FANDOM


Arien

Arien là một nữ Maiar, người có nhiệm vụ bảo vệ và điều khiển Mặt Trời. Bà là một trong số ít những linh hồn Ainur tính lửa không gia nhập vào phe của Melkor, trong khi hầu hết những người khác đều đi theo ông ta và về sau trở thành những quỷ lửa Balrogs.

Về thân thế, Arien từng là một linh hồn tính lửa phục vụ cho Valar Vana, nữ thần tuổi trẻ, tại những khu vườn của Valinor, mặc dù ở một số ghi chép khác của Tolkien thì lại nói rằng chủ nhân thực sự của bà phải là Valar Varda. Tuy là một linh hồn tính lửa nhưng Arien chưa bao giờ bị cám dỗ trước Melkor, một người có quyền năng sử dụng lửa rất mạnh. Truyền thuyết nói rằng, Arien có một đôi mắt bốc lửa, chúng sáng đến độ không người Elf nào có thể nhìn thẳng vào được và những tay sai của Melkor thì bị làm cho khiếp sợ mỗi khi phải trông thấy vị nữ Maiar này.

Lúc còn ở tại Valinor, Arien cũng hóa thân thành một hình dạng tương tự như các Valar nhưng khi thực hiện nhiệm vụ hộ pháp cho Mặt trời thì bà lại biến trở về hình dáng nguyên thủy của mình là một linh hồn lửa đáng sợ và chói lòa. Arien được cho là có sức mạnh lớn hơn nhiều so với Tilion, người hộ pháp của Mặt Trăng.

Khi 2 cây thần Valinor bị hủy diệt, chính Arien đã hộ tống trái cây vàng cuối cùng của Laurelin trên một con thuyền được tạo ra bởi Valar Aule để mang nó tới bầu trời. Vì là hộ pháp của Mặt trời nên Arien trở thành một trong những Maiar được yêu mến nhất bởi những người phàm, thêm nữa còn bởi vì chuyến du hành đầu tiên của bà trên bầu trời chính là dấu hiệu giúp cho Loài người được thức tỉnh.

Tên của Arien trong tiếng Quenya mang ý nghĩa là Thiếu nữ Ánh dương. Trong những ghi chép bản thảo ban đầu của Tolkien thì Arien còn có 2 cái tên khác là Urien và Urwendi, cả 2 đều mang ý nghĩa là Thiếu nữ Ánh lửa.

Trong những phiên bản khác của Legendarium

Trong một số ghi chép không nằm trong Huyền sử Silmaril, Tolkien có nhắc đến việc Melkor có ý muốn chiếm đoạt Arien làm vợ nên đã có hành động cưỡng ép với bà, Arien đã tách hồn ra khỏi phần thân xác và lao mình xuống biển để chết. Lúc bà chết, Mặt trời không còn ai kiểm soát nên đã tự do bay lượn trên bầu trời và thiêu đốt rất nhiều vùng đất phía dưới của Arda. Fionwe, người mà về sau được gọi là Eonwe, được miêu tả như là đã yêu Arien, đặt quyết tâm đánh bại Melkor để trả thù cho bà.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 20-5-2014
  • Chú ý : Nếu bạn muốn đăng lại bài viết này xin vui lòng dẫn link nguồn và đề tên tác giả.
  • Fan page : https://www.facebook.com/TolkienLOTR.vn