Nhẫn quyền lực vào năm 1500 KĐ II. Sau đó vào năm 1600 KĐ II Sauron bí mật rèn riêng cho hắn chiếc Nhẫn Chúa thống trị những chiếc Nhẫn còn lại. Tuy nhiên người Tiên đã giấu đi 3 chiếc Nhẫn mà họ làm ra ko cần đến sự trợ giúp của hắn. Nổi khùng Sauron tấn công Eregionvào năm 1697 KĐ II.

Celeborn dẫn 1 đạo quân phá vòng vây kích từ Eregion để giao chiến với đạo quân tiên phong của Sauron. Ông đã đẩy lùi quân địch đủ lâu để đón chờ đoàn quân tiếp viện của Elrond từ Lindon. Nhưng quân đội của Sauron mạnh hớn tất cả họ gộp lại và Eregion nhanh chóng thất thủ. Celebrimbor đã bị giết và Saauron lấy lại bộ 9 chiếc Nhẫn và tối thiểu 6 trong bộ 7 Nhẫn. Sauron cuối cùng cũng bị đẩy lùi trở lại Mordor vào năm 1701 KĐ II.

Những hoạt động của Celeborn và Galadriel sau sự sụp đổ của Eregion vẫn còn chưa rõ. Celeborn có thể đã đến Lothlórien để giúp tăng cường sức mạnh phòng thủ trước Sauron. Ông và vợ có thể đã sống ở đó 1 thời gian nhưng ko trở thành những người cai trị của Lotlorien sau đó , vua của Lothlórien tại thời điểm này là Amdír, mà sau này bị giết tại Trận chiến Liên minh cuối cùng vào cuối KĐ II, kế tiếp ông là người con trai Amroth.

Kỉ Đệ Tam Edit

Celeborn và Galadriel cũng có thể từng sống ở Rivendell 1 thời gian. Theo 1 vài cơ sở họ có thể đã đến vùng bờ biển Belafas ở phía nam biển lớn. Con gái của Celeborn và Galadriel - Celebrian kết hôn với Elrond vào năm 109 KĐ III họ có 3 người con: cặp sinh đôi Elladan và Elrohir, sinh vào năm 130, và Arwen, sinh năm 241.

Khoảng năm 1050 KĐ III, “kẻ gọi hồn” Necromancer, hay chính là Sauron, xây dựng thành lũy ở Dol Guldur ngang qua dòng Anduin từ Lothlórien. Celeborn và Galadriel đc cho là đã trở về Lothlórien để điều tra về tên Necromancer và bảo đảm sự an toàn của Lothlórien. Nhưng sau đó 1 thời gian họ lại lần nữa rời đi chắc chắn là để đến Rivendell. Lothlórien trở lại dưới sự cai trị của vua Amroth.

Năm 1980 KĐ III Balrog thức tỉnh ở Khazad-dum . Rất nhiều người Tiên ở Lothlorien đã chạy trốn trong đó có nàng Nimrodel, người yêu của vua Amroth. Amroth đã bỏ đi tìm Nimrodel và sau đó ngài đã bỏ mạng giữa biển lớn. Lothlórien bị bỏ lại mà ko có ai đứng đầu vì vậy Celeborn và Galadriel trở về đây và thành Lãnh chúa và Phu Nhân của Lothlorien vào năm 1981 KĐ III. Họ sống trên tại 1 cung điện trên đỉnh in Caras Galadhon - Thành phố Cây.

Celebrian khi trên đường về thăm Lothlorien năm 2509 KĐ III đã bị Orc bắt giữ ở Caradhas. Con trai của người đã giải cứu mẹ mình nhưng nỗi kinh hoàng về sự việc đã qua luôn giày vò nàng và cuối cùng nàng quyết định rời bỏ Trung Địa để về Miền đất bất tử.

Năm 2941 KĐ III, Sauron bị đuổi khỏi Dol Guldur bởi Hội đồng trắng mà trong đó Galadriel là 1 thành viên. Tuy nhiên hắn đã chuẩn bị cho cuộc tấn công và trở lại Mordor. Hắn gửi lũ Nazgûl dẫn đầu bởi Khamul đến chiếm giữ Dol Guldur.

Aragorn đến Lothlórien năm 2980 KĐ III và sau đó hứa hôn với Arwen khi nàng đag ở đó thăm ông bà mình.

Cuộc Nhẫn 'Chiến' Edit

Celeborn and Galadriel with the Fellowship

Celeborn và Galadriel trước Hội đồng hành cùng chiếc Nhẫn

Tháng 12 năm 3018, Elladan và Elrohir gửi lời đến cho Celeborn và Galadriel và hành trinh hủy Nhẫn của Hội đồng hành. Hội đồng hành đã đến Lothlorien vào ngày 15 tháng 1 năm 3019 và đc đửa tới Caras Galadhon để gặp Celeborn và Galadriel vào ngày 17. Celeborn ban đầu khá chào đón Gimli dù rằng ông vẫn ko tin tưởng vào người Lùn và ông nói rằng ông hi vọng sẽ lại có 1 tình bạn giữa người Tiên và người Lùn 1 lần nữa. Sau đó ông biết được rằng Balrog đã bị khuấy động bởi nhóm người Lùn đến Khazad-dum mà dẫn đầu là Balin nhiều năm về trước, kết quả là Balrog đã tấn công hội đồng hành dẫn đến sự ra đi của Gandalf. Celeborn đã nổi giận và hối tiếc khi để Hội đồng hành vào Lothlorien, nhưng Galadriel đã xoa dịu ông và cuối cùng thì ông đã xin lỗi Gimli. Celeborn hứa sẽ giúp đỡ Hội đồng hành bằng bất cứ cách nào có thể. Vào hôm trước khi Hội đồng hành rời Lothlorien, ông đã bàn về con đường mà họ sẽ phải đi và tặng họ thuyền giúp chuyến hành trình ngược xuống sông Anduin dễ dàng hơn . Ngày tiếp theo 16 tháng 2, Celeborn và Galadriel chuẩn bị 1 bữa tiệc cho Hội đồng hành và dành tặng họ những món quà . Celeborn đưa ra lời khuyên về việc lái tàu đến Sông Cả.
Celeborn warns Aragorn

Celeborn cảnh báo Aragorn

Lothlórien đã bị tấn công 3 lần bới đạo quân từ Dol Guldur suốt cuộc Nhẫn chiến: ngày 11, 15, và 22 tháng 3. Lần nào cũng vậy đội quân Galadhrim dẫn đầu bởi Celeborn và Galadriel đều đẩy lùi quân địch. Sau khi Nhẫn Chúa bị hủy và Sauron bị đánh bại Celeborn dẫn quân băng qua sông Anduin và chiếm được Dol Guldur vào 28 tháng 3. Bóng tối đã bị đánh bật khỏi Mirkwood.

Ngày 6 tháng 4, Celeborn gặp mặt vua Thranduil, ở Mirkwood. Họ đổi tên khu rừng thành “Khu rừng lá xanh” (Wood of Greenleaves). Thranduil duy trì vương vị ở phía bắc khu rừng khi phần trung tâm được trao cho người Beornings và người Woodmen. Celeborn lấy phần phía Nam của khu rừng phía duwois hẻm núi đến tận Lothlórien và đặt tên nó là Đông Lorien.

Celeborn và Galadriel đi cùng cháu gái Arwen đến Minas Tirith, khi cô làm hôn lễ với Aragorn vào ngày giữa năm. Celeborn và Galadriel sau đó thăm Rohan và tham dự lễ tang của vua Theoden. Trên đường trở về họ gặp lại Treebeard ở Isengard

Khi Celeborn và Galadriel chia tay Aragorn, Celeborn nói với người cháu rể rằng: “Hỡi người bà con, tạm biệt!!! Mong rằng số mệnh của người sẽ khác ta và mọi của cải sẽ bên ngươi đến tận phút cuối đời.”

Celeborn có thể đã lường trước cái ngày mà vợ ông sẽ ra đi đến Miền đất vĩnh hằng trong khi ông vẫn ở lại Trung Địa. Ngày 13 tháng 9, Celeborn và Galadriel đi qua cổng Redhorn trở về Lothlórien.

Kỉ đệ tứ Edit

Galadriel rời Trung Địa và về Miền đất vĩnh hằng vào năm 3021 cuối KĐ III. Celeborn vẫn ở lại Lothlórien, nhưng chỉ sau vài năm trái tim ông trở nên chán nản. Ông đến Rivendel và sống cùng 2 cháu trai Elladan và Elrohir vào thời gian đầu KĐ IV. Cuối cùng, Celeborn cũng thực hiện hành trình đến Cảng Xám và dong thuyền về Aman nơi vợ và con gái ông đang chờ đợi. người ta nói rằng ra đi cùng ông là những hồi ức sống về những ngày cổ xưa nhất của Trung Địa

Trên phiên bản điện ảnh Celeborn được tái hiện bởi diễn viên người New Zealand Marton Csokas.

Cái tên Celeborn theo ngôn ngữ Sindarin có nghĩa là Cây Bạc, trong tiếng Quenya là Teleporno

Thông tin bài viết Edit

Nguồn lotr wikia

Người dịch: Celtica Harmony