FANDOM


Angmar 2

Vương quốc băng giá Angmar

Angmar là vương quốc được sáng lập vào năm 1300 của thời đại thứ 3,  bởi thủ lĩnh của Bộ chín Nazgul , kẻ mà sau này vẫn thường được biết đến với tên gọi là Vua phù thủy xứ Angmar. Vương quốc này nằm ở phía Bắc của vương quốc Arnor và được sáng lập với mục đích chính là làm suy yếu Vương quốc phương Bắc của những người DuneDane. Angmar là một vương quốc lạnh giá với tuyết bao phủ bao năm.

Chinh phạt ArnorEdit

Chỉ một thời gian ngắn sau khi được sáng lập thì Angmar đã ngay lập tức thực hiện mục đích chính của mình là tiến hành cuộc chiến với vương quốc Arnor của người DuneDane. Arnor lúc này đã bị chia cắt thành 3 vương quốc là Arthedain, CardolanRhudaur. Vương quốc yếu nhất là Rhudaur, đã bị Vua phù thủy chinh phục đầu tiên và thay thế vị vua trị vì vương quốc này thành một chỉ huy thuộc phe Angmar có nguồn gốc từ giống Người Đồi, một tộc người hậu duệ của Ufang.

Năm 1356 của thời đại thứ 3, Vua phù thủy dùng Rhudaur để làm bàn đạp tiếp tục tấn công vào vương quốc tiếp theo là Arthedain ; phe Angmar dễ dàng giành thắng lợi trên chiến trường trước quân đội Arthedain , rất nhiều người đã bị giết trong đó có cả vua Argeleb I. Tuy vậy thì với sự trợ giúp từ Cardolan, Arthedain vẫn giữ lại được một phòng tuyến mạnh của họ ở dưới chân Đồi Weather.

Tiếp sau đó vào năm 1409, Angmar tiếp tục tấn công vào cả Cardolan và Rivendell, tiêu hủy gần như toàn bộ tất cả các khu định cư của người Cardolan ngoại trừ kinh đô Tyrn Gorthad. Trong quá trình tử thủ của Cardolan, rất nhiều chiến binh tử trận của họ đã bị Vua phù thủy nguyền rủa và biến thành những Hồn ma Cổ mộ. Hắn dùng chính đạo quân hồn ma này để tiêu diệt sạch sẽ những người của vương quốc Cardolan.

Vương quốc cuối cùng, Arthedain, giờ đơn độc và không còn một đồng minh nào có khả năng trợ giúp ; người Arthedain tiến hành một cuộc tử thủ kiên cường trước kẻ thù trong vòng 500 năm cho đến năm 1974, Angmar tập trung lực lượng và mở một cuộc tấn công cuối cùng vào vương quốc . Quân đội Angmar đã chiếm được kinh đô Fornost và chính thức tiêu diệt được hoàn toàn Vương quốc phương Bắc.

Bị tiêu diệtEdit

Witch-king Run

Vua phù thủy bị đánh đuổi

Ngay sau khi Arnor sụp đổ, hoàng tử Earnur của vương quốc phía Nam Gondor đã cùng với các Tiên chúa là ElrondGlorfindel từ Rivendell dẫn một đạo quân tới để trợ giúp cho Arthedain và tất cả tất nhiên đều đã là quá muộn. Arnor đã hoàn toàn thất thủ nhưng nhiệm vụ đánh đuổi kẻ thù là vẫn còn đó. Liên minh Gondor - Rivendell đã đối đầu và đánh bại phe Angmar tại Trận Chiến Fornost ; Vua phù thủy bỏ chạy tới Mordor và bỏ mặc vương quốc Angmar bị sụp đổ vào năm 1975 của thời đại thứ 3.

Trong gameEdit

Trong phiên bản mở rộng The Rise of the Witch-king của trò chơi PC , The Lord of the Rings : The Battle for Middle-earth II đã khắc họa vương quốc Angmar khá chi tiết và là một phe mới mà người chơi có thể sử dụng. Trong game, Angmar vẫn là một vương quốc nằm ở phía Bắc Arnor và là một nơi lạnh giá với địa hình gồm toàn những ngọn núi và những dãy đồi phủ tuyết. Thủ đô và pháo đài chính của Angmar là Carn Dum.

Quân đội của Angmar vốn không được đề cập rõ trong tiểu thuyết nhưng các nhà làm game đã tạo ra các chủng loại quân hư cấu nhưng tương đối là hợp lý cho Angmar . Về cơ bản thì quân đội Angmar bao gồm 5 chủng loại chính là Troll Đồi, Người Numenor Đen, Orcs, Sói Người Đồi ; đó thực sự là những kẻ thù của người Arnor tại vùng đất Eriador và có được nhắc tới trong tiểu thuyết.

Thông tin bài viếtEdit

  • Nguồn từ : Lord of the Rings Wikipedia
  • Biên dịch : Lê Tuấn Nghĩa – redd3diem
  • Ngày dịch : 21-2-2014